Hệ thông giàn treo thủy canh được áp dụng cho những không gian nào

Hệ thống giàn treo thủy canh thích hợp với những không gian nào?

Trồng rau thủy canh có thể được xây dựng theo nhiều kiểu dạng giàn trồng, có thể kể đến như thủy canh đứng, thủy canh ngang, giàn trồng thủy canh chữ A, bán chữ A và giàn treo thủy canh. Lisado sẽ cùng bạn tìm hiểu về hệ thống giàn treo thủy canh. Hệ thống giàn trồng này phù hợp với những không gian nào?

Trồng rau thủy canh giàn treo là một biến thể của trồng rau thủy canh đứng, được hoạt động theo phương pháp thủy canh hồi lưu với các ống nhựa thủy canh được treo trên các mặt phẳng đứng như tường nhà, hoặc lơ lửng giữa không trung tùy theo đặc thù không gian cũng như yêu cầu của mỗi gia đình.

Đặc điểm nổi bật của hệ thống giàn treo thủy canh

Xây dựng giàn treo thủy canh cũng cần đầy đủ các thiết bị giống với các mẫu giàn trồng thông thường như ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, dung dịch thủy canh, ống lưu dẫn, bể chứa, máy bơm…

Phần khung  của giàn trồng  được thiết kế đa dạng, linh hoạt kích thước. Giá đỡ là 1 bộ dây co nối có độ chắc và co giãn nhất định, kết nối các ống thủy canh, giữ được giàn cây trồng ở trạng thái đứng, không bị rung lắc.

Đặc điểm nổi bật của giàn trồng thủy canh

Giàn trồng thủy canh này thường sử dụng ống nhựa có chiều dài vừa phải, thông thường là 1m. Bởi hệ thống dây co nối hai đầu có sức chịu lực tương đối nếu ống quá dài dễ bị trũng ở giữa thân ống nhựa thủy canh. Giàn treo thủy canh cũng có thể dựng kèm mái che để tránh nắng nóng hay những cơn mưa lớn làm loãng nồng độ dung dịch thủy canh.

Nhìn chung, một hệ thống rau thủy canh giàn treo có: Hệ thống ống dẫn nước;  Một thùng chứa nước trên 50 lít;  8 đến 10 ống trồng tùy vào mỗi hệ thống, có khoan các lỗ để chứa rọ trồng;  thường cao 1,5 tới 2 mét, dài khoảng 2 mét, có  giàn cáp để treo các ống thủy canh.

Ưu điểm của hệ thống này là rất tiết kiệm diện tích không gian, có thể tận dụng làm giàn treo trang trí cho căn nhà thêm xanh mát và nổi bật. Giàn trồng thiết kế linh hoạt, dễ dàng vận chuyển, có thể trồng được lượng rau lớn mà không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc.

Giàn treo thủy canh cũng tận dụng được đủ gió và ánh sáng mặt trời tại các khu ban công hay tường nhà nên rau có thể phát triển nhanh và xanh tốt.

Giàn treo thủy canh thích hợp với không gian nào?

Giàn treo thủy canh được áp dụng phổ biến tại các không gian nhà ống, nhà phố sát nhau ở các thành phố lớn, diện tích trồng hạn chế.

Có thể xây dựng lắp đặt hệ thống rau thủy canh giàn treo tại những nơi diện tích hạn hẹp như trên tường, trên ban công hoặc sân thượng, vừa thẩm mỹ, vừa tiết kiệm diện tích lại vẫn đảm bảo điều kiện tốt nhất cho rau trồng phát triển. Các giàn treo thủy canh cũng được dựng như các hàng rào, tạo không gian xanh thẩm mỹ nổi bật, độc đáo cho cảnh quan ngôi nhà.

Hệ thống trồng thủy canh giàn treo được áp dụng khá rộng rãi

Cách chăm sóc rau thủy canh trên giàn treo

Nhìn chung việc chăm sóc rau thủy canh trên giàn treo không quá phức tạp và cũng như khi bạn chăm sóc trên hệ thống gieo trồng thủy canh bình thường. Chỉ cần cung cấp nước và dưỡng chất thủy canh phù hợp cho cây trồng thì rau trồng sẽ phát triển nhanh, xanh tốt.

Chỉ có một điểm lưu ý là việc cung cấp nước ở giàn thủy canh bình thường sẽ có áp lực thấp hơn, giàn trồng thủy canh dạng treo thì cần có máy bơm áp lực cao hơn, sức đẩy mạnh hơn để tạo ra lượng nước đủ lớn cung cấp cho toàn bộ hệ thống.

Xem thêm

Hy vọng rằng với các thông tin về giàn treo thủy canh trên, các bạn đã có thêm 1 gợi ý thú vị để dựng giàn trồng thủy canh tại nhà, vừa làm đẹp cảnh quan xung quanh, vừa tạo nên nguồn rau sạch cung cấp cho bữa ăn hàng ngày.

Main Menu