Hệ thống thuỷ canh Nhật Bản trồng trong nhà lưới có ưu điểm gì?

Hệ thống thuỷ canh Nhật Bản trồng trong nhà lưới có ưu điểm gì?

Trồng rau thủy canh đang là một hình thức gieo trồng rau sạch rất được yêu thích trong cuộc sống hiện đại bởi nó dễ chăm sóc lại mang lại hiệu quả gieo trồng cao. Để đạt hiệu quả lớn nhất trong sản xuất, tại nhiều quốc gia đã sử dụng nhà lưới để trồng rau, có thể kể đến như Nhật Bản. Vậy bạn có biết ưu điểm của thủy canh Nhật Bản trồng trong nhà lưới.

Thủy canh Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những nước đi đầu trong công nghệ trồng rau thủy canh ở Châu Á. Hiện nay, thủy canh được sử dụng phổ biến trong sản xuất rau sạch cung cấp tại các siêu thị ở nước Nhật. Bởi ở Nhật diện tích đất nông nghiệp rất hạn chế, nên phương pháp trồng rau sạch không cần đất này chính là một lựa chọn hoàn hảo.

Hiện nay, thủy canh ở Nhật Bản đã rất phát triển,  sử dụng rất ít nhân công, chỉ từ 3 đến 5 người canh tác trên diện tích rất lớn, bởi họ sử dụng hệ thống điều khiển chăm sóc tự động. Thủy canh đèn led cũng được người Nhật ứng dụng nhiều tại các nông trại lớn.

Hệ thống nhà lưới, nhà kính được xây dựng cho hầu hết các nông trại thủy canh, hiện có tới 70% rau thủy canh tại  Nhật được trồng  trong nhà lưới với công nghệ gieo trồng tiên tiến.

Phương pháp trồng rau thủy canh trong nhà kính tại Nhật Bản

Đặc điểm của nhà lưới

Nhà lưới công nghệ trung bình có tường thấp hơn 4m, chiều cao nhỏ hơn 5m, có hệ thống thông gió ở mái, tường, có hệ thống đo nhiệt độ, điều chỉnh nhiệt độ tự động, được phủ từ 1-2 lớp plyethylene hay kính để tránh những tác động tiêu cực của thời tiết và điều kiện ngoại cảnh đến cây trồng.

Nhà lưới công nghệ cao có chiều cao tường trên 4m, mái ở độ cao 8 m, có hệ thống tự động làm mát, làm lạnh, tận dụng gió tự nhiên khoảng 25%, mái che bằng plastic 1 – 2 lớp. Lắp đặt hệ thống tự động hóa điều khiển nhiệt độ và ánh sáng hay cả quy trình sản xuất rau…

Xem thêm Phương pháp trồng cà chua trong nhà kính

Ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh trong nhà kính

Ưu điểm của thủy canh Nhật Bản trong nhà kính, nhà lưới

Với những đặc điểm nổi bật trên, thủy canh được trồng trong nhà kính sẽ không cần sử dụng nhiều nhân công bởi tính tự động hóa tiên tiến.

Trong nhà kính nhiệt độ, độ ẩm, không khí, ánh sáng và dinh dưỡng được kiểm soát chặt chẽ. Từ đó cây trồng sẽ hạn chế những tác động tiêu cực của thời tiết và điều kiện ngoại cảnh nên rau trồng phát triển tốt hơn, xanh tươi và năng suất, không bị sâu bệnh. Có thể trồng rau thủy canh liên tục, gối vụ tại nhiều thời điểm.

Hệ thống công nghệ cao của nhà kính cũng đem đến chất lượng sản phẩm rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng.  Đặc biệt là độ an toàn cao bởi không phải sử dụng thuốc  trừ sâu hay thuốc kích thích và có nguồn nước sạch cho cây trồng phát triển.

Mô hình này có khả năng thích ứng tốt với nhiều điều kiện môi trường, kể cả tại những vùng đất khô cằn nhất, oi bức và nắng nóng.

Tuy nhiên hệ thống gieo trồng công nghệ cao này thường có chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, kinh phí chuyển giao kĩ thuật cao.  Người trồng cần nhanh nhạy và tiếp cận nhanh với công nghệ thông tin. Yêu cầu có nguồn nước sạch, hệ thống tưới tiêu hợp lý, giá thể thủy canh phù hợp, các yếu tố dung dịch thủy canh, rọ nhựa thủy canh, ống nhựa thủy canh cũng có tiêu chuẩn khá khắt khe…

Hiện nay, thủy canh Nhật Bản trong nhà lưới đã được nhiều quốc gia ứng dụng.  Ở Việt Nam, tại Đà Lạt cũng ứng dụng khá nhiều mô hình nhà kính thủy canh, đem lại giá trị kinh tế cao.  Hy vọng rằng trong thời gian tới, chúng ta sẽ phát triển được nhiều hơn những hệ thống nhà kính trồng rau thủy canh hiện đại với công nghệ gieo trồng mang tính tự động cao.

Main Menu