Cách trồng cây bằng phương pháp thủy canh

Cách trồng cây bằng phương pháp thủy canh đơn giản mà hiệu quả

Bạn đã từng mong muốn có một khu vườn nhưng lại không có không gian ngoài trời để thực hiện? Vậy thì vườn thủy canh chính là giải pháp cho bạn. Đó là cách đơn giản để trồng trọt mà không cần sử dụng đất, và có thể thực hiện được ở mọi nơi.

PHẦN 1: Chuẩn bị

1. Không mua trước các dụng cụ thủy canh

Đừng mua trước các dụng cụ thủy canh bởi nó có thể sẽ cần dùng trong tương lai nhưng không cần dùng trong giai đoạn đầu của quá trình nuôi trồng

Để bắt đầu dự án thủy canh, bạn chỉ cần một vài thứ để giúp mình có được một khởi đầu tuyệt vời. Rất nhiều vật dụng cần dùng trong thủy canh có thể được tìm thấy xung quanh nhà giúp bạn có thể tiết kiệm tiền trước khi bắt tay vào nuôi trồng hay thiết lập và sử dụng tất cả chúng trong một khu vườn thủy canh.

2. Hãy tạo 1 khu vực dành riêng cho nuôi trồng

Hầu hết những người mới làm thủy canh có thể dễ dàng tậu được một căn phòng để nuôi trồng hoặc xây nhà kính bên ngoài nhà của họ. Những căn phòng gieo trồng nhỏ cho người mới bắt đầu làm thủy canh thường chỉ lớn hơn căn buồng (phòng ngủ phụ hay tủ quần áo lớn) một chút và có thể được lắp đặt hoàn chỉnh trong vòng chưa đến 1 giờ. Chi phí dao động từ vài trăm đô la đến hơn 500 đô la tùy thuộc vào các tiện ích trong phòng mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần đến.

3. Tìm đúng nguồn cung các dụng cụ thủy canh

Một nhà kính nhỏ có thể tốn kém hơn nhiều vì bạn sẽ phải cần đến sàn xi măng và hệ thống thoát nước hoặc sắp đặt bố trí các loại sàn khác như sỏi trước khi xây dựng nhà kính. Nhiều nhà kính nhỏ thường có giá từ 500 đô đến hơn vài nghìn đô, tùy thuộc vào các tiện ích bạn chọn.

Sau khi đã quyết định sử dụng một căn phòng nuôi trồng hay nhà kính, các vật dụng cơ bản bạn cần đến bao gồm bộ phận điều khiển nhiệt độ, quạt thông gió, thảm sưởi, đèn chiếu sáng cho ánh sáng quang phổ đỏ và xanh, một hệ thống làm mát (một hệ thống bể cá hoạt động tốt dành cho những khu vườn nhỏ), đá trân châu, đá cẩm thạch và xốp có chất lượng tốt được sử dụng làm môi trường nền khởi đầu. Len đá, bọt cứng hoặc Rapid Rooters (một loại chất mồi giúp cây nảy mầm).

Những dụng cụ chứa điển hình để bắt đầu trồng cây bao gồm các loại bồn bằng nhựa. Người làm thủy canh có thể mua bất kì vật dụng nào họ cần cho khu vườn nuôi trồng của mình tại các cửa hàng chuyên cung cấp dụng cụ thủy canh.

PHẦN 2: Nhân giống cây trồng

1. Chọn giống bạn muốn trồng

Hãy chắc chắn rằng nó có thể được trồng ở nơi bạn sinh sống và phải chắc chắn rằng đó không phải là một loại cây được trồng dưới lòng đất.

2. Lấy khăn giấy ướt và đặt các hạt giống vào bên trong

Gói lại và nhẹ nhàng đặt chúng vào trong một chiếc túi kín trong suốt

3. Đặt chiếc túi này ở chỗ tối, nhiệt độ ấm và đợi một thời gian để hạt nảy mầm

Hạt giống sẽ nảy mầm khi chúng ướt, vì vậy hãy giữ ẩm cho khăn giấy. Đừng quên rằng một số hạt giống có thể lâu nảy mầm hơn các hạt khác.

PHẦN 3: Di chuyển cây con

1. Hãy nhớ rằng khi các hạt giống đã nảy mầm và thân cây có kích thước ít nhất 1 inch thì chúng đã là cây con

Việc tiếp theo bạn nên làm phụ thuộc vào loại cây trồng của bạn:

  • Nếu giống cây có thân mọng nước, hãy giữ chúng trong khăn giấy ban đầu nhưng cắt những lỗ nhỏ để lá cây có thể vươn ra ngoài.
  • Nếu giống cây của bạn có thân cây khỏe hơn, hãy yên tâm chỉ cần bao phủ phần rễ trong khăn giấy ướt và để thân cây thẳng ra để lá cây phát triển

2. Hãy chăm sóc các cây con cẩn thận để chúng phát triển thẳng

Đây là giai đoạn mà sức sống của chúng rất yếu, bởi vậy phải hết sức nhẹ nhàng.

PHẦN 4: Chăm sóc cây

1. Di chuyển cây vào bể chứa cố định khi các cây con đã lớn và khỏe hơn

2. Đổ nước vào bể chứa. Bạn có thể lựa chọn trồng mỗi cây trong một bể chứa hoặc dùng một bể chứa lớn hơn để trồng nhiều cây. Nếu lựa chọn cách thứ 2, hãy đảm bảo các cây đều được chăm sóc tốt.

3. Đặt cây giống vào trong nước, chỉ để phần rễ cây ngập trong nước.

Nếu dự định trồng một loại cây sẽ phát triển mạnh về chiều cao, bạn nên cố định một chiếc giá đỡ cạnh bể chứa.

4. Thay nước vài ngày một lần, đặc biệt nếu thấy nước bị đục. Các cây trồng cũng cần dinh dưỡng để phát triển, vì vậy hãy mua dung dịch dinh dưỡng để thêm vào nước mỗi tuần. Hãy làm theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì và đừng bón dinh dưỡng quá liều.

PHẦN 5: Thu hoạch cây trồng

1. Nếu bạn chọn một cây có quả, hãy để ý nụ hoa đang phát triển gần lá. Chúng sẽ nở ra và khô héo đi, từ đó, quả hoặc rau bắt đầu phát triển.

Nếu cây cần thụ phấn chéo, hãy đặt chúng bên ngoài hoặc gần cửa sổ đang mở trong vài ngày để các loài côn trùng thực hiện việc này. Một cây trồng tốt để thực hiện thủy canh là loài cây có thể tự thụ phấn.

2. Hãy chắc chắn rằng hoa sẽ không đè nặng thân cây xuống, nếu bạn chọn một loại cây ra hoa. Thông thường, các cây có thể tự mình bám chặt vào đất để chống đỡ được. Hãy kiểm tra thân cây hàng ngày để phát hiện bất kì vết nứt hay điểm uốn nào.

3. Thu hoạch rau/quả như các loại cây khác. Tận hưởng vườn thủy canh của bạn!

Nguồn tham khảo: https://www.wikihow.com

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

[formidable id=3]

Main Menu