Giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế khi trồng măng tây

Giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế khi trồng măng tây

Măng tây hiện là một trong những cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, là loại cây thực phẩm quý, giàu dinh dưỡng và thị trường đang có nhu cầu lớn.

1. Giá trị dinh dưỡng của măng tây

Măng tây là loại rau giàu dinh dưỡng gồm 83% nước, 17% chất khô; trong đó có 2,2% đạm protein, 1,2% đường glucid, 2,3% chất xơ celluloze, 21% các chất khoáng như kali, magie, canxi, sắt, kẽm…

Cùng với đó, măng tây xanh còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, C, K, Pyridoxine (B6), Riboflavin (B2), Thiamin (B1)…  cung cấp những dưỡng chất cần thiết, tốt cho sức khỏe người dùng.

Giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế khi trồng măng tây

Không chỉ giàu dinh dưỡng, măng tây còn rất giàu dược tính có tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, chống lão hoá, làm giàu sữa mẹ, Hỗ trợ thai nhi phát triển, giúp ổn định huyết áp, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm chướng bụng trước kỳ kinh nguyệt, Bảo vệ thị lực, giảm đau và cải thiện tình trạng viêm khớp, giảm stress căng thẳng, chống lo âu và chống trầm cảm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch…

Bạn có thể sử dụng  măng tây để chế biến thành nhiều món ngon như  xào với tôm, thịt bò, thịt gà, hoặc các món súp, nộm… đa dạng thực đơn thơm ngon, dinh dưỡng cho bữa cơm hàng ngày.

2. Hiệu quả từ trồng măng tây

Măng tây là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, hiện đang được trồng tại nhiều vùng miền nước ta, có thể kể đến như Đông Anh (Hà Nội), Kiến An (Hải Phòng), Đức Trọng (Lâm Đồng), Ninh Thuận…

Giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế khi trồng măng tây

Là nguồn rau giàu dinh dưỡng, hiện nay măng tây đã có mặt trong bữa ăn của nhiều gia đình, nhà hàng, khách sạn… Vì thị trường đang có nhu cầu lớn nên việc trồng măng tây cũng đem lại giá trị thương mại tốt hơn cho người trồng.

Theo kinh nghiệm gieo trồng của nhiều người thì để trồng 1000m2  bạn cần khoảng 1.800 cây, cộng cả chi phí mua cây giống, ươm hạt, phân bón, làm giàn hay kéo giàn dự kiến sẽ hết khoảng hơn 40.000.000 đ/1000m2. Chi phí này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo loại hạt giống bạn chọn, lượng phân sử dụng để bón cho cây.

Nếu bạn đang cần cây giống, mời tham khảo thêm: Cây giống măng tây xanh.

Lợi nhuận trồng 1000m2 măng tây là bao nhiêu?

Lợi nhuận măng tây mang lại phụ thuộc vào giá bán cũng như năng suất cây trồng. Năng suất măng tây lại phụ thuộc vào các yếu tố như:  giống, đất đai, kỹ thuật gieo trồng, công chăm sóc…

Giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế khi trồng măng tây

Theo những con số thực tế của một vài hộ gieo trồng thì với 1000m2, chúng ta có thể thu hoạch được 15 – 25kg/ngày. Tùy theo chất lượng và chủng loại, phân loại theo kích thước, mỗi kg măng tây thương phẩm hiện có giá dao động từ 50.000 – 80.000 đồng/kg. Vậy mỗi ngày người trồng sẽ có 1.000.000 – 2.000.000đ.

Đặc biệt măng tây là loại cây gieo trồng và chăm sóc một lần sẽ cho thu hoạch liên tục trong nhiều năm (thường là 5 – 7 năm). Thông thường, cây măng sẽ cho thu hoạch liên tục trong vòng 3 tháng rồi nghỉ một tháng để dưỡng cây. Nếu quá trình trồng và chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tăng cường phân hữu cơ đầy đủ sẽ có khả năng nâng cao được năng suất và giá trị cây trồng.

Dù đây là con số để tham khảo nhưng cũng cho ta thấy hiệu quả từ trồng măng tây mang lại là rất cao. Tuy là đối tượng cây trồng mới nhưng lại có thị trường tiêu thụ khá lớn mang đến giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng. Tất nhiên chi phí đầu tư ban đầu là không nhỏ và người trồng phải tìm hiểu, nắm chắc kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc thì măng tây mới cho năng suất cao.

Giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế khi trồng măng tây

Với những thông tin cung cấp trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về hiệu quả từ trồng măng tây. Nếu bạn có ý định gieo trồng loại rau dinh dưỡng này đừng quên tìm hiểu kỹ quy trình, kỹ thuật gieo ươm, trồng trọt và chăm sóc để đảm bảo măng tây phát triển, sinh trưởng tốt cho năng suất cao.

Main Menu