Măng tây bị vàng lá

Măng tây bị vàng lá: nguyên nhân và cách khắc phục

Vì sao măng tây bị vàng lá? Bệnh vàng lá trên cây măng tây là do đâu? Khắc phục hiện tượng này như thế nào? Cùng Lisado tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé!

1. Nguyên nhân khiến cây măng tây bị vàng lá

1.1. Măng tây bị vàng lá do ngập úng

Cây măng tây chịu hạn rất tốt trong mùa nắng, nhưng lại rất khó chống chịu với tình trạng ngập úng của mùa mưa. Mưa nhiều khiến độ ẩm trong đất tăng cao, tạo điều kiện cho các loại nấm phát triển gây hại đến cây.

Đất trồng thoát nước chậm dẫn đến hàm lượng oxi trong đất giảm, rễ cây không hô hấp được, bộ rễ mất khả năng trao đổi chất i-on, không hấp thụ được dinh dưỡng, suy giảm sinh trưởng, gây thối rễ. Dinh dưỡng cung cấp từ bộ rễ bị suy giảm, thiếu dưỡng chất nuôi cây khiến lá vàng héo úa.

1.2. Đất thiếu hữu cơ, độ pH thấp

Đất thiếu hữu cơ khiến bộ rễ phát triển kém. Độ pH thấp (đất chua) làm gia tăng quá trình sản sinh ra các kim loại nặng (Al và Fe) gây hại đến rễ cây. Rễ không phát triển không đủ dưỡng chất cung cấp cho cây khiến cây sinh trưởng còi cọc, lá vàng úa.

Vây đất trồng măng tây phải đạt được những điều kiện nào, mời bạn tham khảo trong bài viết: Măng tây phù hợp với những loại đất nào?

Măng tây bị vàng lá

1.3. Bệnh vàng lá thối rễ do nấm Fusarium oxysporium

Nấm Fusarium oxysporium tấn công rễ non làm rễ bị thối đen từng đoạn. Do rễ không hút nước và dinh dưỡng được nên cây măng bị héo, lá vàng và chết dần.

1.4. Sử dụng phân bón không hợp lý

Sử dụng phân bón gốc và lá không hợp lý cũng là nguyên nhân khiến cây phát triển kém, lá vàng. Việc bón thừa dinh dưỡng đa lượng, thiếu vi lượng khiến cho cây măng tây dễ bị nhiễm sâu bệnh.

Nhiều trường hợp cây bị thối thân, vàng lá do bón phân quá nhiều, không phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng của cây.

1.5. Sử dụng sai thuốc bảo vệ thực vật

Lựa chọn loại thuốc không phù hợp hay phun thuốc quá liều có thể làm lá bị cháy do thừa thuốc.

Cùng với đó, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách khiến các chủng nấm, vi khuẩn gây bệnh xảy ra các phản ứng kháng thuốc, sức chống chịu của cây giảm sút; cây dễ bị nhiễm bệnh, bị chùn ngọn, cong queo dị dạng, xoắn lá, vàng lá, héo úa, khô thân cành…

1.6. Chăm sóc vườn trồng không đúng yêu cầu kỹ thuật

Chăm sóc vườn trồng không đúng yêu cầu kỹ thuật, cắt tỉa cành nhánh bị nấm bệnh rơi vãi trên mặt đất mà không vệ sinh vườn trồng khiến nấm bệnh phát tán, lây lan gây hỏng rễ, vàng lá…

Tham khảo thêm cây giống măng tây kháng bệnh tốt, phù hợp khí hậu Việt Nam TẠI ĐÂY.

2. Khắc phục hiện tượng măng tây bị vàng lá

Để phòng trừ hiện tượng vàng lá trên cây măng tây, bạn cần thường xuyên bổ sung đầy đủ và cân đối dinh dưỡng để cây phát triển khoẻ mạnh. Chọn đất cao, dễ thoát nước, đất giàu mùn, giàu hữu cơ để trồng măng tây.

Măng tây bị vàng lá

Vệ sinh chăm sóc vườn trồng đúng kỹ thuật, xới xáo đất, khai thông rãnh thoát, chống ngập úng, loại bỏ các mầm mống nấm bệnh. Có thể sử dụng vôi, Bordeaux, Carbendazim, Mancozeb, Furadan, Basudin… hoà chung nước tưới vào gốc để khử nấm bệnh, côn trùng và vi sinh vật có hại.

Duy trì độ ẩm phù hợp, dùng chế phẩm sinh học cải tạo đất để duy trì pH đất = 6.5-7.5; tạo điều kiện thuận lợi để cây sinh trưởng, phát triển, rễ cây không bị thối, lá măng không bị vàng.

Bón phân cân đối, hợp lý, đúng cách theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Nếu rễ bị thối, bạn có thể bón phân lân và phun các loại phân bón lá có chứa NAA để kích thích ra rễ mới.

Khi thấy nấm, bệnh vừa chớm xuất hiện trên cây phải nhanh chóng cắt bỏ phần thân và lá bị bệnh đem ra khỏi vườn để đốt.

Sau đó tiến hành phun thuốc phòng trừ nấm bệnh, không để bệnh lây lan ra cả vườn (có thể dùng chung hỗn hợp thuốc phòng bệnh + thuốc chữa bệnh như Metalaxyl (Ridomil, Vilaxyn,…) + Mancozeb; Carbendazim + Sulfur;…

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ là những gợi ý hữu ích bạn có thể tham khảo để khắc phục tình trạng măng tây bị vàng lá. Và đừng quên để lại bình luận bên dưới bài viết chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm gieo trồng, chăm sóc măng tây của bạn.

Main Menu