Cách trồng măng tây trắng đơn giản, hiệu quả

Cách trồng măng tây trắng đơn giản, đúng kỹ thuật

Chỉ cần tìm kiếm google cụm từ Kỹ thuật trồng măng tây trắng, bạn sẽ thấy rất nhiều bài viết về chủ đề này với những hướng dẫn khá chi tiết. Bên cạnh việc tham khảo được nhiều cách trồng thì chắc hẳn bạn sẽ thấy hoang mang trước lượng thông tin khổng lồ ấy và không biết nên gieo trồng theo cách nào? phải bắt đầu từ đâu?

Nếu đây là vấn đề khiến bạn đang đau đầu thì có thể dừng lại tại bài viết này và tham khảo những chia sẻ dưới đây. Các bước gieo trồng đã được tổng hợp lại một cách chi tiết và dễ hiểu để bạn có thể tham khảo và tiến hành gieo trồng cây măng tây trắng.

1. Có thể bạn chưa biết về cây măng tây trắng?

Măng tây trắng là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa các chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể như:  kali, magiê, canxi, sắt, kẽm… rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Cách trồng măng tây trắng

Măng tây còn rất giàu dược tính giúp chống viêm, ngăn ngừa lão hóa, đẹp da, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho thai nhi, tốt cho tim mạch, đường ruột… Đây là loại rau giàu dinh dưỡng và thị trường đang có nhu cầu rất lớn. Vì thế, măng tây trắng hiện đang được trồng tại nhiều vùng miền của nước ta.

2. Kỹ thuật trồng măng tây trắng

Ngâm hạt

Vỏ hạt măng tây rất cứng nên trước khi ủ hạt, bạn nên ngâm hạt giống măng tây trong nước để tăng khả năng nảy mầm. Ngâm hạt ở nước ấm khoảng 40 độ trong khoảng 24h, cứ 12h thì thay nước và rửa sạch hạt 1 lần loại bỏ bụi bẩn và trơn nhớt.

Ủ hạt măng tây

Nếu ủ với số lượng hạt ít bạn có thể sử dụng khăn vải thun để ủ. Chuẩn bị 1 hộp để đựng hạt giống ( kích thước hộp tùy theo số lượng hạt cần ủ) và 2 miếng vải thun sậm màu.

Ủ hạt giống măng tây trong giấy ướt

Tẩm ướt 2 tấm vải rồi trải một tấm xuống đáy hộp. Sau đó, rải đều hạt trên lớp vải và phủ tấm vải còn lại lên trên. Chú ý, luôn giữ độ ẩm cho lớp vải là 50% và nhiệt độ trung bình là 30 độ C.

Nếu trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp, có thể dùng bóng điện để ủ ấm cho hạt. Sau 12h, bạn có thể rửa lại hạt, xấp hạt vào trong nước ấm và khăn ẩm rồi lại tiếp tục tiến hành ủ. Đậy nắp hộp lại nhưng phải để một số lỗ thoáng trên hộp để hạt trao đổi không khí.

Nếu ủ hạt với số lượng lớn thì bạn có thể ủ trên một mặt phẳng rộng hơn. Trải một lớp tro dày 1cm, phủ một tấm lưới đen lên trên. Tiếp tục phủ một lớp tro trấu dày khoảng 1 cm lên trên tấm  lưới rồi rải hạt lên trên lớp tro trấu đó.  Phủ một lớp tro trấu mỏng lên lớp hạt, lấy vải thun phủ lên. Ủ hạt nơi râm mát và tưới đều nước ngày 2 lần sáng, chiều để cấp ẩm.

Sau khoảng 5-7 ngày, hạt giống sẽ lần lượt nứt nanh. Bạn lật lớp vải thun phía trên ra rồi cẩn thận lấy những hạt đã nứt nanh đặt vào bầu ươm. Tiếp tục phủ vải ủ những hạt còn lại chưa nảy mầm, đợi các hạt đó nứt nanh thì mang ra ươm trong bầu.

Chuẩn bị bầu ươm và giá thể ươm

Bạn có thể chuẩn bị bầu ươm và giá thể ươm trước khi ủ hạt giống.  Bầu  ươm cây giống thường là loại bao bì tự hủy hoặc có thể sử dụng túi nilon.

Bên dưới bầu ươm phải có lỗ thoát nước tránh úng ngập. Giá thể gồm lớp đất mặt, tro trấu, rơm mục và phân chuồng  ủ hoai (phân trùn quế), có thể bổ sung thêm chế phẩm sinh học Trichoderma trộn với nhau theo tỷ lệ 1:1:1.

Ươm hạt măng tây

Cho giá thể vào bầu ươm và lắc đều để đảm bảo độ nén của đất, phun ít nước tạo độ ẩm cho đất. Dùng ngón tay ấn xuống bầu để tạo một lỗ sâu khoảng 1 – 2 cm.

Dùng nhíp gắp từng hạt đã nứt nanh vào lỗ rồi lấp nhẹ một lớp tro trấu mục hoặc đất tơi xốp lên trên. Sau đó tưới nước nhẹ lần lượt cho các bầu ươm. Đặt bầu ươm ở nơi có ánh sáng và chú ý luôn giữ độ ẩm cần thiết 50%.

Chăm sóc cây giống măng tây

Sau khi ươm hạt khoảng 10 ngày thì các cây giống con sẽ mọc lên.

Khi cây cao khoảng 10cm, bạn tiến hành bón thúc với dung dịch NPK 15-15-15 pha loãng 0,1% để kích thích sự phát triển của cây. Cứ khoảng 10 ngày lại bón thúc một lần.

Cách trồng măng tây trắng đơn giản, hiệu quả

Sau thời gian khoảng 1 tháng thì có thể bổ sung vôi pha loãng tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển.

Thường thì thời gian ươm cây có thể từ 2-3 tháng. Khi thấy chiều cao của măng đạt 50-70cm, có 10-20 cọng rễ thì có thể mang măng ra trồng ngoài đất. Nếu bạn đang cần giống măng tây xanh, bạn có thể tham khảo: Cây giống măng tây xanh kháng bệnh tốt.

Chuẩn bị đất trồng măng tây

Măng tây phù hợp với các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất tơi xốp giàu hữu cơ, thoát nước tốt như đất cát đỏ, đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất đỏ bazan, đất đồi núi tơi xốp không có sạn sỏi quá lớn…

Độ ẩm đất khoảng 65 – 70%, Độ pH = 6.5 – 7.5; vùng đất bằng phẳng không dốc quá 10% để dễ dàng tưới thấm qua rãnh và thoát nước tốt.

Hai tháng trước khi trồng  cần cải tạo đất bằng phẳng, cày bừa kỹ, phơi ải, nhặt sạch cỏ dại, xử lý nấm bệnh và tuyến trùng, san đất bằng phẳng, bổ sung phân xanh, mùn mục, tro trấu hay các loại phân chuồng ủ hoai, phân trùn quế,… để tăng dưỡng chất cho đất. Quanh khu đất trồng măng nên đào hệ thống mương rộng để thoát nước vào mùa mưa và tránh triều cường gây ngập úng.

Cách trồng măng tây trắng

Tạo hố đất rộng khoảng 50cm. Trộn đất với phân trùn quế, lân hoặc phân chuồng ủ hoai đã được khử bệnh để bón lót trong hố trồng.  Nhẹ nhàng rạch bỏ bao nilong ở bầu giống, giữ nguyên giá thể rồi đặt vào trong hố trồng.

Cách trồng măng tây trắng đơn giản, hiệu quả

Phủ kín bầu cây bằng đất 2 bên mép luống. Nếu trồng măng tây theo hàng đơn, có thể trồng khoảng cách giữa các cây là 45 cm, hàng cách hàng 1,2 m.

Tiến hành tưới phun sương hàng ngày để giữ độ ẩm cho đất. Thường xuyên theo dõi và kiểm tra, có biện pháp xử lý kịp thời nếu cây bị sâu bệnh. Thay thế bằng cây giống khác nếu cây bị héo chết.

Hi vọng những gợi ý trên về Kỹ thuật trồng măng tây trắng sẽ là những thông tin hữu ích cho cẩm nang gieo trồng măng tây trắng của bạn. Và chắc hẳn mỗi người trồng đều có những kinh nghiệm riêng khi gieo trồng, chăm sóc vườn trồng măng tây của mình? Hãy chia sẻ với chúng tôi ngay dưới bài viết này để cùng nhau học hỏi bạn nhé!

Main Menu