4 nguyên nhân khiến hạt giống măng tây không nảy mầm

4 nguyên nhân cơ bản khiến hạt giống măng tây không nảy mầm

Bên cạnh các yếu tố ngoại cảnh như thời tiết, nhiệt độ, côn trùng phá hại thì măng tây không nảy mầm còn do hạt giống kém chất lượng, sai sót trong kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc… Vậy làm sao để khắc phục hiện tượng này? Hãy cùng Lisado tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân cơ bản khiến hạt giống măng tây không nảy mầm

1.1. Hạt giống không đảm bảo chất lượng

Mua hạt giống đã quá hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng, bảo quản không đúng cách chính là nguyên nhân khiến hạt giống măng tây không nảy mầm. Vì thế, khi mua hạt giống măng tây, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ bán hạt giống uy tín, có tên tuổi.

Nguyên nhân khiến hạt giống măng tây không nảy mầm

Có thể tham khảo đánh giá, ý kiến của mọi người trên các diễn đàn nông nghiệp, tìm hiểu kỹ thông tin qua internet hay hỏi ý kiến từ các chuyên gia, người thân, bạn bè, những người đã trồng măng tây để chọn được điểm mua hạt giống chất lượng.

1.2. Không áp dụng đúng kỹ thuật gieo trồng măng tây

Không áp dụng đúng quy trình ươm trồng là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến măng tây không nảy mầm. Chỉ một vài sai xót trong việc ngâm, ủ, ươm hạt giống, chế độ tưới tiêu, ánh sáng… không phù hợp cũng dễ khiến hạt giống không nảy mầm.

Ví dụ bạn ngâm hạt xong cho hạt vào khăn ủ nhưng lại quên không rửa hạt giống để loại bỏ bụi bẩn, chất nhờn, không xịt cấp ẩm sẽ khiến hạt bị khô héo. Hoặc tưới quá nhiều nước cũng dễ khiến hạt giống bị úng nước và thối hỏng.

Nguyên nhân cơ bản khiến hạt giống măng tây không nảy mầm

Bên cạnh đó, khi ủ, ươm hạt với số lượng lớn trên nền đất rộng mà bạn không xử lý kỹ hạt giống, giá thể, đất trồng, gieo hạt giống quá sâu, ủ quá kỹ… cũng dễ khiến hạt giống măng tây bị thối hỏng, kết dính trong giá thể không thể nảy mầm.

1.3. Do các điều kiện ngoại cảnh như thời tiết, nhiệt độ, côn trùng

Thời tiết quá lạnh, quá khô hanh, nhiệt độ quá cao, quá thấp đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt. Vì thế, bạn cần chú ý khi gieo trồng, không đặt bầu ươm tại những nơi nhiệt độ quá cao, ánh nắng chiếu trực tiếp.  Nếu ươm trồng trong thời tiết lạnh giá, sương muối thì phải che chắn cẩn thận, tránh gió sương;  nhiệt độ xuống thấp có thể dùng bóng điện để ủ ấm cho hạt.

Nguyên nhân cơ bản khiến hạt giống măng tây không nảy mầm

Bên cạnh điều kiện thời tiết, nhiệt độ thì khi bị các loại côn trùng như kiến, mối mọt, chuột tha lôi, phá hại hạt giống thì chắc chắn hạt sẽ bị “mất tích” trước khi nó kịp nảy mầm.

1.4. Do đất trồng không đủ tiêu chuẩn

Khi ươm gieo hạt giống trong bầu đất, để hạt nảy mầm và phát triển tốt cần xử lý kỹ đất và giá thể.  Đất bị ô nhiễm, đất quá chua, quá mặn, đất nhiều phèn là nguyên  nhân dẫn đến hạt không thể nảy mầm. Hoặc nếu bạn nén đất quá chặt cũng khiến hạt giống không thể ngoi lên mặt đất và dễ thối hỏng.

2. Cách khắc phục tình trạng hạt giống măng tây không nảy mầm

Để tăng khả năng nảy mầm của hạt giống măng tây, trước tiên bạn phải chọn mua hạt giống chất lượng tại những điểm bán uy tín.  Cùng với đó, cần phải tìm hiểu và thực hiện đúng kỹ thuật ủ ươm hạt giống, gieo trồng măng tây.

Nguyên nhân cơ bản khiến hạt giống măng tây không nảy mầm

Chuẩn bị bầu ươm, giá thể, bón phân xử lý nấm bệnh và tuyến trùng, san đất bằng phẳng, bổ sung phân xanh, mùn mục, tro trấu hay các loại phân chuồng ủ hoai, phân trùn quế,… để tăng dưỡng chất cho đất.

Duy trì độ ẩm, độ pH phù hợp cho đất ( Độ ẩm đất khoảng 65 – 70%,  Độ pH = 6.5 – 7.5).  Tránh tưới quá ẩm hoặc để đất bị khô. Chậu ươm cây cần đục lỗ tránh tình trạng ngập úng. Sử dụng lưới che để tránh côn trùng.

Cách khắc phục tình trạng hạt giống măng tây không nảy mầm

Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về những nguyên nhân cơ bản khiến hạt giống măng tây không nảy mầm để từ đó có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi gieo trồng, chăm sóc măng tây. Chia sẻ với chúng tôi những khó khăn trong quá trình trồng măng tây của bạn để cùng thảo luận và tìm ra phương pháp gieo trồng hiệu quả nhất.

Ngoài việc sử dụng hạt giống, bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cây giống măng tây xanh kháng bệnh tốt, dễ trồng.

Main Menu