Cách tạo hỗn hợp dinh dưỡng thủy canh đơn giản

Cây trồng trong đất có thể hấp thụ được một số chất dinh dưỡng thiết yếu từ đất, nhưng trong một hệ thống thủy canh, bạn phải đảm bảo tất cả mọi thứ chúng cần đều có trong hỗn hợp dinh dưỡng.

Bạn có thể mua một hỗn hợp dinh dưỡng thủy canh đậm đặc đã được trộn sẵn từ một nhà cung cấp nguyên liệu thủy canh và chỉ cần pha với nước. Bạn cũng có thể tự pha chế hỗn hợp dinh dưỡng của mình một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí, sử dụng một vài thành phần cơ bản.

Các bước tạo hỗn hợp dung dịch thủy canh đơn giản

1. Đổ đủ lượng nước vào một chiếc xô, chậu, bình hoặc thùng chứa để làm đầy bể chứa dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh của bạn, đo số lượng galong nước được sử dụng khi bạn tiến hành.

2. Kiểm tra độ pH của nước mà bạn sẽ sử dụng trong dung dịch dinh dưỡng bằng cách sử dụng một bộ dụng cụ kiểm tra và điều chỉnh độ pH được cung cấp bởi hầu hết các cửa hàng dụng cụ thuỷ canh. Mức pH nên nằm trong khoảng từ 5.0 đến 6.0. Nếu không, hãy sử dụng các hóa chất trong bộ dụng cụ trên để điều chỉnh độ pH của nước lên hoặc xuống cho đến khi nó nằm trong phạm vi này.

3. Đo tỷ lệ 2 muỗng cà phê phân bón khô tan hoàn toàn được trong nước trên mỗi galong nước. Sử dụng phân bón hoàn chỉnh có chứa các chất dinh dưỡng đa lượng như kali, phốt pho, magiê, canxi, nitơ và lưu huỳnh. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem nó có bao gồm các vi chất dinh dưỡng thiết yếu như kẽm, molypden, boron, mangan, đồng, clo, sắt và coban hay không. Thêm phân bón vào nước.

5. Thêm 1 muỗng cà phê muối Epsom vào mỗi galong nước.

6. Pha lẫn các thành phần khô với nước cho đến khi tất cả bột và các tinh thể được hòa tan.

7. Thay thế dung dịch dinh dưỡng thủy canh mới sau mỗi một đến hai tuần để đảm bảo rằng cây trồng của bạn sẽ liên tục được cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Xem thêm Cách tự tạo dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Cách pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Các vật dụng bạn sẽ cần

 • Xô, chậu hoặc các bể chứa khác
 • Bình galong hoặc cốc đo lớn
 • Bộ dụng cụ kiểm tra và điều chỉnh độ pH
 • Muỗng cà phê
 • Phân bón tan được trong nước với các chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng.
 • Muối Epsom
 • Muỗng lớn

Mẹo

 • Nếu bể chứa trong hệ thống của bạn chứa nhiều nước, hãy trộn nhiều hơn một mẻ các chất dinh dưỡng.
 • Đừng làm bể chứa của bạn quá đầy, nếu không, các chất dinh dưỡng có thể tràn ra khi bạn pha trộn chúng.
 • Hãy sử dụng dung dịch dinh dưỡng ngay sau khi pha trộn, vì nồng độ của nó có thể bị giảm đi khi được bảo quản.

Cảnh báo

 • Nếu mực nước giảm xuống, do bay hơi hoặc đã được cây hấp thụ, chỉ sử dụng nước tự nhiên (không chứa các chất khác) để thay thế. Việc thêm dung dịch dinh dưỡng mới vào dung dịch cũ có thể gây ra sự mất cân đối và tích tụ các muối có thể gây hại cho cây trồng.
 • Phân bón này phù hợp nhất cho các hệ thống bè thủy canh, các hệ thống ngập – rút định kì và các môi trường thủy canh không có khả năng bị tắc nghẽn khác. Các hệ thống như khí canh hoặc thuỷ canh nhỏ giọt có thể bị tắc nghẽn nếu có bất kỳ chất rắn nào đi vào các đầu phun.

Nguồn tham khảo: http://homeguides.sfgate.com

Main Menu