Bạn đã biết cách chế biến các món ăn từ măng tây?

Bạn đã biết cách chế biến các món ăn từ măng tây?

Măng tây với vị giòn ngọt đặc trưng, giàu dinh dưỡng, đang trở thành món rau yêu thích của nhiều gia đình và có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn, khách sạn… Đặc biệt cách chế biến măng tây cũng không quá phức tạp. Bạn có thể luộc, hấp, xào, nấu canh hay nấu súp măng tây đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.

1. Cách sơ chế măng tây

Khi mua măng tây, bạn nên chọn những ngọn măng xanh tươi, mập mạp, không bị dập nát, phần gốc măng không bị khô héo.

Cách sơ chế măng tây

Rửa sạch măng tây. Cắt bỏ phần gốc già, tước bỏ xơ ở gốc, lấy phần măng xanh non ( Chú ý không nên gọt bỏ phần vỏ ngoài của đọt măng). Sau khi sơ chế măng, bạn có thể tận dụng phần gốc măng để nấu nước uống rất tốt trong việc lợi tiểu, thải độc gan. Có thể phơi khô gốc măng để dùng dần.

Nhìn chung, cách chế biến măng tây không quá phức tạp. Bạn có thể luộc, hấp, xào, nấu canh hay nấu súp măng tây đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.

2. Măng tây luộc

Sau khi rửa sạch, sơ chế măng tây, bạn cắt măng thành các khúc nhỏ vừa ăn. Đun một nồi nước. Khi nước sôi ta thả măng tây vào, cho thêm một chút muối để giữ màu tươi xanh cho măng tây và đun thêm trong khoảng 3 -5 phút.

Măng tây luộc

Sau đó, bạn pha sẵn một bát nước đá, sau khi tắt bếp, cho măng ra để ráo sau đó đổ vào bát nước đá lạnh để giữ độ giòn cho măng tây.

3. Cách hấp măng tây

Măng tây sau khi sơ chế, rửa sạch, bạn cắt khúc vừa ăn ( khoảng 5-7 cm). Rải đều măng tây vào rổ hay giá hấp. Xếp măng với khoảng cách đều, không quá dày hay quá thưa để đảm bảo măng được chín đều.

Cách hấp măng tây

Bắc nồi hấp lên, đợi nước sôi rồi bạn cho măng vào hấp khoảng 3-6 phút tùy vào lượng măng tây và độ dày, to của măng. Chú ý, không để nước ngập lên rổ măng vì có thể làm măng bị nát hoặc chín quá nhừ, mất đi độ giòn.

Sau khi măng đã chín, bạn xếp măng ra đĩa và có thể ăn kèm cùng nước chấm hay nước sốt để tăng thêm vị đậm đà, dậy lên hương vị thơm ngon của món ăn.

4. Măng tây nướng

Măng tây nướng cũng là một cách chế biến măng tây được nhiều người lựa chọn cho thực đơn dinh dưỡng của gia đình. Cách làm măng tây nướng cũng khá dễ. Bạn có thể dùng chảo hoặc lò nướng để nướng măng.

Bạn quét một chút dầu ô liu lên măng, sau đó cho lên chảo, đảo đều đến khi măng chín. Chú ý, nếu nướng bếp than thì khoảng 30s chúng ta phải đảo một lần tránh ngọn măng tây bị cháy.

Măng tây nướng

Sau khi măng đã chín, bạn tắt bếp và xếp măng ra đĩa, thưởng thức ngay khi măng còn nóng để cảm nhận rõ vị giòn ngọt, thơm ngậy của măng tây khi nướng cùng dầu ô liu.

Bên cạnh việc nướng măng tây bằng chảo, bạn có thể sử dụng lò nướng để nướng măng ( thường chỉnh độ nóng ở 220 độ C). Tương tự như khi nướng bằng chảo, bạn chỉ cần ướp măng tây cùng dầu ôliu cho thêm chút muối hoặc tiêu để tăng vị thơm ngon, đậm đà cho món nướng. Sau đó đặt măng tây vào lò nướng. Măng sẽ rất nhanh chín khi nướng bằng lò.

5. Măng tây xào

Bạn có thể xào măng tây với thịt bò, thịt gà, nấm, mực… Bạn nên ướp thịt trước cùng muối, hạt nêm, hạt tiêu, sau đó xào thịt gần chín thì cho măng tây vào xào cùng.

Măng tây xào

Vì măng tây rất nhanh chín nên khi xào thường cho măng vào cuối cùng, sau đó đảo đều khoảng 2-3 phút nữa là tắt bếp. Để tăng vị ngon cho món ăn, tùy từng món xào, bạn có thể thêm chút xì dầu, dầu hào hoặc hạt tiêu, vừng trắng.

6. Canh măng tây

Canh măng tây thịt gà, canh măng tây thịt bằm, canh măng tây nấu xương, măng tây nấu canh chua… là 1 vài trong những món canh làm từ măng tây quen thuộc được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để cải thiện thực đơn dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.

Canh măng tây

Bạn có thể tham khảo cách nấu những món canh thơm ngon này trong bài viết Cách làm các món canh măng tây đơn giản, bổ dưỡng mà Lisado đã giới thiệu trước đó.

7. Nấu súp măng tây, cháo măng tây ăn dặm cho trẻ

Chế biến măng tây làm nguyên liệu nấu súp hay cháo ăn dặm cho bé là một gợi ý được nhiều mẹ lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Bạn có thể nấu măng tây với cá hồi, yến mạch, thịt cua, tôm, gà… nhưng nên xay nhuyễn mọi nguyên liệu để bé dễ ăn hơn.

Nấu súp măng tây, cháo măng tây ăn dặm cho trẻ

Chú ý, khi bé dưới 1 tuổi thì bạn nên hạn chế cho thêm các gia vị vì muối mặn sẽ không tốt cho thận của bé. Những bé trên 1 tuổi thì mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm nước mắm dành riêng cho trẻ.

Cùng với đó, khi bắt đầu một món ăn mới thì thường bé sẽ không quen nên các mẹ hãy kiên trì tập cho bé ăn dần và có thể áp dụng những món cháo hay súp măng tây cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên.

Nhìn chung, bạn có thể sử dụng măng tây để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau khi kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác để làm phong phú hơn các món ăn dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.

 

Main Menu