Hướng dẫn cách làm hệ thống nhỏ giọt tự chế

Hướng dẫn cách làm hệ thống nhỏ giọt tự chế

Hiện nay để tiết kiệm chi phí, nhiều hộ trồng cây, hoa màu đã tự thiết kế các hệ thống tưới nhỏ giọt hay còn gọi là hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc một số cách làm hệ thống nhỏ giọt tự chế đơn giản.

1. Hướng dẫn làm hệ thống nhỏ giọt tự chế

Hiện có một số thiết bị tưới nhỏ giọt tự chế được người dân thiết kế và sử dụng nhiều hiện nay là:

Hệ thống tưới nhỏ giọt chế bằng bình đựng nước

Để làm được hệ thống tưới nhỏ giọt này bạn cần chuẩn bị: 1 bình nước 20 lít, các dây chuyền y tế, keo nến, que sắt hoặc máy khoan mini.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sử dụng máy khoan mini hoặc que sắt đục một hoặc nhiều lỗ gần đáy bình nước. Số lỗ phụ thuộc vào số lượng dây chuyền y tế
Bước 2: Gắn đầu nhận của dây chuyền vào một lỗ vừa đục, sau đó sử dụng keo nến để bịt kín xung quanh lỗ, không cho nước chảy ra ngoài.
Bước 3: Đổ nước vào bình, sau đó đặt bình ở vị trí cao hơn so với đầu ra của dây chuyền, để tạo áp suất từ nơi chứa nước đến nơi cấp nước cho cây trồng
Bước 4: Đặt đậu ra dây chuyền y tế vào từng cây cần tưới, sử dụng van dây chuyền để điều chỉnh tốc độ dòng chảy của nước.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế đóng mở thủ công

Đây là một hệ thống tưới nước khá phức tạp với cấu tạo bao gồm: hệ thống ống nhựa dẫn nước phi 21 có nhiệm vụ dẫn nước từ nguồn cấp. Nước sau khi được chuyển qua ống phi 21 sẽ được kết nối với ống phi 16 để tạo cổng tưới cho cây trồng.
Chuẩn bị nguyên liệu: các ống nhựa chữ PVC chữ T và chữ L phi 21 và phi 16, dây chuyền y tế, keo gắn ống nhựa.

Cách thực hiện:

Bước 1: Nối ống PVC phi 21 với nguồn nước cấp và phân phối các đường ống nước này chạy dọc các gốc cây. Với các chỗ rẽ ngang thì bạn nên sử dụng ống PVC chữ L thuận tiện cho hệ thống cấp nước.
Bước 2: Sử dụng ống nối chữ T để kết nối ống phi 21 với ống phi 16, tạo ra cổng tưới nước.
Bước 3: Cắt phần bầu và khóa của dây chuyền y tế sau đó nối lại với nhau thành 1 thiết bị điều tiết dòng nước.
Bước 4: Kết nối thiết bị điều tiết dòng nước với ống đầu ống phi 16, bôi keo vào đầu ống nhựa PVC, sử dụng lửa hơ mềm phần đầu của đầu tiết nước.
Bước 5: Mở van cấp nước và điều chỉnh các đầu điều tiết để có lượng nước phù hợp đến cây trồng.

2. Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế

Trong phần nội dung trên, chúng ta đã được tìm hiểu về một số hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế phổ biến, tuy nhiên các hệ thống này vẫn còn tồn tại khá nhiều nhược điểm trong việc tưới tiêu cho cây trồng, hoa màu.

Với hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế bằng bình đựng nước không phù hợp tưới tiêu cho cây trồng, rau màu ở diện tích lớn, bởi bạn không thể bố trí hàng loạt bình tưới 20 lít để phân phối trong vườn tưới.

Ngoài ra với hệ thống tưới này, bạn sẽ phải thường xuyên cấp nước vào bình chứa nước, mất rất nhiều thời gian.

Với nhiều cây trồng, người trồng phải bố trí nhiều bộ dây chuyền cấp nước cho cây, khiến cho hệ thống này trông rất rối, làm mất đi tính thẩm mỹ, đặc biệt là trong những chậu trồng hoa, cây cảnh, phong lan…

Với hệ thống tưới nhỏ giọt bằng đóng mở thủ công thì ngay tên gọi của hệ thống này đã nói lên sự bất tiện khi mỗi lần tưới cây, bạn đều phải ra mở vòi cấp nước tưới cho cây trồng, rất bất tiện và mất thời gian.

Ngoài ra phần ống nước cấp cũng như đầu tươi không có tác dụng lọc cặn, khuẩn sẽ khiến cho việc tưới hay bị tắc, không cấp nước đều cho cây trồng.

Qua phân tích về các hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế thì vẫn còn tồn tại khá nhiều nhược điểm, có thể kể đến như:

  • Không tự động cấp nước toàn cho cây trồng, hoa màu
  • Không chủ động được nguồn nước tưới hợp lý cho cây trồng, vẫn cần đến các hoạt động thủ công của con người.
  • Hệ thống tưới không có khả năng lọc cặn, vẩn rác của nguồn nước cấp, dẫn đến đầu vòi tưới thường hay bị tắc, khiến cho lượng nước đến cây trồng bị ít đi hoặc bị gián đoạn.
  • Hệ thống tưới tự chế không phù hợp với những người bận rộn, thường xuyên phải vắng nhà
  • Hệ thống tưới tự chế không phù hợp với những diện tích trồng cây, hoa màu lớn.

3. Lợi ích của hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng

Khắc phục triệt để những nhược điểm của thiết bị tưới nhỏ giọt tự chế, hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng ra đời đã mang đến nhiều lợi ích cho người trồng cây.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động có thể lên thời gian tưới cho cây trồng mỗi ngày, giúp cho cây trồng, hoa màu luôn đủ nước. Đồng thời giúp người trồng cây không mất quá nhiều thời gian cho việc tưới cây hàng ngày.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động được thiết kế hiện đại với lưới lọc có thể chặn các vẩn, rác trong đường nước cấp, cung cấp nguồn nước sạch đến đầu béc tưới cho cây trồng, hạn chế tình trạng bị nghẽn béc tưới.

Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động còn giúp tiết kiệm thời gian tưới cây, nếu như sử dụng tưới tự chế, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho các công đoạn tưới cây thì với hệ thống tự động, mọi việc được diễn ra hoàn toàn tự động, không cần quá nhiều tác động của con người.

4. Một số thiết bị hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng chất lượng

Béc Tưới (đầu tưới):

Đầu tưới nhỏ giọt Clicktiff bù áp 8 lít/h – NDJ
Giá: 3,800 đồng/ chiếc

Đầu tưới nhỏ giọt Clicktiff bù áp 8 lít/h – NDJ (Israel)

Đầu tưới nhỏ giọt Clicktiff bù áp 8 lít NDJ được thiết kế bằng các vật liệu cao cấp, cho độ bền và độ chính xác cao. Đầu tưới có thể sử dụng cho cây trồng tại nhiều địa hình khác nhau như: trên mặt đất, trên giá thể, không cùng mặt phẳng… với nhiều diện tích trồng từ nhỏ đến lớn.

Đầu tưới nhỏ giọt Clicktiff bù áp 2 lít/h – NDJ
Giá: 3,800 đồng/ chiếc

Đầu tưới nhỏ giọt Clicktiff bù áp 2 lít/h – NDJ (Israel)

Đầu tưới nhỏ giọt tự động clicktiff được thiết kế thiết kế CNL cạnh sắc nét độc đáo, hạn chế tối đa sự tích tụ của rác, bụi bẩn và đảm bảo độ tin cậy hoạt động trong điều kiện khó khăn.

Thiết bị lọc nước:

Lọc lưới NDJ 1″ phi 34mm
Giá: 250,000 đồng

Lọc lưới NDJ 1″ phi 34mm, 130 micron, kiểu chữ Y, lưu lượng 5m3/h – NDJ (Israel)

Lọc lưới 1″ phi 34mm có kích thước nhỏ giúp cho hệ thống tưới nhỏ giọt tự động không bị tắc nghẽn trong việc cấp nước đến béc tưới và cho cây trồng, hoa màu.

Lọc đĩa phi Ø49mm 10m3/h
Giá: 380,000 đồng

Lọc đĩa phi Ø49mm 10m3/h – Irritec (Ý)

Bộ lọc đĩa phi 49mm có cấu tạo bằng nhiều tầm đĩa xếp chồng lên nhau, hạn chế tối đa hiện tượng tắc nghẽn trong quá trình cấp nước tưới cho hoa màu, cây trồng.

Van Xả:

Van xả khí Kinetic Emek phi 27mm NDJ
Giá: 385,000 đồng

Van xả khí Kinetic Emek 3/4″ phi 27mm ren ngoài – NDJ (Israel)

Van xả khí Kinetic Emek phi 27 cho phép xả một lượng lớn không khí từ đường ống mà không cho nước thoát ra ngoài, nó cũng cho phép một lượng lớn không khí trở lại đường ống trong điều kiện áp suất âm.

Van xả cuối đường ống 16mm – NDJ
Giá: 49,500 đồng

Van xả cuối đường ống 16mm – NDJ (Israel)

Van xả cuối đường ống 16mm tự động xả từ 2 – 3 lít nước trong thời gian chưa đến 20 giây, ngay từ lúc vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt.

Trên đây là những tìm hiểu về hướng dẫn cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế cũng như lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng. Để được tìm mua các thiết bị trong hệ thống tưới nhỏ giọt tự động đảm bảo chất lượng, bạn đọc có thể liên hệ đến công ty cổ phần Lisado Việt Nam – đơn vị uy tín số 1 về thiết bị tưới nhỏ giọt trên thị trường theo địa chỉ sau:

  • Công ty cổ phần công nghệ Lisado Việt Nam
  • Địa chỉ văn phòng: Số nhà 14, ngõ 17 đường Nam Dư, Lĩnh Nam – Hà Nội
  • Hotline mua hàng: 0987.857.614

Xem thêm: Tìm hiểu về hệ thống tưới nhỏ giọt mini trên sân thượng

Main Menu