5 loại hạt giống cây trồng cho giá trị kinh tế cao ở Việt Nam

5 loại hạt giống quả có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam

Trong bài viết này, hãy cùng Lisado tìm hiểu một vài loại hạt giống quả đem lại hiệu quả kinh tế cao mà bạn có thể lựa chọn để gieo trồng tại gia đình.

1. Hạt giống bưởi diễn

Bưởi diễn là một trong những loại hạt giống cây có giá trị kinh tế cao và cũng là một đặc sản nổi tiếng ở Phường Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Bưởi diễn là một trong những loại hạt giống cây có giá trị kinh tế cao

Trái bưởi diễn khá nhỏ chỉ từ 0.8kg đến 1kg. Bưởi có mùi thơm đặc biệt cùng vị ngọt thanh. Bưởi diễn trên thị trường có giá khá cao, dao động từ 60-100 ngàn đồng, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Bưởi diễn là loại cây dễ trồng có thể thích nghi với nhiều vùng đất khác nhau, năng suất cao, chất lượng ổn định, cây giống khỏe và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, khả năng chịu úng, chịu hạn cao. Sau thu hái có thể để được 3-5 tháng mà không cần thuốc bảo quản.

Bưởi diễn là một trong những loại hạt giống cây có giá trị kinh tế cao

Nên lựa chọn hạt giống cây F1 để đạt được sản lượng và chất lượng tốt nhất. Không nên sử dụng giống bưởi ghép vì sức phát triển của cây thấp và chất lượng bưởi kém.

2. Hạt giống bưởi da xanh

Bưởi da xanh là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bến Tre. Trái bưởi khá to từ 1200-1500g/trái, có dạng hình cầu, vỏ có màu xanh đến xanh vàng khi chín.

Bưởi da xanh có vị ngọt thanh đậm đà. Bưởi da xanh ngoài việc ăn trực tiếp còn được ép để uống, được sử dụng trong món gỏi bưởi khô cá sặc, bưởi tôm thịt ba rọi,…

Bưởi da xanh là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bến Tre

Bưởi da xanh được trồng nhiều ở Mỹ Thạnh An. Bưởi có thể trồng được quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưởi, cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng. Mật độ trồng vào khoảng 35-50 cây/1000m2

Để đạt được năng suất cao nên chọn một loại hạt giống bưởi da xanh duy nhất và không nên trồng xen với các giống cây khác để tránh tình trạng thụ phấn chéo. Nên trồng bưởi chiết vì rễ ăn ngang nên tránh gặp các tầng lớp đất phèn, mau ra trái và đảm bảo giống hệt cây mẹ cùng tuổi thọ cao.

3. Hạt giống bơ sáp

Giống bơ sáp có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của nhiều vùng miền khác nhau tại Việt Nam nhưng cho năng suất cao nhất khi trồng tại khu vực có khí hậu lạnh như Đà Lạt, Lâm Đồng.

Hạt giống bơ sáp

Tại những vùng nhiệt đới thấp nóng như các tỉnh Tây Nguyên giống bơ vẫn cho năng suất cao khi áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách nên người nông dân hoàn toàn yên tâm khi chọn giống bơ này.

Cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt do vỏ khá dày nên giảm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật.

Giống bơ sáp có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và giá trị kinh tế cao

Giống bơ sáp có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt

Hiện nay, phương pháp nhân giống vô tính đang được áp dụng phổ biến hơn so với phương pháp nhân giống từ hạt vì phương pháp này mang lại hiệu quả cao mà vẫn giữ được những phẩm chất tốt của cây bố mẹ.

4. Hạt giống sầu riêng

Sầu riêng được ví như “vua của cây ăn quả” nhiệt đới. Với năng suất bình quân 20 tấn/ha, sầu riêng là sản phẩm được các nhà vườn và người nông dân khu vực đồng bằng Sông Cửu Long lựa chọn.

Sầu riêng là sản phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao cùng một mùi hương đặc trưng chúng được sử dụng làm hương liệu trong sản xuất bánh kẹo kết hợp các hương vị khác  để chế biến chè, kem, sinh tố,…

Hạt giống sầu riêng

Rễ và lá sầu riêng được sử dụng chữa bệnh vàng da và sốt, hạt sầu riêng được chế biến thành các chất phụ gia sử dụng trong các loại kẹo và mứt.

Sầu riêng trước đây được trồng nhiều bằng hạt giống và lá cây thụ phấn chéo nên khả năng phân ly lớn làm ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Hiện nay phương pháp được sử dụng nhiều nhất và đạt được hiệu quả cao là phương pháp nhân giống vô tính giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, tăng khả năng thích nghi với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau và cho năng suất cao.

Sầu riêng được ví như “vua của cây ăn quả” nhiệt đới

Sầu riêng được ví như “vua của cây ăn quả” nhiệt đới

Môt điểm đáng chú ý khi gieo trồng: Sầu riêng là loại cây nhiệt đới ưa sáng với thân gỗ mọc thẳng và bộ tán rộng vì vậy cần được trồng thưa để có không gian phát triển tốt nhất. Khoảng cách thích hợp nhất là 8-12m/cây. Để tiết kiệm diện tích, bà con có thể trồng nhiều giống khác nhau để kết hợp bởi sầu riêng có khả năng thụ phấn chéo để tăng năng suất.

5. Hạt giống thanh long

Đây là một đặc sản nổi tiếng của Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung. Thanh long ở đây có vỏ quả và tai quả dày, cứng, khi chín có màu đỏ tươi, độ bóng cao, thịt chắc, giòn, ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Hạt giống thanh long

Với hàm lượng chất xơ cao, thanh long là sản phẩm rất tốt cho hệ tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường, giảm viêm khớp, làm đẹp da, giảm cân, cải thiện thị lực…

Để có được những trái thanh long đạt tiêu chuẩn chất lượng và năng suất cao, người dân cần chọn lựa cho mình giống cây trồng đạt tiêu chuẩn, có nguồn gốc rõ ràng.

Thanh long là một đặc sản nổi tiếng của Bình Thuận

Chọn cành được giâm phải là cành tốt, khỏe, cần những cành có gốc đã bắt đầu hóa gỗ để hạn chế sâu bệnh. Chiều dài cành tốt nhất là từ 40-50cm và có tuổi cành từ 12-24 tháng. Khi giâm cành phải chọn nơi thoáng mát để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Trên đây là 5 loại hạt giống cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao khi gieo trồng. Hy vọng bài viết giúp bạn lựa chọn được cho khu vườn của gia đình một giống cây thích hợp để tăng năng suất và hiệu quả kinh tế. Chúc các bạn thành công!

[formidable id=25]

Main Menu