Măng tây có dễ trồng không?

Măng tây có dễ trồng không?

Trước khi quyết định trồng măng tây, hầu hết mọi người đều băn khoăn măng tây có dễ trồng không? Vì là giống cây trồng có nguồn gốc từ các nước châu Âu nên khi gieo trồng măng tây tại Việt Nam sẽ có những yêu cầu riêng về chất lượng đất, hệ thống tưới tiêu, kỹ thuật gieo trồng, chăm bón…

1. Măng tây có dễ trồng không?

Như đã nói ở trên, măng tây là cây trồng có nguồn gốc từ các nước Châu Âu nên khi gieo trồng tại Việt Nam sẽ có những yêu cầu riêng về kỹ thuật gieo trồng, ươm hạt, chăm bón.

Măng tây khá phù hợp và có thể sinh trưởng, phát triển tốt trong thời tiết khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta. Nhưng không phải vì thế mà có thể khẳng định đây là loại cây dễ trồng.

Măng tây có dễ trồng không?

Thực tế, việc trồng măng tây cần khá nhiều thời gian từ khi ươm hạt giống măng tây đến khi gieo trồng, phát triển.

Cùng với đó, kỹ thuật chăm sóc, quy trình sản xuất măng tây cũng có những yêu cầu nhất định và người trồng cần phải tìm hiểu kỹ để đảm bảo việc trồng cây măng tây đạt hiệu quả cao.

2. Các yếu tố cần quan tâm khi trồng măng tây

Nhiệt độ thích hợp khi trồng măng tây

Măng tây ưa khí hậu mát và cần được tưới nhiều nước nhưng lại chịu rét và ngập úng kém. Dưới 10 độ C, măng ngừng sinh trưởng. Cùng với đó, thời tiết quá nắng nóng cũng tác động không tốt đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây.

Nhìn chung, nhiệt độ thích hợp nhất để trồng măng tây là khoảng 25 – 30°C.  Và cần để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì đây là loại cây ưa sáng.

Chọn đất trồng măng tây

Măng tây phù hợp với các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất tơi xốp giàu hữu cơ, thoát nước tốt có thể kể đến như đất cát đỏ, đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất nham thạch núi lửa, đất đỏ bazan …

Các yếu tố cần quan tâm khi trồng măng tây

Tầng canh tác dày 40 – 50cm, ít dốc. Độ pH = 6.5 – 7.5; độ ẩm đất khoảng 65 – 70%. Đất không chứa đá ngầm, chất độc hại hay kim loại nặng, không nhiễm Đioxin. Không trồng măng tây trên đất phèn, ngập úng,…

Đất trồng măng tây cần được cải tạo bằng phẳng, cần cày bừa kỹ, phơi ải, nhặt sạch cỏ dại, xử lý nấm bệnh và tuyến trùng, san đất bằng phẳng. Lên liếp rộng 100 – 120 cm, cao 20 – 25cm, vùng mưa nhiều, có thể lên liếp cao 30 – 60cm. Có mương thoát nước chống ngập úng.

Mời bạn xem thêm: Cây giống măng tây xanh Atlas F1

Kỹ thuật trồng cây măng tây

Kỹ thuật trồng măng tây không phải quá dễ dàng bởi nó đòi hỏi những yêu cầu riêng từ khâu chọn hạt giống, kỹ thuật ủ hạt, ươm hạt, làm đất, xuống giống đến gieo trồng, chăm sóc… Và tất nhiên để trồng măng tây năng suất, đem lại hiệu quả cao, bạn cần tìm hiểu kỹ những yêu cầu này.

Bạn có thể tham khảo những bài viết trước của Lisado về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng tây để hiểu rõ hơn về quy trình này.

Phân bón

Để cây măng sinh trưởng, phát triển tốt thì cần bổ sung dưỡng chất cho đất trồng. Bạn có thể bổ sung phân xanh, mùn mục, tro trấu hay các loại phân chuồng ủ hoai, phân trùn quế, phân ure,… để tăng thêm dưỡng chất cho đất. Việc bổ sung phân bón cho cây cũng cần tính toán định lượng phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Hệ thống tưới tiêu

Bên cạnh đất đai, phân bón thì nước tưới cũng là một yếu tố quyết định đến sự phát triển và sinh trưởng của măng tây.

Hệ thống tưới tiêu khi trồng măng tây

Tùy theo tính chất của đất cũng như đặc thù thời tiết mỗi mùa để bạn ước lượng lượng nước tưới phù hợp. Mùa nắng bạn cần tưới thường xuyên mỗi ngày, giữ độ ẩm của đất khoảng 65-70% để măng ngọt, năng suất cao.

Vào mùa mưa, cần chú ý hệ thống rãnh thoát nước, không để úng ngập quá 24 giờ, tránh tình trạng măng bị ngập úng gây thối rễ, chết cây.

Theo dõi tình hình sâu bệnh

Cần thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh hại cây để có biện pháp xử lý phù hợp. Khi cây măng tây gặp phải nấm bệnh, cần phải được phát hiện kịp thời để cách ly mầm bệnh vì nấm phát triển với tốc độ rất nhanh có thể gây thiệt hại trên một diện rộng.

Với thông tin cung cấp trên đây về các điều kiện khi trồng cây măng tây chắc hẳn bạn cũng đã đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi măng tây có dễ trồng không?

Nhìn chung, việc trồng măng tây không phải quá dễ. Vì thế, trước khi gieo trồng, bạn cần tìm hiểu chi tiết các kỹ thuật trồng măng tây và đừng quên tham khảo những chia sẻ về kinh nghiệm gieo trồng của các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp.

Main Menu