Hệ thống tưới cây ăn trái 3 trong 1 và những ưu điểm vượt trội

Hệ thống tưới cây ăn trái 3 trong 1 và những ưu điểm vượt trội

Lắp đặt hệ thống tưới cây ăn trái 3 trong 1 đang là sự lựa chọn ưu tiên của chủ vườn quy mô lớn. Kết cấu, điểm mạnh, điểm yếu của hệ thống tưới này sẽ được nêu trong bài viết sau.

Hệ thống tưới cây ăn trái 3 trong 1 là gì?

Hệ thống tưới cây ăn trái 3 trong 1 là hệ thống tưới tiêu thông minh, kết hợp tưới nước, bón phân (phân hòa tan trong nước) và phun thuốc trừ sâu; được sử dụng ở nhiều quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến, chuyên môn hóa. Trong một vài năm trở lại đây, mô hình tưới cây này đã và đang được áp dụng tại các vườn cây ăn quả diện tích lớn tại Việt Nam.

Cấu tạo của hệ thống tưới ăn quả 3 trong 1 bao gồm các phần chính là: Hệ thống tưới, phun và bộ điều khiển trung tâm.
Hệ thống tưới, phun gồm: béc tưới phun mưa, béc tưới phun sương, dây/ ống tưới…. Béc tưới phun mưa thường được sử dụng để cung cấp nước và phân bón cho cây, nước được phun ra như những hạt mưa. Còn béc phun sương được lắp đặt ở cao hơn ngọn cây ăn quả trung bình 1m để có thể phun thuốc từ đỉnh cây mà xuống, đảm bảo độ đồng đều, đỡ tốn thuốc. Thường thì các chủ trang trại sẽ cho phun thuốc trừ sâu hoặc bón phân vào lúc trời lặng gió, buổi chiều mát…

Bộ điều khiển trung tâm gồm: máy bơm, bộ phận lọc, bộ phận tăng áp, bồn lớn để chứa dung dịch pha thuốc bảo vệ thực vật hoặc phân bón…

Hệ thống tưới cây ăn trái 3 trong 1 và những ưu điểm vượt trội

Ưu điểm của hệ thống tưới cây ăn trái 3 trong 1?

Việc áp dụng hệ thống tưới cây ăn trái 3 trong 1 mang đến cực kỳ nhiều lợi ích đến người trồng:
Tiết kiệm nước, thuốc trừ sâu: Với hệ thống này, theo đánh giá của những chủ trại đã lắp đặt thì sẽ giúp tiết kiệm từ 20 – 40% lượng nước tưới, thuốc trừ sâu, tránh gây lãng phí không cần thiết. Khi sử dụng hệ thống tưới này sẽ hạn chế hiện tượng rửa trôi phân bón hoặc dinh dưỡng trên lớp đất mặt, không phá vỡ kết cấu đất nên hạn chế tình trạng đóng váng mặt đất so với tưới phun truyền thống.

Tiết kiệm sức lao động: Đương nhiên rồi, thế mạnh nhất của hệ thống tưới nước, bón phân, phun thuốc cho cây ăn trái đó là giúp người trồng đỡ cực hơn. Giờ đây chỉ cần cắm điện, pha phân bón hoặc thuốc trừ sâu, rồi vặn các van xả… thì mọi việc đều được xử lý gọn gàng. Không tốn nhiều công sức, giảm bớt thời gian chăm sóc cây trồng mà vẫn mang lại năng suất thu hoạch cao.

Tiết kiệm chi phí thuê nhân công: Đối với các trang trại, vườn cây rộng vài ha thì chủ trại mỗi lần phun thuốc hoặc bón phân… sẽ cần thuê từ 2 – 3 nhân công để đáp ứng nhu cầu. Chi phí thuê nhân công trung bình 250 – 300 nghìn/ ngày, một năm sẽ có từ 3 – 7 đợt như vậy sẽ rất tốn kém. Việc có hệ thống tưới cây ăn quả 3 trong 1 tự động, giúp giải phóng sức lao động, tiết kiệm chi phí tối đa cho chủ vườn.

Tốt cho sức khỏe: Việc phun thuốc cho vườn cây ăn trái theo phương thức thủ công trước đây rất độc hại đối với sức khỏe con người bởi khi phun thì thuốc dễ dính vào mặt, mắt, mũi, chân tay. Giờ đây, bạn chỉ cần làm đúng một việc là chọn thuốc phù hợp với vấn đề, bệnh mà cây gặp phải, pha thuốc theo đúng tỉ lệ với nước được chứa trong bồn. Mỗi lần phun thuốc bằng hệ thống này chỉ mất 7-10 phút là phun xong cho 1 ha; người vận hành không phải tiếp xúc với thuốc. Đặc biệt, có thể chỉ định phun cho từng liếp, thậm chí chỉ phun một hoặc vài cây thông qua đóng mở các van trên hệ thống.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì nhược điểm của hệ thống này đó chính là chi phí đầu tư ban đầu khá là tốn kém, việc tính toán và lắp đặt hệ thống khá phức tạp và khó khăn, thường sẽ cần đến sự giúp đỡ của các thợ kỹ thuật giàu kinh nghiệm…

Hệ thống tưới cây ăn trái 3 trong 1 và những ưu điểm vượt trội

Kinh nghiệm lựa chọn lắp đặt hệ thống tưới cây ăn trái 3 trong 1

Lựa chọn hệ thống tưới, phun phù hợp với cây

Khi lựa chọn lắp đặt hệ thống tưới cây ăn trái 3 trong 1, điều quan trọng nhất là chủ vườn phải tìm được các dòng sản phẩm tưới phù hợp với loại cây trồng của mình. Thường cây ăn quả sẽ phát triển cao theo thời gian, do vậy thiết bị tưới ưu tiên điều chỉnh được độ cao, điều chỉnh lưu lượng nước tưới/giờ phù hợp nhu cầu về nước. Chẳng hạn với cây sầu riêng, khi cây còn nhỏ bạn có thể sử dụng béc tưới phun mưa lưu lượng 10 – 20 lít/h, nhưng khi cây lớn hơn thì béc tưới cần 40 – 50 lít/ h…. Điều này tương tự với béc phun sương để phun thuốc cho cây…

Tìm đến các địa chỉ mua và lắp đặt hệ thống uy tín

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới cây ăn quả 3 trong 1 không hề rẻ, do vậy bạn cần tính toán và xem xét địa chỉ mua kỹ lưỡng, đảm bảo mua được các sản phẩm chính hãng, cao cấp, bền bỉ với giá thành vừa phải. Hiện tại Công ty cổ phần công nghệ Lisado Việt Nam là nơi khách hàng hoàn toàn có thể an tâm. Toàn bộ các thiết bị tưới nước tự động, thông minh: tưới nhỏ giọt, phun sương, phun mưa… tại đây đều được nhập khẩu 100%, có giấy tờ đầy đủ. Các sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe nhất, hoạt động trơn tru, mang đến sự hài lòng cho người dùng.

Khi mua sản phẩm để lắp đặt trên quy mô vườn ăn quả lớn, khách hàng sẽ được kỹ sư tại Lisado tư vấn, hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt khoa học, phù hợp với diện tích vườn cây ăn quả. Một số dòng sản phẩm tưới nổi bật đang được đánh giá cao tại đây:

Trên đây bài viết đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về ưu kết cấu, ưu nhược điểm cũng như kinh nghiệm mua hệ thống tưới cây ăn trái 3 trong 1. Nếu có nhu cầu hoặc cần được tư vấn chi tiết về hệ thống này, quý khách vui lòng liên hệ về:

  • Công ty cổ phần công nghệ Lisado Việt Nam
  • Hotline mua hàng: 0987.857.614

Xem thêm: Hệ thống tưới kết hợp phun thuốc cho cây trái, rau màu

Main Menu