4 lưu ý quan trọng để hạn chế tình trạng măng tây không nảy mầm

4 lưu ý quan trọng để hạn chế tình trạng măng tây không nảy mầm

Măng tây không nảy mầm có thể do hạt giống kém chất lượng, kỹ thuật ngâm ủ, gieo hạt sai cách, đất trồng măng tây và nguồn nước tưới tiêu không đạt chuẩn… Vậy để hạn chế tình trạng này cần lưu ý điều gì trong ươm hạt, chăm sóc, gieo trồng măng tây? Cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây và đừng quên lưu lại trong cẩm nang gieo trồng của bạn.

1. Chọn hạt giống măng tây chất lượng

Chất lượng hạt giống măng tây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tỉ lệ nảy mầm của măng tây. Vì thế, khi trồng măng tây bằng hạt nên lựa chọn cây giống măng tây F1 sạch bệnh, an toàn, chất lượng đã được kiểm chứng, nguồn gốc được kiểm tra rõ ràng.

Chọn hạt giống măng tây chất lượng để hạn chế tình trạng không nảy mầm

Tốt nhất nên mua hạt giống tại điểm bán uy tín, có tên tuổi. Có thể hỏi người thân, bạn bè, những người đã gieo trồng măng tây hoặc tìm kiếm thông tin trên internet để chọn được nơi bán hạt giống măng tây uy tín, sở hữu những hạt giống chất lượng.

2. Tìm hiểu và thực hiện đúng kỹ thuật ngâm ủ, ươm hạt và gieo trồng măng tây

Thực tế, việc trồng măng tây cần khá nhiều thời gian từ khi ươm hạt giống đến khi gieo trồng, chăm sóc. Nó đòi hỏi những yêu cầu riêng từ khâu chọn hạt giống, kỹ thuật ủ hạt, ươm hạt, làm đất, xuống giống đến gieo trồng, chăm sóc…

Ủ hạt măng tây như thế nào? Ngâm hạt ra sao? Nhiệt độ và độ ẩm bao nhiêu là phù hợp? Cách ươm hạt trong bầu đất? Chuẩn bị giá thể, đất trồng, lên liếp, làm luống, cách trồng măng tây… Đây đều là những kỹ thuật bạn cần tìm hiểu kỹ để việc trồng măng tây đạt năng suất tốt,  đem lại hiệu quả cao.

Bạn có thể tham khảo các bài viết của Lisado về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng tây để hiểu rõ hơn về từng bước ngâm ủ hạt, ươm hạt, gieo trồng. Và đừng quên học hỏi kinh nghiệm của những người đã trồng măng tây, ý kiến của các chuyên gia nông nghiệp để rút ra kinh nghiệm gieo trồng cho mình.

3. Xử lý đất thật kỹ trước khi gieo trồng măng tây

Giá thể, đất ươm trồng măng tây cũng là yếu tố quyết định rất lớn đến khả năng nảy mầm, ra chồi non, sự sinh trưởng, phát triển của cây măng. Vì thế, trước khi gieo trồng măng tây, bạn cần chuẩn bị kỹ giá thể, thực hiện canh tác đất trồng đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cây măng phát triển.

Xử lý đất thật kỹ trước khi gieo trồng măng tây

Chuẩn bị giá thể để ươm hạt, bạn có thể sử dụng lớp đất mặt, tro trấu, rơm mục và phân chuồng  ủ hoai (phân trùn quế), có thể bổ sung thêm chế phẩm sinh học Trichoderma trộn đều với nhau theo tỷ lệ 1:1:1. Bên dưới bầu ươm phải có lỗ thoát nước tránh úng ngập.

Chọn đất trồng măng tây, tốt nhất nên chọn các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất tơi xốp giàu hữu cơ, thoát nước tốt như đất cát đỏ, đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất nham thạch núi lửa, đất đỏ bazan … Tầng canh tác dày 40 – 50cm, độ dốc <10%, Độ pH = 6.5 – 7.5, độ ẩm đất khoảng 65 – 70%. Đất không chứa đá ngầm, chất độc hại hay kim loại nặng, không nhiễm Đioxin, đất không bị phèn chua.

Xử lý đất thật kỹ trước khi gieo trồng măng tây

Hai tháng trước khi trồng cần cải tạo đất bằng phẳng, cày bừa kỹ, phơi ải, nhặt sạch cỏ dại, xử lý nấm bệnh, côn trùng và tuyến trùng bằng các loại thuốc diệt tuyến trùng như Sincosin, và các chế phẩm có gốc đồng, Sincosin, Antracol, Tilt Super, Chitosan,… để phòng trừ nấm, bệnh hại cây. San đất bằng phẳng, bổ sung phân xanh, mùn mục, tro trấu, phân trùn quế hay các loại phân chuồng ủ hoai… để tăng dưỡng chất cho đất.

4. Lên liếp, làm luống cao ráo, chú ý hệ thống tưới tiêu

Để tránh tình trạng măng tây bị ngập úng, thối rễ, chết cây, không lên chồi non, cần chú ý lên liếp, làm luống đất trồng cao, thoáng nhưng phải đảm bảo độ ẩm phù hợp trong chân đất, không để chân đất ngập úng quá 8-10 giờ/ngày. Lên liếp cao ít nhất 30cm để tiêu thoát nước tốt. Quanh khu đất trồng măng cần đào hệ thống mương rộng giúp thoát nước vào mùa mưa và tránh triều cường ngập úng.

Lên liếp, làm luống cao ráo, chú ý hệ thống tưới tiêu

Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến việc tưới nước, cung cấp độ ẩm phù hợp cho cây. Tùy theo tính chất của đất cũng như đặc thù thời tiết mỗi mùa để ước lượng lượng nước tưới phù hợp. Vào mùa nắng bạn cần tưới thường xuyên mỗi ngày, giữ độ ẩm của đất khoảng 65-70% để măng ngọt, năng suất cao.

Bạn đừng quên làm cỏ vệ sinh vườn trồng cho thật tốt, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, xử lý loại bỏ mầm mống sâu bệnh hại cây. Khi bón phân cũng cần tính toán định lượng phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây măng.

Lên liếp, làm luống cao ráo, chú ý hệ thống tưới tiêu

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ là những gợi ý hữu ích bạn có thể tham khảo khi trồng măng tây để đảm bảo cây măng phát triển tốt, nảy mầm, lên chồi đều, xanh tốt, mập mạp.

Chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm gieo trồng của bạn. Nếu gặp tình trạng măng tây không nảy mầm đừng ngần ngại, hãy hỏi ý kiến từ các chuyên gia để học hỏi và tích lũy thêm kiến thức gieo trồng, chăm sóc măng tây đúng kỹ thuật cho năng suất cao.

Nếu bạn cần mua cây giống, mời tham khảo cây giống măng tây xanh giá tốt, phù hợp khí hậu Việt Nam.

Main Menu