Các loại bệnh thường gặp trên rau xà lách thủy canh

Các loại bệnh thường gặp trên rau xà lách thủy canh

Rau xà lách trồng thủy canh cũng có thể mắc một số loại bệnh và sâu hại. Vì thế hãy lưu ý để phòng trừ nhé.

1. Bệnh chết cây con

Loại bệnh phổ biến và thường gặp nhất khi trồng rau xà lách thủy canh đó chính là bệnh chết cây con. Trong quá trình ươm giống dễ xảy ra tình trạng này nhất, biểu hiện thường thấy là phần thân dưới của cây rau xà lách con bị thối, màu nâu đen sẫm khiến cây bị chết. Trường hợp cây nào may mắn sống sót thì cũng còi cọc và chậm phát triển.

Rau xà lách cũng có trường hợp chết cây con

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ra bệnh chết cây con ở xà lách thủy canh được xác định là do các loại nấm có tên Rhizoctonia solani, Fusarium oxysporum, Pythium ssp gây ra. Với nấm Rhizoctonia solani sẽ khiến cây thối gốc và chết nhanh chóng.

Còn nấm Fusarium oxysporum lại tác động vào phần lá khiến cho lá héo vàng, chuyển sang nâu đen. Nấm Pythium ssp lại gây ra tình trạng teo lá, rễ rau con bị thối. Các nấm này thường trú ngụ trong các giá thể được vệ sinh không được kỹ.

Để khắc phục tình trạng này thì khu vực ươm cây con cần có đủ ánh sáng, điều kiện độ ẩm không khí vừa phải. Thêm vào đó bạn cần xử lý giá thể, hạt giống trước khi ươm hạt. Chú ý không sử dụng phân hóa học.

2. Bệnh thối nhũn

Bệnh thối nhũn cũng là 1 trong những loại bệnh thường gặp ở cây xà lách. Ban đầu bạn sẽ thấy lá héo nhẹ bên ngoài vào ban ngày, đến đêm thì lá phục hồi và tươi. Trường hợp rau bị nặng thì lá héo và không phục hồi được.

Bệnh thối nhũn trên rau xà lách

Nếu quan sát kỹ thì chúng ta có thể dễ dàng phát hiện trên thân lá xuất hiện những giọt dầu nhỏ sau đó vết này lan rộng ra toàn bộ lá khiến lá chuyển sang màu nâu sẫm và thối nhũn, khi ngửi có mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân gây ra bệnh thối nhũn rau xà lách thủy canh là do vi khuẩn Erwinia carotovora. Vi khuẩn này xâm nhập và gây hại cho cây trồng thông qua những vết thương ở lá, thân và rễ từ đường nước, công trùng, đất, gió… Bên cạnh đó rệp, bọ nhảy cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thối nhũn ở cây rau xà lách.

Để có thể phòng tránh tình trạng thối nhũn rau xà lách thủy canh thì bạn cần chú ý trồng rau với mật độ và khoảng cách hợp lý, không nên trồng rau quá dày vì như vậy cây sẽ bị vóng, ánh sáng không đến được khiến cây yếu ớt, dễ bệnh.

Bạn cần bón phân cho cây với liều lượng hết sức hợp lý. Sử dụng dung dịch thủy canh là tốt nhất, hạn chế bón nhiều đạm bởi rất dễ khiến cây bị chết và thối nhũn.

3. Bệnh đốm vòng

Nếu bỗng một hôm bạn ra thăm giàn rau xà lách, phát hiện trên lá rau có các chấm nhỏ hơi sẫm màu và nhũn nước thì rất có thể rau của bạn đang bị bệnh đốm vòng. Từ các chấm tròn nhỏ, sau thời gian ngắn sẽ lan ra thành vết to hơn có màu đen.

Bệnh đốm vòng trên rau xà lách thủy canh

Nếu gặp thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao thì lá rau hỏng hoàn toàn. Trường hợp điều kiện khí hậu nắng nóng thì các vết này khô và rách đi, khiến lá xà lách thủng lỗ chỗ, xấu xí, ăn vào có vị đắng.

Một kinh nghiệm cho bạn là không nên trồng xà lách thủy canh ngay sau mùa mưa bởi đây là thời điểm cây trồng dễ mắc bệnh nhất.

Khi phát hiện rau bị bệnh đốm vòng thì bạn cần chú ý mua các chế phẩm sinh học từ các cửa hàng cung cấp vật tư nông nghiệp: Physan, Norshield, Ridomil, Monceren…về để phun thuốc phòng trừ.

Bạn cần tuân thủ theo đúng liều lượng thuốc được ghi trên bao bì của sản phẩm. Ngoài ra thì bạn cũng cần chú ý dừng phun thuốc trước 8 – 10 ngày thu hoạch để đảm bảo an toàn cho vườn rau nhà mình.

4. Bệnh BLS (Cháy lá vi khuẩn)

Mô tả: Những chỗ màu nâu đen lớn sẽ bắt đầu những đốm mờ nhỏ. Sự nhiễm trùng thường bắt đầu từ những lá phía ngoài

Điều kiện thuận lợi: Cháy lá vi khuẩn chỉ xuất hiện khi cây trồng bị ẩm ướt. Gió sẽ phát tán bệnh từ những cây trồng bị nhiễm hoặc từ cỏ dại. Ngoài ra cháy lá vi khuẩn có thể đến từ hạt giống nhiễm bệnh.

Phương pháp phòng trừ: Dọn sạch tất cả tàn dư cây trồng khi kết thúc vụ. Ngăn chặn cây trồng trở nên ẩm ướt hoặc để ướt quá lâu. Sử dụng hạt giống có nguồn gốc uy tín và được xử lý sạch bệnh.

Bệnh cháy lá vi khuẩn trên rau xà lách

5. Bệnh nấm mốc

Mô tả triệu chứng: Nấm Botrytis có màu xám. Viết bệnh thường được bắt đầu từ những tế bào hoặc Vết thương đã bị hư hỏng, VídỤ như những nơi bị tổn thương từ ruồi đục lá hoặc thối tim.

Điều kiện phát triển: Ấm ướt, lạnh

Biện pháp phong trừ: Tránh trồng cây mật độ cao hoặc thu hoạch quá trễ. Ngăn ngừa thu hoạch trễ. Duy trì tốt sự lưu thông không khí trong nhà kính.

Bệnh nấm mốc trên rau xà lách

Bệnh nấm mốc trên rau xà lách

6. Bệnh sương mai

Mô tả: Tạo thành những mảng xanh lục vàngtrên lá già;thường những phần này nằm phía trong của lá. Trong giai đoạn phát triển có thể nhìn thấy lông màu trắng nằm phía dưới mặt là chỗ chị bệnh, cuối cùng là trở nên hoại tử và màu nâu.

Sự lây nhiễm: Bào từ bắt nguồn từ những tàn dư của cây trồng cũ, cây trồng xung quanh hoặc từ nguồn cỏ dại. Bào từ phát tán qua gió và nước. Và nấm cũng bắt nguồn từ hạt giống.

Điều kiện thuận lợi: Độ ẩm cao và có hơi ẩm trên lá.

Phương pháp phòng trừ: Cách phòng ngừa tốt nhất bệnh này là dung phương pháp tích hợp: Vừa sử dụng giống kháng, thuốc bảo Vệ thực Vật và canh tác: Không cho lá ướt quá lâu, thông gió và dọn sạch tàn dư thực Vật. Sử dụng hạt giống có nguồn gốc rõ rang không bị nhiễm bệnh.

Bệnh sương mai trên rau xà lách

Bệnh sương mai trên rau xà lách

7. Bệnh nấm phấn trắng

Mô tả triệu chứng: Nhiều đốm có bột màu trắng dạng tròn trên lá

Điều kiện phát triển: Gió và thời tiết thay đổi.

Biện pháp phòng trừ: Ngăn chặn hướng gió thôi để chuyển hướng gió. Cần xịt thuốc khi nhữngvết bệnh đầu tiền được phát hiện để ngăn ngừa sự lây lan của nấm bệnh. Sử dụng Oxi già(H2O2) để xịt trong một số trường hợp.

Bệnh nấm phấn trắng trên xà lách

Bệnh nấm phấn trắng trên xà lách

8. Bệnh thối rễ

Mô tả: Lúc đầu, rễ dễ trở thành màu nâu về sau toàn bộ dễ trở thành màu nâu đen. Cây sẽ phát triển chậm lại và sẽ bị héo trong những ngày nóng. Trong giai đoạn phát triển cây có thể bị chết.

Sự lây nhiễm: Nấm lây nhiễm qua nước; Trong dung dịch thủy canh cũng như nước trong đất tự do.

Điều kiện thuận lợi: Nấm Pythium thường bắt đầu phát triển trong điều kiện thiếu oxy. Trong Vườn ươm có thể nhiễm khi chương trình nước ẩm ướt trong thời gian dài. Trong giai đoạn cây đang phát triển nó thường bắt đầu khi nhiệt độ nước cao ( trên 28 độ C) . Khi nước đạt đến nhiệt độ này thì khả năng giữ oxy giảm hẳn xuống đến mức để không thể hoạt động tối ưu. Nấm Pythium có thể tồn tại trong tào hoặc màng thủy canh.

Phương pháp phòng trừ: Đảm bảo môi trường phát triển không để phun sương quá lâu. Ngăn ngừa nước trở nên quá nóng: Nếu cần thiết phải có thiết bị làm lạnh nước. Rửa sạch tất cả tàn dư thực vật, tảo và màng sinh học khác trong dung dịch thủy canh. Nếu vẫn còn nhiễm nấm Pythium thì phải rửa sạch toàn bộ hệ thôngvà khử trùng. Sử dụng năm đối kháng như Baccilus đã được chứng mình làm giảm nấm Pythium trong một số trường hợp.

Bệnh thối rễ trên rau xà lách

9. Đốm héo cà chua – TSWV

Mô tả: Màu vàng với nhũng đốm nhỏ màu nâu. Lá trung tâm thường bị Còi CỌC. Một số trường hợp nặng là mang màu đồng.

Sự lây nhiễm: TSWN lây nhiễm qua vài loài bọ trĩ.

Phương pháp phòng trừ: Quản lý bọ trĩ tốt trong suốt thời vụ và khu vực trồng. Quản lý có trong khu vực trồng trọt vì có là cây ký chủ của bọ trĩ. Xác định bệnh thông qua phòng thí nghiệm hoặc qua kiểm tra ELISA.

Bệnh héo cà chua trên rau xà lách

10. Rối loạn sinh lý Budding up

Mô tả: Búp được tạo ra trước khi cây tạo được bộ khung.

Điều kiện thuận lợi: Một số điều kiện stress khác nhau dẫn đến cây bị có búp sớm, nguyên nhân có thể là trồng mộ số lượng lớn vào thời điểm nóng nhất của ngày hoặc bị sốc EC.

Phương pháp phòng trừ: Xem xét tất cả các yếu tố căng thẳng và giảm thiểu khả năng xảy ra chúng; chỉ trồng những cây non đẹp, duy trì tốc độ dòng chảy tốt trong tất cả các kênh để cây không bị khô, theo dõi chặt chẽ của EC.

Rối loạn sinh lý Budding up trên rau xà lách

11. Cháy tim

Mô tả triệu chứng: Cháy tim là một hình thức hoại tử ở phần đầu của những lá non trên ngọn, tại những vị trí bị hoại tử có màu nâu hoặc màu đen. Nguyên nhân của cháy tim là do sự phát triển nhanh và lỏng lẻo, khi Calcium(CaZ+) được vận chuyển không đủ đến ngọn hoặc những lá non. Cháy tim cũng có thể xuất hiện ở một số loại xà lách dạng búp khi có các yếu tố như nhiệt độ cao, áp lực rễ cao và sự thoát hơi cao, cháy tím có ảnh hưởng của quá trình bốc hơi của bên trong lá.

Điều kiện phát triển: Sự phát triển của bộ rễ không đủ hoặc quá yếu có thể ngăn cản quá trình hấp thụ nước và dinh dưỡng. Trong điều kiện gió buổi tối khi cây không hoạt động đủ hoặc không cung cấp đủ nước buổi tối. Calcium(CaZ+) và kali(K+) thấp hoặc EC quá cao thì cây có thể không hấp thụ đươc.

Biện pháp phòng trừ: Cần đảm bảo bộ rễ phát triển đủ và khỏe. Tăng hàm lường kali (K+)có thể tạo tăng áp lực cho bộ rễ bơm calcium lên ngọn hoặc là non nhiều hơn. Tuy nhiên, khi ngọn đã bị yếu thì cần chủ ý không nên tạo áp lực bộ rễ quá nhiều: hiện tượng này có thể làm cho tế bào ở ngọn hoặc lá non bị vỡ. Không khí ổn định sẽ làm giảm cháy tim. Có sự khác biệt giữa các giống nhạy cảm và không nhạy cảm với cháy tim.

Cháy tim trên rau xà lách

12. Cháy viền lá

Mô tả triệu chứng: Cháy viên là là hiện tượng viết thương bị hoại tử có màu đen ở đầu là ngoài.

Điều kiện phát triển: Trong những ngày không có nắng lông rễ ít, hình dạng và bộ rễ dường như không hoạt động. Nếu ngày tiếp theo nóng và ngắn, bộ rễ có khả năng cung cấp đủ nước đến lá và sau đó bị khô lại Vì sự xuất hiện của cháy tim.

Biện pháp phòng trừ: Cây trồng nên được hoạt động tốt bằng hệ thống lưu thông không khi. Trong thời gian nóng, Kết hợp vớihệ thông phun sương và Cắt năng là biện pháp hiệu quả làm giảm quátrình stress bất ngờ trong thời gian nóng của cây. Giảm EC trong thời gian nóng cũng hỗ trợ cây khi hấp thụ nước.

Cháy viền lá trên rau xà lách

Cháy viền lá trên rau xà lách

13. Cháy, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật

Mô tả triệu chứng: Lá cây có nhiều đốm bị hoại tử. Thuy thoảng là bị dị dạng và ngọn bị bị chia hoặc được thêm vào như hình thức đa ngọn.

Điều kiện phát triển: Ngộ độc thuốc có thể xuất hiện khi xịt thuốc bảo vệ thực Vật trong thời gian ánh nắng mặt trời, hoặc khi cây trồng đã bị héo nhẹ. Một số nguyên nhân khác như sử dụng không đúng thuốc, kết hợp sai các loại thuốc bảo vệ thực Vật, pha không đúng nồng độ và tỉ lệ. Xịt thuốc từ bét phun của hàng xóm cũng có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng ngộ độc thuốc bảo vệ thực Vật

Biện pháp phòng trừ: Chỉ nến xịt thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mắt khi ánh sáng mặt trời đã hết và gió yếu. Kiếm tra cẩn thận về nồng độ và tỉ lệ pha. Trong trường hợp kết hợp một số loại thuốc, nhà vườn nến phun trước một diện tích nhỏ để đảm bảo rằng dung dịch thuốc bảo Vệ thực Vật đã pha không làm cháy Cây. Cần rửa sạch thùng hoặc bình pha sau khi phun xong thuốc có, tốt hơn là nên tách riêng bình xịt thuốc có với các bình xịt các loại thuốc khác.

Cháy, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật

14. Kéo dài thân

Mô tả triệu chứng: Phần trên đầu của cây trở nên dài hơn và tạo thành 1 thân. Sự khác biệt với trổ ngông là phần đầu của thân vẫn có dạng tròn. Những lá bên dưới thường có lông và rớt xuống.

Điều kiện phát triển: Nóng, độ ẩm cao, thiếu ánh sáng.

Biện pháp phòng trừ: Tạo sự lưu thông không khi tốt trong nhà kính để giữ ẩm độ ở ngưỡng có thể chấp nhận. Sử dụng hệ thống cắt nắng để giảm nóng và không sử dụng quá nhiều thời gian cắt nắng. Làm sạch mái nhà kính để cây hấp thụ tối đa ánh sáng sang. Trồng cây đúng mật độ. Chọn đúng giống, một số giống có thể nhạy cảm hoặc ít nhạy cảm với việc kéo dài thân.

Kéo dài thân trên rau xà lách

Kéo dài thân trên rau xà lách

15. Teo đầu ngọn

Mô tả triệu chứng: Khi đỉnh sinh trường bị teo và tổn thương thì được gọi là teo ngọn. Hiện tượng này làm cho ngọn của cây không hình thành và có thể phát triển ra nhiều ngọn nhỏ.

Điều kiện phát triển: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng teo ngọn trên cây xà lách: EC quá cao trong những ngày nóng. Trồng cây vào thời điểm nóng nhất trong ngày, bị côn trùng(như rệp hoặc bọ trĩ) ăn hại mất ngọn chính. Phun thuốc sai cách. Thiếu nguyên tố Vi lượng Mo. Thiếu nguyên tố Vi lượng Bo, bị ngộ độc thuốc, chương trình phân bón bị sai.

Biện pháp phòng trừ: Hiện tượng teo ngọn thường xảy ra nhiều hơn đốivới một số giống nhạy cảm, vì vậy nhà vườn nên quyết định lựa chọn giống nào phù hợp.

Teo đầu ngọn trên rau xà lách

16. Trổ ngồng

Mô tả triệu chứng: Trổ ngông là hiện hiện tượng cây nở hoa. Ngọn của Xà lách trở nên dài và tạo thành thân có đầu nhọn. Xà lách bị trổ ngông thường có vị hơi đắng. Tất cả các loại Xà lách có thế trổ ngồng nhưng mỗi giống có sự khác nhau.

Điều kiện phát triển: Trổ ngông xuất hiện trong điều kiện stress và có thể Xảy ra bất kì giai đoạn nào của cây. Đối với cây non, trổ ngông có thể Xảy ra bởi một số yếu tố như cây giống bị già, điều kiện quá nóng, cây non bị héo, shocks EC. Điều kiện ngày dài(trên 14 tiếng) cũng gây ra hiện tượng trổ ngông ở một số giống.

Biện pháp phòng trừ: Cần xem Xét kỹ càng trong việc chọn giống. Các giống thường được lai tạo và chọn riêng biệt với sự trổ ngồng tại địa phương, VídỤ giống chịu nhiệt cho Vùng nhiệt đới, hoặc giống chịu ngày dài cho Scandinavia và BẳcÂu. Cũng cần xem Xét lại một số nhân tố stress khác và giảm tối đa sự xuất hiện của chúng. Trồng cây đúng tuổi, duy trì tốc độ dòng chảy tốt trong tất cả các ông để tránh hiện tượng cây bị khô, theo dõi chặt chẽ EC.

Trổ ngồng trên rau xà lách

17. Xoắn lá

Mô tả triệu chứng: Cây không có hình dạng đẹp, các là bên ngoài xoắn xung quanh lá ngọn giữa. Xà lách romaine thường nhạy cảm với hiện tượng xoắn hơn SO với các loại Xà lách khác..

Điều kiện phát triển: Thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi giảm ánh sáng.

Biện pháp phòng trừ: Hiện tượng xoắn thường Xảy ra khi cây bị stress, và có thể xảy ra trong giai đoạn Vườn ươm hoặc thời điểm cây con mới trồng. Tránh trường hợp cây giống quá lớn hoặc quá già cũng như cây trồng bị shock quá nhiều. không trồng cây trong thời điểm nóng nhất. Tạo và duy trì không khí ổn định. Một Vài giống nhạy cảm hơn với hiện tượng xoắn so với các giống khác.

Xoắn lá trên rau xà lách

18. Đa ngọn

Mô tả triệu chứng: Thay vì có một ngọn, xà lách phát triển nhiều ngọn, nhiều ngọn và nhiều búp.

Điều kiện phát triển: Khi thời tiết thay đổi hoặc chủ yếu ngọn chính bị hư.

Biện pháp phòng trừ: Khả năng nhạy cảm của hiện tượng đạ ngọn giữa các giống khác nhau, nên sử dụng một số giống ít nhạy cảm hơn vào đúng vụ. Xem Xét tất cả các yếu tố stress và hạn chế tối đa chúng xuất hiện; nên trồng cây đúng tuổi, duy trì tốt tốc độ dòng chảy của tất cả các ông sẽ giúp Cây không bị héo, giám sát Chặt chẽ EC.

Đa ngọn trên rau xà lách

19. pH quá cao

Mô tả triệu chứng: Nếu PH quá cao thì khả năng hấp thụ một số nguyên tố của cây bị giảm, dần đến cây bị vàngvà sinh trưởng chậm.

Điều kiện phát triển: Khi nồng độ Bi-carbonate (HCO3) trong nước tưới cao thì cần nhiều mất nhiều axit và mất nhiều thời gian hơn để đưa nó về mức tối ưu.

Biện pháp phòng trừ: Thêm axit HNO3 hoặc H2PO4 để giảm PH. Sau khi thêm axit cần đủ thời gian để các phản ứng hoàn tất và phải kiểm tra lại trước khi sử dụng.

LƯU Ý! Những axit này có tinh ăn mòn mạnh: luôn mặc quần áo và kinh bảo hộ khi tiếp xúc.

ph quá cao trên rau xà lách

20. Thiếu sắt (Fe)

Mô tả triệu chứng: Lá non chuyển sang màu vàng nhưng phần gân là vẫn còn xanh.

Điều kiện phát triển bệnh: Giá thể ươm cây con quá ẩm ướt. Sắt (Fe) được vận chuyển bởi nhiều loại chelate khác nhau hoạt động hiệu quả ở PH khác nhau. Nếu PH quá cao, có thể Chelate sẽ không hoạt động nữa dẫn đến việc cây bị thiếu Fe. Không đủ Fe trong hỗn hợp phân bón.

Biện pháp phòng trừ Không nên để cây trong vườn ươm quá ẩm ướt trong thời gian dài, nếu không rễ cây sẽ khó khăn để hấp thụ Fe. Nếu PH từ 5,2 đến 6,2 thì Fe-EDTA hoạt động tốt. Khi PH cao hơn thì sử dưng Chelate DTPA (tối đa 7,2), Chelate EDDHA (tối đa 8) hoặc Chelate EDDHMA (tối đa 9).

Thiếu sắt trên rau xà lách

21. Thiếu Mg

Mô tả triệu chứng: Phần thịt của lá già chuyển sang màu vàng nhưng phần gân là vẫn còn xanh. Lá bị vàng từ mép là vào thân chính

Điều kiện phát triển bệnh: Không đủ Mg trong hỗn hợp phân bón.

Biện pháp phòng trừ: Sử dụng hỗn hợp phân bón phù hợp, thay phân bón trong bồn mỗi 2 – 3 tuần. Có thể bổ sung phân bón lá dạng MgSO4

Thiếu Mg trên rau xà lách

22. Thiếu đạm

Mô tả triệu chứng: Lá có màu xanh vàng nhạt. Những là già có màu vàng và chết. Cây trồng phát triển chậm. Những lá non bị còi cọc và không phát triển.

Điều kiện phát triển: Không đủ đạm trong dung dịch phân bón. Trong một Vài trường hợp, thiếu đạm có thể Xảy ra trên Cây trồng ở giai đoạn vườn ươm, khi giá thể bị ướt trong thời gian dài, Cây trồng không thể phát triển bộ rễ khỏe và hấp thu dinh dưỡng.

Biện pháp phòng trừ: Đảm bảo rằng pha phân bón chính xác. thường xuyên thay và làm mới dung dịch phân bón trong hệ thống thủy canh. Không nên tưới nước quá nhiều trong giai đoạn cây con.

Thiếu đạm trên rau xà lách

23. Thiếu kẽm (Zn)

Mô tả triệu chứng: Cây xanh nhợt nhạt và CÒI CỌC. Gân lá già chuyển sang màu vàng. Cuối cùng, chúng có thể bị hoại tử.

Điều kiện phát triển: Không đủ Zn trong hỗn hợp phân bón.

Biện pháp phòng trừ: Sử dụng hỗn hợp phân bón phù hợp. Thay phân bón trong bồn mỗi 2 – 3 tuần.

Thiếu kẽm trên rau xà lách

24. Bọ trĩ gây hại

Mô tả con non: ấu trùng không có cánh dài lmm; thường có màu trắng hoặc Vàng nhạt. Con trường thành: dài 1-2 mm, hai đuôi cánh hẹp giống hình ngư lôi . Màu sắc thay đổi có thể là đen, nâu hoặc cam

Triệu chứng: Có những đốm trắngvàng trên lá hoặc màu bạc. Trong Vài trường hợp làm cho lá bị cong và héo. Bọ trĩ truyền virus héo xanh vào cây bị chích hút.(TSWV)

Điều kiện thuận lợi: Cây trồng xung quanh đang bị nhiễm bọ trĩ và trong những ngày khô ráo, gió sẽ làm tăng số lượng bọ trĩ lên rất nhanh.

Cách phòng trừ: Bọ trĩ kháng thuốc rất nhanh, Vì Vậy phải thay đổi hoạt chất hóa học sau 2-3 tuần một lần tùy vào nhiệt độ. Nên phổ biến rộng rãi. Sử dụng lưới ngăn côn trùng có thể ngăn bọ trĩ bay vào nhưng phải lưới phải đủ tốt để hạn chế Bọ trĩ di chuyến.

Bọ trĩ gây hại trên rau xà lách

25. Ruồi đục lá

Mô tả: Trứng nhỏ được đẻ trong mô lá. Ấu trùng không chân ăn thịt lá giữa 2 mặt lá tạo thành những đường ngoằn ngoèo màu trắng (Vẽ bùa). Ấu trùng thường nằm ở phía cuối của đường trắng ( Vẽ bùa). Ruồi trưởng thành có thể thay đổi màu sắc và dài 3mm.

Triệu chứng: Con trưởng thành ngồi phía trên chop lá và hut nhựa lá tạo thành những đốm nhỏ màu xanh lục nhạt. Những lá bị đục này thị trường không chấp nhận. Những lá bị đục nhiều sẽ bị khô héo và chết. Những chổ đục đó là cơ hội cho nấm bệnh tấn công.

Phương pháp phòng trừ: Làm sạch có và khu vực trồng. Dọn sạch tàn dư cây trồng trường và đem hủy sạch sẽ . Con trưởng thành có thể dính ở trên bẫy nếu không dọn sạch.

Ruồi đục lá trên rau xà lách

26. Rệp sáp

Mô tả: Phần con non giống con trưởng thanh nhưng Không đẻ trứng được. Rệp sáp có rất nhiều màu nó tùy thuộc vào từng loài. Rệp sắp có 2 dạng có cánh hoặc không có cánh. Dạng có cánh thường xuất hiện khi có mật độ cao. Rệp sát nằm tập trung ở mặt lá dưới.

Triệu chứng: Thức ăn của rệp sáp chính là nhựa cây, đây chính là nguyên nhân trong mốt số trường hợp làm quăn lá cây. Chúng sản xuất ra mật và làm cho nấm mốc phát triển. Rệp sáp mang rất nhiều loại vi rút như là xoăn Vàng lá trên Xà lách (LMV) NYV.

Cách phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ. Sử dụng thiên địch để diệt Rệp sáp (Ong ký sinh, Bọ rùa..). Dọn sạch tất cả các cây còn lại và hủy sạch. Kiểm tra cây con từ vườn ươm.

Rệp sáp trên rau xà lách

27. Sâu bướm

Mô tả: Tùy thuộc vào từng loài, Sâu bướm có màu sắc từ xanh lá cây đến màu nâu. Kích thước từ 1 đến 6 cm. Con trưởng thành ( Ngài) chỉ bay vào ban đêm.

Triệu chứng: Tạo những lỗ trên lá và để lại phân màu xanh- nâu dễ dàng nhìn thấy. Một số Sâu bướm ăn theo theo cách đưa thức ăn vào trong đầu nên chúng khó kiểm soát.

Cách phòng trừ: Sử dụng bẫy đèn để bắt ngài. Theo dõi thường xuyên để ngăn chặn và sự phân tán sớm. Dọn sạch cỏ và tàn dư từ cây trồng trước. Sử dụng lưới ngăn côn trùng xung quanh nhà lưới để hạn chế Ngài bay từ ngoài vào.

Nếu bạn có điều gì thắc mắc về phương pháp trồng rau xà lách thủy canh, hãy gọi điện thoại cho Lisado để được tư vấn tốt nhất.

Sâu bướm trên rau xà lách

 

Số điện thoại tư vấn trồng rau thủy canh Lisado

Một số tác dụng của rau xà lách

Có thể nói rau xà lách là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Rau thường được sử dụng ăn sống, làm salad rau trộn tươi ngon…

Công dụng của rau xà lách thủy canh

Trong loại rau này có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin, chất xơ, có tác dụng làm đẹp da, giảm cân, tốt cho hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng của con người.

Theo Đông y thì rau xà lách thủy canh có tính mát, đắng, có công dụng giải nhiệt, lọc máu, chống ho, giúp ngủ ngon.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều giống rau xà lách khác nhau như xà lách xoăn, xà lách tím, xà lách mỡ… tùy vào sở thích và khẩu vị gia đình mà bạn chọn mua hạt giống phù hợp về gieo trồng.

Trồng rau xà lách thủy canh nói riêng và bất cứ loại rau nào khác nói chung thì bạn cũng cần chú ý đến việc phòng trừ các bệnh rau thường gặp phải. Dưới đây là 1 số bệnh ở rau xà lách phổ biến để bạn tham khảo và biết cách xử lý khi gặp tình huống này.

Hy vọng những thông tin về cách phòng và khắc phục một số bệnh trên rau xà lách trên đây sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích để có kinh nghiệm chăm sóc vườn rau gia đình mình.

Main Menu