Hướng dẫn cách thay nước cho vườn thuỷ canh

Hướng dẫn cách thay nước cho vườn thuỷ canh

Các vườn thủy canh không sử dụng đất mà giúp cây phát triển bằng cách cung cấp cho rễ cây các giải pháp dinh dưỡng gồm các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước. Trong quá trình trồng cây, việc thay nước thủy canh cần phải được tiến hành

Một trong những ưu điểm của hệ thống này là bạn có thể hoàn toàn kiểm soát hàm lượng dinh dưỡng, điều này có thể mang lại năng suất cây trồng cao hơn. Hầu hết các hệ thống quy mô nhỏ là những hệ thống thuỷ canh động hoặc hệ thống thuỷ canh tổng hợp, chỉ sử dụng một bể chứa dung dịch dinh dưỡng duy nhất. Dung dịch cung cấp dinh dưỡng cho rễ cây bằng một trong nhiều cách và sau đó chảy ngược trở lại vào bể chứa ban đầu. Theo thời gian, nồng độ của từng chất dinh dưỡng trong dung dịch dần thay đổi khi cây trồng hấp thụ những gì chúng cần. Để đưa dung dịch về mức hàm lượng dinh dưỡng mong muốn, bạn phải thay đổi hoàn toàn dung dịch dinh dưỡng thủy canh định kỳ.

Các bước đơn giản để thay nước cho hệ thống thủy canh

 1. Tháo khay trồng hoặc giường trồng ra khỏi hệ thống thủy canh.
 2. Đổ dung dịch dinh dưỡng đã sử dụng vào 1 thùng chứa chất thải.
 3. Chà phía trong bể chứa rỗng bằng bàn chải để loại bỏ tất cả các cặn dinh dưỡng còn sót lại.
 4. Rửa bể chứa bằng nước để loại bỏ hết các cặn dinh dưỡng còn sót lại này bằng cách chà và đổ chúng vào thùng chứa chất thải.
 5. Làm đầy lại bể chứa dung dịch thuỷ canh với dung dịch dinh dưỡng dự trữ.
 6. Đặt khay trồng hoặc giường trồng trở lại vào hệ thống thủy canh.

Cách thay nước thủy canh

Những vật dụng bạn sẽ cần

 • Thùng chứa chất thải
 • Bàn chải để chà
 • Nước
 • Dung dịch dinh dưỡng  thủy canh dự trữ

Những dụng cụ cần có khi thực hiện phương pháp thủy canh

Mẹo

 • Dung dịch dinh dưỡng đã sử dụng được đưa vào thùng chứa chất thải có thể được sử dụng để bón cho các cây trồng trong các thùng chứa khác hoặc các cây trồng trong khu vực vườn đất thông thường.
 • Mỗi loại cây sẽ sử dụng chất dinh dưỡng ở mức độ khác nhau. Để xác định tần xuất cần phải thay dung dịch, hãy bắt đầu bằng cách thay dung dịch mỗi tuần một lần, sau đó chuyển sang hai tuần một lần và theo dõi xem có bất kỳ sự thiếu hụt nào trong tăng trưởng của cây trồng hay không.

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Mời bạn xem thêm

Làm thế nào để tạo một vườn thuỷ canh đơn giản tại nhà

Làm thế nào để xây dựng một vườn thủy canh năng suất cao

Main Menu