Chuối và sức khỏe: Từ A – Z những điều bạn chưa biết

Chuối và sức khỏe: Từ A – Z những điều bạn chưa biết

Chuối là loại quả rất quen thuộc đối với người Việt Nam, nhưng đó lại là thứ quả “bình dân” không quá được ưa chuộng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh chuối chính là thứ thuốc thần kỳ đối với sức khỏe nếu bạn dùng đúng cách.

Theo truyền thuyết, Phật Thích Ca Mâu Ni đã đạt được trí huệ vô hạn chỉ bởi vì ông đã ăn từng duy trì thói quen ăn chuối, do đó, chuối còn được người xưa gọi với cái tên đầy thú vị là “quả trí tuệ”. Những nghiên cứu hiện đại cũng đã từng công bố rằng, ăn 1 quả chuối mỗi ngày có thể giúp con người sống lâu hơn.

Quả chuối có những thành phần dinh dưỡng chủ yếu nào?

Chuối thuộc họ cây Musa, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, và được trồng nhiều ở những khu vực có khí hậu ấm áp. Chuối có rất nhiều loại, với đủ kích cỡ khác nhau. Màu sắc thì thường thay đổi từ màu xanh sang màu vàng.
Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của chuối bao gồm carbohydrate, chất xơ, rất ít protein và chất béo.

Carbohydrates

Chuối rất giàu carbohydrates, chủ yếu là từ tinh bột trong chuối xanh và đường trong chuối chín. Khi còn xanh, có đến 70-80% thành phần trong chuối là tinh bột. Trong quá trình chuối chín, tinh bột được chuyển hóa thành các loại đường và khi chuối chín hẳn thì chỉ còn dưới 1% tinh bột. Các loại đường phổ biến có trong chuối chín là sucrose, fructose và glucose,…

Chuối có chỉ số đường huyết tương đối thấp, trong khoảng từ 42-58, tùy thuộc vào độ chín. Vì thế, ăn chuối là một một cách để biết được lượng carb trong thức ăn đi vào máu nhanh chóng như thế nào.

Quả chuối có những thành phần dinh dưỡng chủ yếu nào?

Chất xơ

Chuối là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể, vì đa số tinh bột trong chuối xanh là tinh bột phản tính, tức là một loại chất xơ có khả năng kháng tiêu hóa. Khi tinh bột phản tính xuống đến ruột già, tại đây nó sẽ được vi khuẩn lên men trong quá trình hình thành butyrate – một loại axit béo chuỗi ngắn có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Chuối chín cũng là một nguồn cung cấp pectin tuyệt vời, giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết gia tăng sau mỗi bữa ăn.

Vitamin và khoáng chất

Chuối là một loại trái cây dồi dào vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kali, vitamin B6, vitamin C.
Đồng thời, cũng giống như các loại trái cây và rau quả nói chung, chuối chứa nhiều loại hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học như Dopamine, Catechin… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Chuối và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, nếu bạn ăn chuối hàng ngày, chắc chắn những căn bệnh dưới đây sẽ bị đẩy lùi. Tuy nhiên bạn cũng chỉ nên ăn 1-2 quả mỗi ngày, và những người mắc bệnh đường trong máu cao và rối loạn chức năng thận nên ăn ít hơn.

Phòng và chữa táo bón

Hầu như ai cũng biết đến công dụng này của quả chuối. Do chuối chứa nhiều chất xơ, có thể giúp kích thích nhu động ruột, đặc biệt là cho người cao tuổi. Vì vậy, muốn chữa bệnh táo bón và không cho bệnh hình thành thì nên ăn chuối hàng ngày.

Chuối giúp phòng và chữa táo bón

Cải thiện chứng thiếu máu

Đối với người bị thiếu máu, nhất là phụ nữ mang thai, chuối chính là trợ thủ đắc lực. Chuối có nhiều chất sắt và giàu carotene, kích thích sản xuất hemoglobin trong máu và giúp làm giảm bớt các triệu chứng liên quan khác của bệnh thiếu máu.

Chuối giúp cải thiện chứng thiếu máu

Loại bỏ chứng ợ nóng

Chuối có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày đồng thời làm giảm sự tiết acid dạ dày, do đó, những người có vấn đề về bệnh dạ dày thì thi thoảng nên ăn một vài quả chuối sẽ có tác dụng rất tốt. Tuy nhiên chuối là loại trái cây thuộc tính hàn lạnh, vì thế bạn không nên ăn nhiều quá, có thể gây lạnh dạ dày.

Phòng chữa huyết áp cao và đột quỵ

Sở dĩ chuối là thực phẩm thực phẩm lý tưởng nhất để hạ huyết áp và phòng chống đột quỵ bởi vì trong quả chuối có chứa một lượng lớn kali, nhưng tỉ lệ muối lại tương đối thấp.

Các nhà khoa học Mỹ đã xác nhận rằng ăn 2 quả chuối mỗi ngày trong một tuần có thể làm giảm huyết áp 10%, nếu bạn ăn nhiều chuối hơn, nguy cơ tử vong do đột quỵ sẽ giảm 40%.

Tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Chuối rất giàu vitamin, có khả năng chống oxy hóa rất mạnh. Những người thường xuyên ăn chuối có thể giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, đặc biệt những người hay bị cảm lạnh vào mùa đông thì nên duy trì thói quen ăn chuối hàng ngày, chắc chắn sẽ có tác dụng bảo vệ cơ thể cực kỳ hiệu quả.

Chuối giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Là loại “trái cây hạnh phúc” giúp điều trị trầm cảm

Chuối luôn được gọi là “trái cây hạnh phúc”, các nhà khoa học Hà Lan nghiên cứu khẳng định rằng, chuối chính là trái cây đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn dinh dưỡng và có thể tặng thêm những nụ cười trên khuôn mặt của mỗi người sau khi ăn.

Chuối chứa axit pantothenic và các thành phần khác, được xem là “hormone hạnh phúc” của cơ thể, giải tỏa stress, giảm căng thẳng, cải thiện sự tập trung, giảm trầm cảm, giúp mang lại cảm giác hạnh phúc và vui vẻ. Hơn nữa, ăn chuối trước khi đi ngủ cũng có tác dụng làm dịu tâm trạng, dễ đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn.

Giảm nhẹ các loại bệnh ngoài da

Chuối rất giàu vitamin A, có thể duy trì sức khỏe của da và tóc hiệu quả, có tác dụng đặc biệt đối với những người bị bong tróc da chân da tay thường xuyên, giúp cho làn da sáng bóng mềm mại.

Chuối giúp giảm nhẹ các loại bệnh ngoài da

Ngoài ra, dùng vỏ chuối đắp lên các vùng ngoài da cũng có thể giúp giảm đâu, loại bỏ các chứng lở loét.

Tác dụng làm đẹp “kỳ diệu” của quả chuối

Không chỉ tốt cho sức khỏe, chuối còn được xem là thần dược đối với sắc đẹp và sự tươi trẻ của người phụ nữ.

Trị mụn

Nếu bạn bị mụn bọc lâu ngày, có thể thử dùng vỏ chuối chà lên khu vực da đang có mụn cho đến khi vỏ chuối chuyển sang màu nâu. Sau đó, rửa mặt sạch lại bằng nước. Thực hiện phương pháp trị mụn đơn giản này 3 lần mỗi ngày, các nốt mụn xấu xí sẽ nhanh chóng biến mất.

Quả chuối giúp trị mụn

Ngăn tóc gãy rụng

Trong quả chuối có chứa chất dầu tự nhiên, carbohydrate, ka-li và các vitamin. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho tóc. Chúng nuôi dưỡng tóc luôn khỏe mạnh, mượt mà, ngăn ngừa tình trạng tóc giòn, dễ gãy và chẻ ngọn.
Bạn chỉ cần nghiền 1 quả chuối chín rồi cho thêm một ít dầu ô-liu vào trộn đều và thoa tóc, để khoảng 15 phút mới gội đầu.

Chuối giúp ngăn tóc gãy rụng

Nếu da đầu bị khô và ngứa, bạn có thể đắp mặt nạ cho tóc được chế biến từ hai quả chuối chín, một quả bơ và 100ml sữa chua xay nhuyễn. Thoa hỗn hợp này lên tóc, chú ý mát-xa nhẹ nhàng để chúng thấm vào da đầu trong khoảng 20 rồi gội đầu sạch bằng nước ấm.

Dưỡng ẩm và giữ nước cho da

Vitamin C, B6 và lượng nước dồi dào trong quả chuối giúp nuôi dưỡng và bổ sung độ ẩm cho da. Những dưỡng chất này có tác dụng duy trì độ đàn hồi của da. Vì vậy, ăn chuối mỗi ngày là cách làm đẹp da đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.

Quả chuối giúp dưỡng ẩm và giữ nước cho da

Nếu da bị khô, bạn có thể nghiền một quả chuối chín để đắp lên mặt trong 30 phút rồi rửa mặt lại bằng nước ấm. Mặt nạ chuối sẽ giúp tăng cường độ ẩm cho da, khắc phục tình trạng da khô và thô sần.

Ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa trên da

Sở dĩ như vậy bởi vì chuối sẽ bảo vệ cơ thể khỏi những tổn hại do quá trình ô-xy hóa của các gốc tự do gây ra, vốn là nguyên nhân khiến da bị lão hóa nhanh chóng.

Bạn chỉ cần đắp chuối chín thái lát mỏng lên mặt trong khoảng 15 phút mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến mặt nạ bằng cách nghiền 1 quả chuối chín, cho thêm 1 ít nước hoa hồng vào trộn đều rồi đắp lên mặt trong 30 phút. Sau đó, rửa mặt lại bằng nước ấm.

Thêm một cách nữa là bạn kết hợp giữa chuối và bơ để đắp mặt nạ dưỡng da, vì hỗn hợp này cung cấp nhiều vitamin E, chất chống ô-xy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa các nếp nhăn và nám trên da.

Chữa lành những vết nứt ở gót chân

Nếu bạn bị những vết nứt ở gót chân, hãy nghiền nát hai quả chuối chín đắp vào gót chân trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Bạn nên đắp mặt nạ cho vùng da ở gót chân sau khi đã tẩy tế bào chết bằng đá bọt, vì điều này sẽ giúp dưỡng chất thấm vào da tốt hơn.

Chuối giúp chữa lành những vết nứt ở gót chân

Khắc phục tình trạng sưng phồng ở mắt

Là nguồn cung cấp ka-li phong phú, chuối có thể hạn chế tình trạng sưng phồng cho vùng da quanh mắt. Bạn cần nghiền 1 quả chuối chín rồi thoa chúng lên vùng da quanh mắt, để khoảng 10 phút rồi rửa mặt sạch hoặc đơn giản hơn, chỉ cần đắp vỏ chuối lên đôi mắt đang sưng phồng là được.

Kiểm soát da dầu

Để khắc phục tình trạng da bị bóng nhờn do tiết quá nhiều chất dầu, bạn nên đắp mặt nạ làm từ 1 quả chuối chín nghiền nhuyễn hòa cùng 10ml nước chanh. A-xít có trong nước chanh sẽ phá vỡ cấu trúc của chất dầu. Trong khi đó, các khoáng chất có trong chuối sẽ giúp kiểm soát lượng dầu do da tiết ra.

Tẩy tế bào chết

Nếu muốn da luôn mềm mại và mịn màng, bạn chỉ cần chế biến hỗn hợp tẩy tế bào chết theo công thức: chuối nghiền nhuyễn, bột yến mạch và nước cốt dừa rồi tiến hành tẩy tế bào chết trên da một lần mỗi tuần. Cấu trúc hạt của bột yến mạch có tác dụng mài mòn và tẩy sạch lớp da chết trên bề mặt, còn nước cốt dừa sẽ khôi phục lại vẻ rạng rỡ cho da.

1001 món ngon và dễ làm từ quả chuối

Đơn giản nhất là bạn ăn trực tiếp 1-2 quả chuối chín hàng ngày. Nếu bạn là người thích chế biến những món cầu kỳ hơn, hãy tham khảo những biến tấu thú vị dưới đây để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của mình nhé.

Kem chuối

Đây là một món đặc sản của người Sài Gòn. Để làm món này, bạn chỉ cần vài quả chuối sứ già, người ta ép chặt thành từng miếng mỏng, rắc thêm chút lạc rang giã nhỏ kèm dừa nạo sợi lên trên. Rưới thêm chút nước cốt dừa béo ngậy, sau đó tạo hình que kem bằng xiên tre rồi cho vào túi nylon để nắn mỏng. Cố định lại bằng dây thun và cho tất cả vào tủ lạnh từ 2 – 4 tiếng là đã có ngay thành phẩm hấp dẫn rồi.

Món kem chuối

Chè chuối

Nguyên liệu chế biến món chè này là chuối chín, bột báng, nước cốt dừa và vừng rang. Chè sánh, nước cốt dừa béo ngậy, vừng rang thơm phức ăn kèm trân châu trắng dai dai. Vị ngọt của chè không quá gắt, bởi vậy nên dù là người không hảo ngọt cũng chẳng nỡ từ chối món ăn này.

Món chè chuối

Chuối nếp nướng

Nguyên liệu để làm ra món ăn này rất đơn giản gồm gạo nếp, chuối, nước cốt dừa và vừng rang. Phần gạo nếp sau khi được nấu chín sẽ trộn cùng với nước cốt dừa và vừng. Tiếp đó, người ta sẽ bọc phần cơm nếp này bên ngoài quả chuối và nướng vàng đều các mặt với lửa nhỏ. Cuối cùng chỉ cần cắt chuối thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức là xong.

Món chuối nếp nướng

Chuối nướng mỡ hành

Chuối sau khi được nướng vừa tới sẽ có mùi thơm hấp dẫn cùng lớp vỏ hơi giòn giòn. Rưới thêm một lớp sốt mỡ hành bóng bẩy lên trên là có ngay một món ăn thú vị. Sự kết hợp giữa vị ngọt dịu của chuối, thơm thơm và béo ngậy của mỡ hành khiến mon ăn này trở thành món ăn vặt được nhiều bạn trẻ Sài Gòn ưa thích.

Chuối nướng mỡ hành

Bánh chuối rán

Bánh chuối rán là một trong những món ăn vặt có thể dễ dàng tìm thấy ở những gánh hàng rong hay các con ngõ nhỏ khắp Hà Nội. Cách chế biến rất đơn giản, chỉ cần vài lát chuối chín tới, áo một lớp bột nước và chiên vàng là đã có thể thưởng thức ngay rồi.

Bánh chuối rán

Bánh chuối chiên

Nếu bánh chuối rán phổ biến ở Hà Nội thì món bánh chuối chiên lại rất được người Sài Gòn yêu thích. Bánh chuối chiên Sài Gòn gồm nửa quả chuối được ép dẹp lại, sau đó áo một lớp bột rồi chiên sơ qua. Tiếp theo, bánh sẽ được áo thêm một lớp bột nữa rồi chiên đến khi vàng giòn. Chiếc bánh chuối phiên bản này to, dài tầm 20cm và phồng nhiều hơn so với bánh ở Hà Nội. Lớp bột bên ngoài vàng đều, giòn rụm và có hương vị khác biệt.

Bánh chuối chiên

Bánh chuối nướng

Bánh chuối nướng là một món ăn có hương vị đậm chất miền Tây. Thành phần của món ăn này gồm vụn bánh mì nhúng sữa tươi, nước cốt dừa, chuối, vani và muối. Bánh sẽ được nướng sau khi xếp xen kẽ từng lớp chuối và bánh với nhau. Để làm bánh, người ta chọn những quả chuối đã chín để có được độ ngọt tự nhiên. Bánh sau khi nướng có mùi thơm hấp dẫn, lớp vỏ giòn, phần bánh phía trong mềm và có độ ẩm nhất định.

Bánh chuối nướng

Bánh chuối hấp

Nguyên liệu chính để làm ra chiếc bánh này là chuối sứ, dừa nạo, bột gạo, bột năng, nước cốt dừa. Chuối sau khi cắt lát được trộn đều cùng các nguyên liệu trên, thêm chút muối, đường rồi đem đi hấp. Cuối cùng, cắt chuối thành miếng vừa ăn, thêm chút nước cốt dừa, lạc và vừng rang lên trên là có thể thưởng thức. Bánh chuối dẻo, nước cốt dừa beo béo kèm theo chút vị mặn nên rất dễ ăn.

Bánh chuối hấp

Chuối lắc phô mai

Đúng như tên gọi, món ăn này là sự kết hợp của những lát chuối chiên và bột phô mai. Chuối vừa chín tới được chiên cho săn lại đến khi có màu vàng bắt mắt. Sau đó, chỉ cần rắc phô mai và lắc đều tay là hoàn thành xong món ăn này. Nhâm nhi ngay miếng chuối chiên nóng hổi kèm vị mằn mặn, beo béo chắc hẳn sẽ khiến bạn thích mê cho mà xem.

Chuối lắc phô mai

Hướng dẫn cách bảo quản chuối chín đơn giản, dùng được lâu

Tuy chuối là một thực phẩm rất tốt nhưng nhược điểm của nó lại là loại quả rất nhanh chín, khi chín quá sẽ thâm vỏ, phần thịt bên trong cũng nát và chảy nước khó có thể sử dụng. Để bảo quản chuối được lâu bạn có thể áp dụng những cách dưới đây:

Dùng màng bọc thực phẩm

Cách thông dụng nhất để bảo quản chuối đã chín chính là dùng màng bọc thực phẩm quấn phần đầu của quả chuối (chỗ đầu tiếp xúc nải chuối) ngăn không cho khi ethylene sản xuất ra (khi ethylene sẽ kích thích khiến hoa quả nhanh chín hơn). Tiến hành bọc cả nải hoặc cắt riêng và bọc phần đầu mỗi quả. Có thể sử dụng màng bọc thực phẩm quấn kỹ hoặc giấy bạc đều có thể sử dụng được. Để ở ngoài phòng, chỗ khô thoáng mát, không để chỗ nào ẩm ướt hoặc nóng quá.

Trên thực tế cách này sẽ giúp giữ chuối tươi thêm từ 3-4 ngày, lâu nhất là 1 tuần, tùy thuộc vào tình trạng chín của chuối.

Dùng túi zip để bảo quản trong tủ lạnh

Với cách này, bạn chỉ chỉ cần bọc chuối trong túi zip, hút chân không rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Mặc dù cách bảo quản chuối chín này không giữ được chuối tươi trong hàng tháng mà chỉ giữ được hơn tuần.

Hướng dẫn cách bảo quản chuối chín đơn giản, dùng được lâu

Đối với chuối chín đã bóc vỏ

Với những quả chuối đã bóc vỏ thì cách bảo quản chúng giữ hương vị thơm ngon không hỏng thì chỉ có cách là cho vào ngăn đá mà thôi.

Cách làm: Chuối thái lát mỏng, dàn đều trên khay nướng bánh, cất trong ngăn đá tủ lạnh để trong hai tiếng, sau đó, nhấc ra và để trong hộp đựng, vẫn cất trong ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản chuối chín đã bóc vỏ này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng chuối từ 3-4 tháng.

Cách bảo quản chuối xanh lâu chín

Đơn giản là các bạn chỉ cần lấy móc quần áo, hoặc dây xỏ qua phần nải chuối và treo lên ở nơi khô mát, thoáng khí, tránh nhiệt độ cao và nóng. Cách làm này sẽ giúp chuối chín từ từ và tươi lâu nhất. Có thể thoa bên ngoài vỏ chuối ít nước chanh hoặc dấm sẽ giúp vỏ chuối không thâm.

Cách bảo quản chuối chín quá

Chuối đã bắt chín quá, nhiều thâm đen lốm đốm thì chúng cũng chưa chắc đã phải bỏ đi luôn, vì vẫn có thể tận dụng để làm bánh chuối hay kem chuối, quan trọng là phải biết cách ngăn không cho chuối chín đến thâm đen chảy nước, và cách bảo quản chuối chín duy nhất lúc này là đóng băng chúng.

Các chị em chỉ cần cho chuối vào túi zip, mỗi túi một quả, bọc kín lại rồi để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào cần dùng thì lấy từng túi zip ra. Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh này sẽ giữ được từ 3-6 tháng.

Những lưu ý khi bảo quản chuối:

  • Không đặt chuối chín trực tiếp, không bọc gì trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh lại khiến chuối chín và nhanh thâm vỏ hơn nhiều lần.
    Khi bảo quản chuối trong nhiệt độ phòng thì chỉ cần treo chuối lên, để ở nơi thoáng khí khô mát. Không để chuối chạm đất, chuối không bị chín nát, dập quả và tiếp xúc với không khí được nhiều hơn. Cách này cũng giúp chuối tươi lâu hơn thêm 3-5 ngày.
    Không để chuối ương trong tủ lạnh, điều này sẽ khiến vỏ thì bị thâm nhưng ruột quả thì lại chưa chín.
    Có thể nhúng hoặc rắc đều nước chanh tươi lên vỏ chuối sẽ giúp vỏ chuối không bị thâm.
    Không để chuối bên cạnh nhưng hoa quả chín, rau củ quả khác. Khí ethylene ở hoa quả chín sẽ khiến chuối nhanh chín hơn và rau củ thì nhanh héo.

Có thể bạn chưa biết: Hạt hạnh nhân – 1001 tác dụng thần kỳ với sức khỏe và sắc đẹp

Main Menu