Cách làm các món canh măng tây đơn giản, bổ dưỡng

Cách làm các món canh măng tây đơn giản, bổ dưỡng

Không chỉ được biết đến với những món xào đậm vị ngọt thơm mà măng tây còn là nguyên liệu được yêu thích để nấu các món canh như: canh măng tây nấu tôm, canh măng nấu xương, canh măng tây sườn non, măng tây nấu thịt bằm…

Măng tây rất giàu dinh dưỡng nên không khó để giải thích vì sao nó ngày càng được yêu thích trong thực đơn nấu nướng của các gia đình cũng như  nhà hàng, khách sạn… Măng tây có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, có thể luộc, xào hay nấu canh đều đậm vị thơm ngon.

Trong bài viết này, Lisado sẽ giới thiệu đến bạn các món canh măng tây ngon ngọt đang được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tham khảo công thức nấu nướng này để cải thiện thực đơn cho bữa cơm gia đình.

1. Canh măng tây thịt gà

Nguyên liệu làm món canh măng tây thịt gà

  • Thịt gà
  • Măng tây
  • Mùi tàu, hành lá
  • Gia vị: Bột canh, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi, ớt…

Canh măng tây thịt gà

Cách làm canh gà nấu măng tây

Bước 1 (sơ chế nguyên liệu):

Rửa sạch thịt gà, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp gà với hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 20 phút để thịt gà ngấm gia vị.

Rửa sạch măng, cắt bỏ phần già, xơ ở gốc và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho măng vào nồi luộc sơ qua, sau đó đổ măng ra rổ và để ráo nước.

Rửa sạch ớt, hành, mùi tàu sau đó cắt nhỏ.

Bước 2

Phi thơm hành cùng dầu ăn. Cho thịt gà vào xào săn, sau đó cho nước vào đun sôi ( lượng nước tùy theo lượng người ăn).

Bước 3

Xào xơ qua măng cùng một ít nước nắm, hạt nêm, bột canh.  Sau đó cho măng vào nồi gà và tiếp tục đun sôi ( trong quá trình đun, nếu thấy có bọt bạn nên hớt bọt để nước canh được trong hơn). Vì măng tây và gà đều đã được xào xơ qua nên sẽ rất nhanh chín.  Bạn chỉ cần nấu khoảng 15-20 phút thì có thể tắt bếp.

Nấu khoảng 20 phút thì tắt bếp, sau đó cho hành lá, mùi tàu vào. Có thể cho thêm chút ớt nếu bạn ăn được cay đế món canh đậm vị hơn.

2. Canh măng tây thịt bằm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Măng tây
  • Thịt nạc bằm
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Dầu ăn và các loại gia vị: muối, hạt nêm…

Canh măng tây thịt bằm

Cách làm canh măng tây thịt bằm

Rửa sạch măng, cắt bỏ phần già, xơ ở gốc và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho măng vào nồi luộc sơ qua, sau đó đổ măng ra rổ và để ráo nước.

Thịt bằm nhỏ rửa sạch

Hành tím băm nhỏ

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím. Sau đó cho thịt vào xào cùng.  Khi thấy thịt gần chín thì cho măng tây vào xào chung. Sau đó cho nước vào đun sôi. Cho hành lá đã cắt nhỏ vào rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành  xong món  canh măng tây thịt bằm ngọt thơm dinh dưỡng để cải thiện thực đơn cho bữa cơm gia đình.

Tương tự cách nấu thịt bằm, bạn có thể nấu canh măng tây thịt bò cũng rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

3. Canh măng tây nấu xương

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh măng tây nấu xương

  • Xương heo hoặc sườn non
  • Măng tây
  • Đậu phụ
  • Cà chua
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, hạt nêm…

Canh măng tây nấu xương

Cách làm canh măng tây nấu xương

Bước 1: Rửa sạch măng tây, cắt bỏ phần già và xơ ở gốc, cắt đều thành khúc, mỗi khúc dài khoảng 4- 5 cm. Sau đó đem măng tây rửa sạch và để ráo nước.

Hành lá cắt bỏ phần rễ, nhặt những lá bị úa vàng, sau đó đem rửa sạch và thái khúc nhỏ.

Bước 2: Bạn rửa sạch xương sườn nhiều lần. Chần xương qua nước sôi cho hết chất bẩn. Đổ nước chần đi, rửa lại xương bằng nước lạnh và cho vào nồi ninh).  Ninh đến khi nước sủi thì vặn nhỏ lửa rồi tiến hành hớt bọt nổi trên mặt nước.

Rửa sạch cà chua và bổ cau. Sau đó, khi xương đã được ninh chín nhừ thì cho cà chua đã rửa sạch vào nồi cùng ninh mềm.

Bước 3: Thái đậu thành từng miếng nhỏ rồi thả vào nồi. Nêm nếm gia vị vừa miệng.

Bước 4: Cho măng tây vào nồi nấu chín. Cuối cùng, sau khi măng tây và các thực phẩm khác đã chín đều thì bạn cho hành lá vào và tắt bếp. Vì măng tây rất nhanh chín nên không nên nấu quá lâu, măng sẽ dễ bị nát nhừ, mất đi độ ngon, dòn ngọt.

4. Canh măng tây nấu tôm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Măng tây
  • Tôm nõn bỏ vỏ
  • Tỏi
  • Gia vị: Bột canh,nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu…
  • Dầu ăn

Canh măng tây nấu tôm

Cách nấu canh măng tây nấu tôm

Bước 1: Sơ chế măng tây và tôm

Tước vỏ măng tây, cắt bỏ phần già và xơ ở gốc. Rửa sạch măng và để ráo nước. Cắt măng tây thành từng khúc dài 3-4cm. Nếu thân măng tây to mập thì có thể chẻ đôi sẽ nhanh chín và ngắm gia vị đều hơn.

Tách chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch và ướp tôm cùng các gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm… Ướp tôm khoảng 15-20 phút.

Bóc vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ

Bước 2: Nấu canh

Đun nóng chảo, cho dầu ăn, hành tím và tỏi vào phi thơm, cho tôm vào đảo đều đến khi tôm gần chín thì cho măng tây vào đảo cùng. Đảo măng tây và tôm trong khoảng 2-3 phút. Sau đó đổ nước vào đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cắt khúc hành lá cho vào nồi rồi tắt bếp.

Vị ngọt đậm của tôm và dòn ngọt thanh mát của măng tây tạo hương vị hấp dẫn rất riêng. Đây là món canh ngon, giàu dinh dưỡng được nhiều chị em nội trợ lựa chọn cho thực đơn bữa cơm gia đình.

5. Canh măng tây cà rốt

Đây là món canh măng tây rau củ được nhiều chị em lựa chọn cho thực đơn giảm cân hàng ngày.

Để nấu món canh măng tây cà rốt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Măng tây
  • Cà rốt
  • Su hào
  • Nước dùng rau củ
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: Tiêu, hạt nêm…

Canh măng tây cà rốt

Sơ chế nguyên liệu:

Măng tây bỏ gốc già, tước xơ, rửa sạch và cắt khúc khoảng 3 cm. Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn. Hành lá và rau mùi nhặt bỏ lá già, lá héo, rửa sạch và thái nhỏ.

Chế biến

Đổ nước dùng rau củ vào nồi, bật bếp rồi cho su hào, cà rốt vào ninh khoảng 5-7 phút cho mềm. Sau đó, bạn cho măng tây vào nấu cùng, nêm nếm hạt nêm gia vị cho vừa miệng. Đun sôi canh cho chín đều các loại rau. Cuối cùng cho hành và mùi vào và tắt bếp.

Khi thưởng thức canh bạn có thể rắc hạt tiêu lên trên và ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon.

6. Măng tây nấu canh chua

Nguyên liệu:

  • Cá tươi (có thể chọn các loại cá: diêu hồng, cá chép, cá trắm, vược,…)
  • Măng tây
  • Cà chua
  • Rau thơm, Me, Ớt, Rau răm, thì là, hành hoa…
  • Gia vị: tiêu, bột canh, hạt nêm, nước mắm…

Măng tây nấu canh chua

Thực hiện:

Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn

Măng tây cắt bỏ phần già, tước xơ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 4- 5 cm

Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm hành, cà chua. Sau đó cho măng tây vào xào cùng. Cho nước, nước me vào đun sôi. Thả cá vào nấu chín. Nêm nếm hạt nêm, bột canh, nước mắm vừa ăn. Sau đó thái nhỏ vài miếng ớt, cho thì là, rau răm, hành hoa vào tăng thêm hương vị thơm ngon. Vậy là bạn đã có món canh thơm ngon, ngọt mát cho mùa hè.

Canh cá thơm ngon, ngọt vị, sắc màu bắt mắt với màu cà chua đỏ và màu xanh từ các loại rau; vị chua, cay, mặn, ngọt tự nhiên kết quyện hài hòa tạo nên vị sắc rất riêng cho món măng tây nấu canh chua.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn măng tây làm nguyên liệu nấu món chay cùng các loại rau củ khác như cà rốt, nấm, ngô ngọt… hay nấu canh măng tây cho bé cũng rất dễ ăn, thơm ngon và bổ dưỡng.

 

Main Menu