Măng tây loại nào ngon? Cách chọn mua măng tây tươi ngon

Măng tây loại nào ngon? Cách chọn mua măng tây tươi ngon

Măng tây thường được biết đến với 3 loại: măng tây xanh, tím và trắng. Nhìn chung thì loại măng tây nào cũng ngon và giàu dinh dưỡng. Nhưng mỗi loại lại mang một hương vị đặc trưng riêng nên rất khó để phân định măng tây loại nào ngon hơn vì điều này còn tùy theo khẩu vị và sở thích ăn uống của mỗi người.

1. Măng tây loại nào ngon?

Rất khó để chọn măng tây trắng, măng tây xanh hay măng tây tím ngon hơn vì mỗi loại mang một hương vị đặc trưng riêng và đều là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Bài viết: Công dụng của măng tây đối với sức khỏe sẽ cho bạn thấy rõ điều đó. Tùy khẩu vị và sở thích ăn uống của mỗi người sẽ thấy thích một vị măng khác nhau.  Có người thích vị ngọt thanh, hơi chút đắng của măng tây tím lại có người thích vị đắng dịu của măng tây trắng hay vị đăng đắng của măng tây xanh. Và hiện măng tây xanh cũng là loại măng phổ biến nhất ở nước ta, được lựa chọn để chế biến thành nhiều món ngon.

Măng tây xanh cũng là loại măng phổ biến nhất ở nước ta

Cùng với đó, hiện nay, khi dạo quanh thị trường măng tây, bạn sẽ nhận thấy, tùy theo chất lượng từng ngọn măng mà người ta chia thành măng loại 1, loại 2 và loại 3, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng.

  • Măng tây loại 1 có chất lượng cây măng tốt nhất, không chứa gốc già, đường kính gốc thường 11- 12mm, thân măng dài khoảng 20- 25cm, cọng măng còn xanh tươi, giòn, non mềm, bóng, không bị sứt sẹo.
  • Măng tây loại 2 có đường kính gốc từ 6- 9mm, phần thân dài 18- 22cm, ngọn măng  non, xanh tươi, lá đài ôm sát thân măng, ngọn măng thẳng không bị cong hay sứt sẹo.
  • Măng tây loại 3 có đường kính gốc măng 5- 6 mm, độ dài khoảng 20 – 22cm và thân măng nhỏ hơn.

Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như mức ngân sách đi chợ hàng ngày của gia đình để bạn lựa chọn loại măng phù hợp. Nhưng dù là bạn chọn măng tây xanh, trắng hay tím, chọn loại 1 hay 2 thì cũng chú ý một điều rằng măng chỉ ngon khi bạn chọn được ngọn măng tươi.

2. Cách chọn mua măng tây tươi ngon

Măng tây tươi sẽ có lớp vỏ màu sắc sáng, thân măng căng bóng, không xuất hiện các vết đốm hay sâu bệnh; màu sắc đậm dần về phía ngọn. Cùng với đó, thân măng phải có độ cứng, khi bẻ có tiếng “rắc” giòn. Không chọn  thân măng mềm uột hay bị héo bởi có thể ngọn măng đã để lâu, không được bảo quản đúng cách.

Cách chọn mua măng tây tươi ngon

Và để mua được những ngọn măng tây tươi ngon, bạn nên chọn mua măng tại những địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng nông sản, thực phẩm sạch hoặc mua của người quen để yên tâm hơn về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng măng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh mua phải măng tây chứa hóa chất độc hại.

Bên cạnh đó, khi đã chọn được những ngọn măng tươi ngon thì bạn cũng cần sơ chế măng đúng cách trước khi chế biến thành các món ngon như nướng, hấp, luộc, nấu canh, nấu cháo, nấu súp…

Súp măng tây xanh

Sau khi mua về bạn nên ngâm măng với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Việc này  sẽ giúp loại bỏ một phần vi khuẩn hay các hóa chất độc hại có trong thực phẩm. Sau đó, bạn cắt đi phần gốc măng già, rửa sạch măng dưới vòi nước để loại bỏ cát ẩn bên trong khe các ngọn măng. Bạn cho măng ra rổ để ráo nước, cắt thành các khúc vừa ăn và thực hiện chế biến món ăn mình yêu thích.

Nhìn chung, mỗi loại măng tây sẽ có hương vị đặc trưng riêng. Tùy khẩu vị mỗi người mà bạn có thể chọn loại măng mình yêu thích nhất. Nhưng dù là chọn loại măng nào thì bạn cũng nên chọn măng tươi và sơ chế đúng cách trước khi chế biến để tạo nên những món ăn thơm ngon, dinh dưỡng từ măng tây.

 

Main Menu