Top 5 mẫu bàn học cho các bé lớp 1 có kích thước chuẩn

Dự án trồng rau thủy canh quy mô sản xuất tại Đà Lạt

Vừa qua Lisado đã chuyển giao công nghệ trồng rau thủy canh màng mỏng NFT tại Đà Lạt. Đây được coi là một trong những mô hình thủy canh hiện đại nhất tại Đà Lạt với việc áp dụng công nghệ tiên tiến, đem lại năng suất và chất lượng sản phẩm vượt trội.

1. Giới thiệu mô hình thủy canh màng mỏng NFT tại Đà Lạt

NFT là viết tắt của Nutrient Film Technique, gọi là công nghệ màng mỏng là bởi hệ thống này có đặc trưng chỉ sử dụng một dòng dung dịch rất nông với hai tác dụng chính đó là: cây con ở trong chậu ươm có thể đứng vững trên máng trồng và rễ cây nhanh chóng mọc trong dung dịch thủy canh. Tiếp đó là tỷ lệ giữa diện tích bề mặt với khối lượng dung dịch cao nên cho phép thông khí tốt. Không chỉ vậy, do chỉ có một lớp dung dịch nông nên không cần đến những luống trồng sâu nặng và chúng ta cũng dễ dàng thay đổi cách sắp đặt khi cần thiết.

Mô hình thủy canh màng mỏng NFT tại Đà Lạt được xây dựng trên diện tích 300m2 và ứng dụng trồng các loại cây trồng ăn lá của Nhật Bản bao gồm: cải ngọt, cải bẹ rún, Mizuna, Michiba, các loại rau gia vị. Đây được đánh giá là các loại rau khó trồng và kén khí hậu.

Hệ thống giàn trồng được thiết kế có chiều dài 6m, rộng 1,8m. Các giá đỡ được bố trí song song với khoảng cách sao cho tiết kiệm diện tích nhất nhưng vẫn đủ không gian cho rau trồng phát triển. Đồng thời tính thẩm mỹ cũng được ưu tiên.

Hệ thống cấp nước luân hồi được xử lý kĩ càng nhằm giúp cho nấm và tảo không có thời gian kịp sinh sôi và phát triển. Đồng thời dòng chảy luân hồi của dung dịch thủy canh giúp tạo oxy cũng như cung cấp dinh dưỡng đồng nhất cho cả hệ thống. Việc này cũng loại bỏ sự tích tụ kim loại nặng cũng như giúp dinh dưỡng được hấp thu một cách triệt để.

Đặc biệt mô hình này sử dụng dung dịch thủy canh Lisado sản xuất với những ưu điểm đã được chứng minh là vượt trội hơn cả trên thị trường hiện nay.

Sau khoảng 30 ngày ươm hạt và cây non, với điều kiện thời tiết thuận lợi cũng như việc kiểm soát chặt chẽ các điều kiện cho cây trồng, cho năng suất cao bất ngờ. Tất cả các loại cây sinh trưởng nhanh, sản lượng lớn, bóng đẹp, chất lượng rau được đánh giá cao và hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị.

Sử dụng dung dịch thủy canh Lisado chuyển giao tốc độ cây trồng lẫn năng suất, sản lượng cao hơn hẳn so với trước khi chuyển giao. Quản lý khu vực test farm của tập đoàn Asuzac nhận định rằng đây chắc chắn là mô hình dẫn đầu trong thủy canh và sẽ được nhân rộng trong tương lai.

Mô hình thủy canh màng mỏng NFT tại Đà Lạt

Mô hình thủy canh màng mỏng NFT tại Đà Lạt

2. Một số hình ảnh dự án

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự án trồng rau thủy canh quy mô tại Đà Lạt.

Sau nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng thành công, Lisado đã áp dụng mô hình thủy canh màng mỏng NFT cùng với những trang thiết bị, sản phẩm độc quyền của công ty để cho ra những kết quả bất ngờ.

Ưu điểm của mô hình thủy canh màng mỏng NFT có thể kể đến như:

 • Giúp lưu thông khí cho bộ phận rễ của cây vì rễ cây cũng cần hô hấp, hệ thống sẽ giúp tăng cường hàm lượng oxy trong dung dịch, thải bớt CO2 tránh gây độc cho cây.
 • Có hệ thống bể hứng giúp tiết kiệm dung dịch thủy canh, tiết kiệm chi phí.
 • Chúng ta có thể dễ dàng lắp đặt các thiết bị kiểm soát, theo dõi để điều chỉnh lượng dinh dưỡng cho phù hợp. Thành phần dinh dưỡng là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với cây trồng, đặc biệt là trồng thủy canh vì thừa hay thiếu cũng ảnh hưởng lớn tới cây.
 • Tạo mỹ quan: hệ thống NFT không chỉ được dùng trong sản xuất đại trà mà ngày này đã dần phổ biến trong các gia đình để tự sản xuất rau an toàn tại nhà.

3. Quy trình chuyển giao công nghệ thủy canh của Lisado

Nếu bạn đang quan tâm đến những mô hình thủy canh tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn từ những điều nhỏ nhất. Về cơ bản quy trình chuyển giao công nghệ thủy canh của Lisado như sau:

Nhìn chung, công trình được thực hiện với các bước tổng quan như:

 • Khảo sát thực trạng không gian gieo trồng rau, căn cứ vào nhu cầu cũng như tính thẩm mỹ cảnh quan lên bản vẽ thiết kế tổng quan.
 • Kiểm tra nguồn cấp nước cho hệ thống rau trồng có đảm bảo sạch và đủ tiêu chuẩn không.
 • Lắp đặt hệ thống giàn trồng phù hợp theo đặc thù không gian, khu vực gieo trồng, từng loại cây trồng; xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng loại rau trồng.
 • Xây dựng nhà màng, nhà kính đúng qui cách, đúng kỹ thuật và phù hợp kinh tế.
 • Lắp đặt hệ thống thủy canh.
 • Lắp đặt hệ thống bể chứa, cấp và thoát dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn.
 • Lắp đặt hệ thống tưới tiêu.

Chuyển giao công nghệ sản xuất rau với Quy trình từ ươm hạt giống, nguyên tắc điều chỉnh lượng dinh dưỡng, pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh, điều chỉnh lượng nước, chăm sóc và thu hoạch cây trồng qua mỗi giai đoạn, điều khiển hệ thống, giữ giống cho mùa vụ sau… giúp người trồng có thể nắm bắt và chủ động trong gieo trồng, chăm sóc vườn rau thủy canh mang lại năng suất và chất lượng cao nhất.

Tùy từng trường hợp cụ thể Lisado sẽ có những điều chỉnh và hướng dẫn kịp thời để các mô hình thủy canh đi vào hoạt động nhanh và chuẩn nhất.

Xem thêm

Lisado chuyển giao công nghệ trồng rau thủy canh tại Quảng Trị

Công trình trồng rau thủy canh sạch tại Ngọc Sơn – Hà Tĩnh

Các mô hình thủy canh đang thể hiện những lợi ích to lớn của mình kể cả quy mô to hay nhỏ. Dù bạn ở bất cứ địa điểm nào tại Việt Nam, chúng tôi cũng tự tin giúp bạn trở thành những người làm nông chuyên nghiệp và hiện đại.

Main Menu