Biến đổi tích cực trên bản đồ vùng trồng măng tây ở Việt Nam

Biến đổi tích cực trên bản đồ vùng trồng măng tây ở Việt Nam

Nếu như các năm trước măng tây chỉ được trồng nhiều ở các vùng Đông Anh (Hà Nội) hay Đức Trọng (Lâm Đồng) thì hiện nay bản đồ diện tích trồng măng tây ở Việt Nam đã được mở rộng ra trên nhiều tỉnh thành trong cả nước như Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, trồng măng tây ở Phú Yên, Quảng Nam, Ninh Thuận…

1. Biến đổi tích cực trên bản đồ diện tích trồng măng tây ở Việt Nam

Cây măng tây là loại rau dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên rất được thị trường ưa chuộng gần đây. Măng tây có nguồn gốc từ các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Ireland, Anh, Đức… Và hiện nay được nhập về trồng khá nhiều ở Việt Nam.

Biến đổi tích cực trên bản đồ vùng trồng măng tây ở Việt Nam

Khá phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của nhiều tỉnh ở nước ta lại mang lại giá trị kinh tế cao nên măng tây ngày càng được nhiều bà con nông dân ưa trồng. Không chỉ ở các vùng Đông Anh (Hà Nội), Đức Trọng (Lâm Đồng) mà hiện nay bản đồ diện tích trồng măng tây ở Việt Nam đã được mở rộng ra trên nhiều tỉnh thành trong cả nước như Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Phú Yên, Quảng Nam, Ninh Thuận…

Đầu tư gieo trồng măng tây góp phần đa dạng hóa cây trồng của tỉnh, là hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng của nhiều tỉnh thành. Lựa chọn cây trồng có giá trị cao đưa vào sản xuất thay thế dần các cây trồng truyền thống tại địa phương giúp nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người nông dân.

Biến đổi tích cực trên bản đồ vùng trồng măng tây ở Việt Nam

Vì thế, không chỉ bó hẹp trong phạm vi 1, 2 hộ gia đình nhỏ lẻ mà vùng trồng măng tây còn được mở rộng tại nhiều xã, huyện trong tỉnh, nhận được sự quan tâm, khuyến khích, hỗ trợ của lãnh đạo các cấp, các phòng ban thông qua việc hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư cây giống và giúp quảng bá hình ảnh sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh còn thực hiện phương án tập trung quy hoạch, phát triển các dự án trồng măng tây công nghệ cao tại các xã, xây dựng các tổ hợp tác sản xuất măng tây chất lượng cao, phát triển hợp tác xã thu mua, liên kết với công ty đảm bảo đầu ra sản phẩm ổn định cho người nông dân.

2. Cải thiện thu nhập từ việc trồng măng tây

Từ việc phát triển diện tích trồng măng tây mà nhiều hộ gia đình đã thu được hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Theo những con số thực tế của một vài hộ gieo trồng thì với 1000m2, chúng ta có thể thu hoạch được 15 – 25kg/ngày. Tùy theo chất lượng và chủng loại, phân loại theo kích thước, mỗi kg măng tây thương phẩm hiện có giá dao động từ 50.000 – 80.000 đồng/kg. Vậy mỗi ngày người trồng sẽ có 1.000.000 – 2.000.000đ.

Biến đổi tích cực trên bản đồ vùng trồng măng tây ở Việt Nam

Đặc biệt cây măng tây còn cho thu hoạch liên tục trong nhiều năm (thường là 5 – 7 năm). Thường thì cây măng sẽ cho thu hoạch liên tục trong vòng 3 tháng rồi nghỉ một tháng để dưỡng cây. Nếu quá trình trồng và chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tăng cường phân hữu cơ đầy đủ sẽ có khả năng nâng cao được năng suất và giá trị cây trồng.

Đặc biệt việc trồng măng tây tại các tỉnh Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Nam… – những vùng cát trắng vốn chỉ trồng được một số loại cây như bắp, đậu đã mang lại nhiều khởi sắc cho nền nông nghiệp nông thôn, giúp người dân tăng thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Biến đổi tích cực trên bản đồ vùng trồng măng tây ở Việt Nam

Giờ đây, những đồi cát quanh năm trơ trụi trước nắng gió đã được phủ xanh bằng nhiều loại cây màu ngắn ngày, những vườn măng tây xanh tươi, mập mạp. Khí hậu khô nóng cộng với đất cát thịt ở Ninh Thuận, Quảng Bình… rất thích hợp cho cây măng tây phát triển.

Nhờ sự cần cù lao động và chăm chỉ học hỏi, áp dụng khoa học công nghệ vào gieo trồng, sản xuất, người dân nơi đây đã biến hàng chục héc-ta đất cát bị bỏ hoang vào mùa hạn thành vùng trồng măng tây xanh tốt, có giá trị và năng suất cao.

Để tối ưu hóa chi phí đầu tư, bà con ở đây đã xây dựng hệ thống tưới nước phun mưa, tưới nhỏ giọt cho cây vừa tiết kiệm nước và phân bón, giảm tình trạng cát bay lại đảm bảo hiệu quả tưới tiêu. Mỗi hộ trồng măng tây có thể thu lãi hàng trăm triệu đồng/ha/năm, cao gấp nhiều lần so với các cây khác cùng canh tác trên diện tích.

Biến đổi tích cực trên bản đồ vùng trồng măng tây ở Việt Nam

Do đó măng tây được chọn là một trong những loại cây trồng đặc thù của tỉnh, thậm chí hướng đến quy hoạch thành cây trồng chủ lực ở vùng đất cát.

Những thông tin trên đây đã cho thấy hình ảnh khởi sắc của các vùng trồng măng tây trên nhiều tỉnh thành của cả nước, mang đến những biến chuyển tích cực cho bức tranh nông nghiệp nông thôn và tăng thêm thu nhập cho người trồng.

Nếu cần mau cây giống măng tây, mời bạn tham khảo danh mục: cây giống măng tây xanh nhập khẩu, giá tốt.

Main Menu