Cách trồng trồng rau chân vịt thủy canh đơn giản, dễ làm

Cách trồng trồng rau chân vịt thủy canh đơn giản, dễ làm

Cách trồng rau chân vịt thủy canh rất đơn giản. Đây là loại rau dễ trồng như rau cải vậy nên chỉ cần áp dụng đúng các kỹ thuật trồng rau thủy canh là có thể trồng được loại rau này đạt năng suất cao.

Rau chân vịt, hay còn gọi là cải bó xôi hay rau bina, là một loại rất dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh. Đây là loại rau đứng đầu các loại thực phẩm giàu dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Rau chân vịt có thể được chế biến thành các món xào, canh, salad với hương vị thanh mát.

Cách trồng rau chân vịt thủy canh khá đơn giản

Cách trồng rau chân vịt thủy canh khá đơn giản. Bạn chỉ cần áp dụng theo đúng các bước sau:

1. Lắp đặt hệ thống giàn thủy canh trồng rau

Rau chân vịt khá dễ trồng, vì vậy bạn có thể áp dụng trồng thủy canh trên giàn hồi lưu hoặc trụ đứng đều được:

+ Cách lắp giàn hồi lưu:

Tùy vào diện tích khoảng không gian làm vườn thủy canh của gia đình bạn như thế nào mà bạn chọn thiết kế giàn thủy canh với quy mô hợp lý nhất.

Hệ thống giàn thủy canh trồng rau

Để lắp giàn hồi lưu, bạn cần chuẩn bị những thiết bị sau: ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể xơ dừa, máy bơm hồi lưu, dung dịch thủy canh, bút đo nồng độ PH.

Với giàn thủy canh trồng rau chân vịt, bạn nên chọn loại ống nhựa có kích thước và độ sâu vừa phải. Đây là cây rễ chùm, khả năng ăn sâu không nhiều nên không cần ống quá to và chiều sâu các lỗ đặt rọ nhựa cũng vừa phải.

+ Lắp giàn thủy canh trụ đứng

Với giàn thủy canh trụ đứng thì bạn có thể tận dụng mọi không gian trống ở ngôi nhà của mình để trồng rau.Chỉ cần một ban công nhỏ cũng có thể đặt vài trụ đứng trồng rau thủy canh để đủ cung cấp cho gia đình.

Tùy nhu cầu mà bạn có thể chọn lắp đặt bao nhiêu trụ để đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch của gia đình mình.

Lắp giàn thủy canh trụ đứng, bạn vẫn cần đến các thiết bị trồng rau thủy canh như: rọ nhựa thủy canh, bút đo nồng độ PH, dung dịch dinh dưỡng thủy canh, máy bơm…

2. Quá trình ươm hạt

Trước khi ươm hạt thì bạn cần tìm mua hạt giống ở cửa hàng uy tín, hạt giống tốt thì tỉ lệ nảy mầm sẽ cao hơn. Bạn có thể gieo hạt trực tiếp lên giá thể xơ dừa hoặc gieo trên đất ẩm.

Ươm hạt giống trồng rau chân vịt thủy canh

Ngâm hạt giống khoảng tiếng, sau đó gieo lên giá thể và đặt ở chỗ râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho giá thể hay cho đất.

Sau khoảng 1 tuần, khi cây đã lên được khoảng 4-5 lá thì chọn cây to khỏe đặt vào giá thể rồi đưa lên rọ thủy canh và đặt lên ống nhựa thủy canh để bắt đầu quá trình chăm sóc rau.

3. Cách chăm sóc rau chân vịt thủy canh

Khi đã đưa cây lên giàn thủy canh là bắt đầu quá trình chăm sóc cho rau sinh trưởng. Lúc này cần lưu ý nhất là dòng nước trong ống nhựa phải luôn đảm bảo ngập rễ cây.

Trong giai đoạn đầu khi mới đưa cây lên giàn thủy canh thì chưa cần nhiều đến dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Thường pha loãng dung dịch này với nước là có thể đáp ứng đủ yêu cầu của cây.

Khoảng 1 tuần sau khi đưa cây con lên giàn thủy canh, lúc này cây đã phát triển nhiều lá, bắt đầu quá trình sinh trưởng mạnh mẽ, cần nhiều dinh dưỡng hơn.

Bạn cần pha dung dịch dinh dưỡng theo đúng hướng dẫn và nồng độ dung dịch dành cho rau ăn lá. Sử dụng bút đo nồng độ PH kiểm tra thường xuyên để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cây kịp thời.

4. Thu hoạch rau chân vịt thủy canh

Rau chân vịt thủy canh sau khi trồng khoảng 40 ngày, tính cả thời gian giẹo hạt là có thể cho thu hoạch. Biểu hiện khi thấy rau đến giai đoạn thu hoạch là lá vươn dài, nhiều cuống và lá mọc chùm kín rọ nhựa, lá ngoài cùng già nhất có dấu hiệu của hiện tượng úa vàng.

Thu hoạch rau chân vịt thủy canh

Lúc này cần thu hoạch ngay vì các lá dùng để ăn hãy còn non và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Không nên thu hoạch quá muộn, lá rau sẽ bị già, cuống bị xơ, khó khăn, rau bị chát và đắng.

Nếu không ăn kịp một lúc bạn có thể thu hoạch rồi bảo quản trong tủ lạnh và ăn dần trong tuần.

Rau chân vịt đạt yêu cầu phải có cuống giòn, phiến lá màu xanh lục, bóng mỡ màng, khá dày dặn, ăn có vị ngọt, thanh mát. Đây là cách trồng rau chân vịt thủy canh bạn cần nắm vững nếu áp dụng phương pháp trồng rau hiện đại này tại nhà.

Rau chân vịt không chỉ dễ ăn, vị ngọt mát mà còn là loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Theo các nhà nghiên cứu, rau chân vịt có chứa hơn 10 hợp chất flavonoid khác nhau có chức năng như chất chống viêm và chống ung thư.

Bên cạnh đó, các khoáng chất trong rau bina giúp kiềm hóa, cân bằng chế độ ăn uống axit cao để hạn chế béo phì và các chứng bệnh khác. Các carotenoid trong rau bina còn có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Rau chân vịt cũng là loại thực phẩm tự nhiên cực kỳ giàu canxi, magiê giúp hệ xương chắc khỏe. Thế nên, đây luôn là loại thực phẩm hàng đầu của các bà mẹ khi lên danh sách đồ ăn cho con đến tuổi ăn dặm.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Main Menu