Cải xoăn – Thực phẩm vàng cho sức khỏe

Cải xoăn – Thực phẩm vàng cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

Cải xoăn được gọi là thực phẩm vàng trong các loại rau xanh. Trong loại rau có nguồn gốc ngoại nhập này chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao, tốt cho sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

Cải xoăn có hình dáng bên ngoài khá đặc biệt. Lá rau xoăn màu xanh hoặc tím, gần giống với rau cải. Loại rau này có nguồn gốc từ vùng ôn đới, được nhập khẩu và trồng nhiều tại Đà Lạt từ năm 2015.

Cải xoăn có hình dáng bên ngoài khá đặc biệt

Đây là loại cây thân thảo nhưng có thể sống được lâu năm. Là loại rau yêu thích của nhiều gia đình Việt.

1. Thành phần dinh dưỡng có trong cải xoăn

Chứa nhiều vitamin

Trong cải xoăn có chứa rất nhiều vitamin như: vitamin A, K, C, B6, B2, B3… Trong đó được đánh giá cao nhất là nguồn vitamin C. Đây là chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể, vitamin C tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, các cấu trúc protein phong phú nhất trong cơ thể. Cải xoăn chứa nhiều vitamin C nhiều nhất trong các loại rau.

Xếp thứ 2 là nguồn vitamin K. Cải xoăn được đánh giá là thực phẩm chứa vitamin K tốt nhất thế giới. Đây là thành phần quan trọng tham gia kích hoạt các protein, gắn kết với canxi của quá trình đông máu. Chỉ cần một chén cải xoăn thô cũng có chứ lượng vitamin K gấp 7 lần lượng được khuyến cáo nạp vào cơ thể hằng ngày.

Các khoáng chất thiết yếu

Hầu hết các chất khoáng mà cơ thể con người thiếu đều có trong loại rau này. Cải xoăn rất giàu hàm lượng canxi, dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của xương và đóng một vai trò quan trọng trong trong tất cả các loại chức năng tế bào.

Loại rau này còn có hàm lượng magie phong phú, một khoáng chất vô cùng quan trọng có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Kali cũng được tìm thấy trong loại rau này với hàm lượng cao. Đây là chất giúp duy trì độ điện trong tế bào của cơ thể.

Cải xoăn là được coi là thực phẩm vàng nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng

Cải xoăn là được coi là thực phẩm vàng nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Cải xoăn cũng rất giàu hàm lượng oxalate rất thấp. Một chất hiếm chỉ có trong số loại thực vật có thể ngăn chặn các khoáng chất bị hấp thụ.

Giàu chất khoáng nên cải xoăn là thực phẩm được khuyên dùng đối với các đối tượng như: phụ nữ mang thai, trẻ em thời kỳ ăn dặm. Nhằm cung cấp nguồn khoáng chất tự nhiên tốt cho sự phát triển của cơ thể, nhất là với thai  nhi và trẻ nhỏ.

Nguồn chất xơ dồi dào

Trong cải xoăn có chứa dồi dào nguồn chất xơ, protein và cả tinh bột. Các thành phần này rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng có thể tạo cảm giác no nhanh và no lâu.

Vì thế, đây là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn  giảm cân của những người thừa cân, béo phì.

Các chất chống ung thư và chống oxy hóa

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trong cải xoăn có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa cực tốt. Đó là sulforaphane, indole-3-carbinol, những hợp chất đã được chứng minh có thể giúp chống lại sự hình thành ung thư ở cấp độ phân tử.

Trong cải xoăn cũng có chứa hàm lượng beta-carotene rất cao. Đây là một chất chống oxy hóa mà cơ thể có thể chuyển thành vitamin A. Đây là chất cực kỳ quan trọng tham gia vào quá trình chống các gốc tự do và oxy hóa.

Chất Lutein và zeaxanthin

Chất Lutein và zeaxanthin cũng được tìm thấy trong rau cải xoăn. Nghiên cứu cho rằng, ăn nhiều thực phẩm có chứa các chất này có tác dụng giảm nguy cơ  bị thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, hai rối loạn phổ biến ở mắt.

Nếu bạn muốn trồng rau cải tại nhà, hãy tham khảo phương pháp trồng và chăm sóc rau cải thủy canh để có thêm nhiều lựa chọn cho bữa ăn gia đình nhé.

2. Lợi ích đến sức khỏe của cải xoăn

Ăn nhiều cải xoăn giúp cải thiện thị lực

Trong cải xoăn có chứa vitamin A, là dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức khỏe thị lực. Ăn nhiều cải xoăn sẽ giúp bảo vệ đôi mắt khỏi những tác động xấu đến thị lực.

Cải xoăn là thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe

Cải xoăn là thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe

Bên cạnh đó, trong cải xoăn còn chứa các chất đặc biệt giúp phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, bệnh yếu thị lực do tuổi tác.

Cải xoăn giúp cải thiện làn da

Chất vitamin C trong cải xoăn được đánh giá cao nhất trong các loại thực phẩm. Vitamin C tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, giúp cho làn da luôn tươi sáng, độ đàn hồi tốt, tươi trẻ và khỏe mạnh. Chất này cũng giúp cho mái tóc của bạn luôn suôn mượt, mềm mại.

Chắc khỏe xương

Hàm lượng canxi trong cải xoăn rất cao nên đây là thực phẩm bổ sung canxi tuyệt vời cho cơ thể. Canxi giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra còn có có thành phần kali trong cải xoăn cũng giúp giữ được mật độ xương.

Cải xoăn tốt cho sức khỏe tim mạch

Ăn nhiều cải xoăn là cách tốt nhất để dung nạp vào cơ thể các chất tự nhiên giúp hấp thu axit mật, làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Loại rau này còn có chứa nhiều vitamin C, vitamin K và axit béo omega 3. Đây đều là những chất dinh dưỡng rất tốt cho tim.

Cải xoăn hỗ trợ điều bị bệnh tiểu đường

Chất xơ trong cải xoăn có tác dụng hữu hiệu trong việc làm giảm nồng độ glucose trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1.

Vì thế, những bệnh nhân tiểu đường được khuyên ăn nhiều rau xanh, nhất là cải xoăn. Chúng không chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất tự nhiên cho cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Cải xoăn là thực phẩm chống ung thư

Dưỡng chất thực vật gluconat có thể giúp hạn chế phát triển các khối u cũng như ngăn chặn các enzyme có liên quan đến ung thư. Chất này được tìm thấy nhiều trong cải xoăn.

Cải xoăn là loại thực phẩm chống ung thư

Thế nên, đây là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên để phòng chống bệnh ung thư.

Tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai

Cải xoăn là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bé ăn dặm và phụ nữ mang thai. Các khoáng chất và vitamin trong rau cải xoăn có tác dụng cực kỳ tốt đối với sự phát triển về chiều cao, cân nặng cũng như trí não của bé trong thời kỳ ăn dặm.

Vitamin K trong cải xoăn cực kỳ tốt đối với phụ nữ trong quá trình mang thai. Chất này giúp tăng lưu lượng máu đến vùng tử cung. Ngoài ra còn có axit folic và sắt giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, phòng tránh dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Ngăn ngừa táo bón

Cải xoăn giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Đồng thời tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Tham gia vào việc làm chậm quá trình lão hóa

Các chất chống oxy hóa trong cải xoăn như: vitamin C, beta-carotene, flavonoid và polyphenol có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, làm chậm quá trình lão hóa. Ăn nhiều cải xoăn giúp bạn có làn da tươi trẻ, khỏe từ bên trong.

Cải xoăn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Cải xoăn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Tốt cho hệ thần kinh

Có thể bạn không ngờ, cải xoăn còn có chứa chất Omega-3, loại chất béo quan trọng tham gia và quá trình cải thiện sức khỏe trí não, tốt cho hệ thần kinh.

Ngoài ra, vitamin K trong cải xoăn cũng cần thiết cho việc sản xuất spongolipids, chịu trách nhiệm về cấu trúc của tế bào não.

Thực phẩm vàng cho người muốn giảm cân

Cải xoăn có chứa hàm lượng chất xơ cao, protein và tinh bột. Loại rau này chứa ít calo. Nhờ vậy, khi ăn chúng tạo cảm giác nhanh đầy bụng và no lâu.

Cải xoăn cũng giàu dinh dưỡng nên bạn có thể ăn kiêng để giảm cân mà không lo thiếu chất nếu bổ sung loại rau này trong thực đơn hằng ngày của mình.

3. Các món ăn ngon chế biến từ cải xoăn

Salad cải xoăn

Cải xoăn bình thường giòn và có vị ngọt thanh, rất thích hợp để làm món salad. Bạn chỉ cần thái nhỏ cả thân, lá cải xoăn trộn cùng các loại rau củ yêu thích, cùng với các gia vị cần thiết theo gia vị.

Món salad cải xoăn

Như vậy là bạn đã có món salad cải xoăn thanh ngọt, hấp dẫn cho những ngày hè nắng nóng.

Cải xoăn xào tôm thịt

Nguyên liệu gồm có: cải xoăn, thịt, tôm băm nhỏ vừa phải, các loại gia vị. Món này tương đối dễ chế biến. Cải xoăn xào tôm thịt thích hợp cho những bữa cơm ngày mưa gió, đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Cải xoăn hấp tương

Món này cũng rất dễ chế biến với nguyên liệu đơn giản là cải xoăn cùng với loại tương bạn yêu thích, nước cốt chanh, nước đường và gia vị.

Cách làm đơn giản: chỉ cần cắt khúc cải xoăn vừa ăn, đem hấp trong vòng 4 – 5 phút để giữ nguyên chất dinh dưỡng, sau đó bày ra đĩa, rưới nước tương, chanh, đường và gia vị lên là có món ăn ngon hấp dẫn, giàu dinh dưỡng mà ít chất béo.

Làm nước ép cải xoăn

Cải xoăn cũng được dùng để làm nước ép uống hàng ngày tốt cho sức khỏe. Nước ép cải xoăn rất tốt với những người muốn giảm cân, làm đẹp da. Đặc biệt tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, mỡ máu.

Cải xoăn là thực phẩm bạn không nên bỏ qua trong thực đơn hàng ngày của gia đình

4. Cách bảo quản cải xoăn trong tủ lạnh

Cải xoăn muốn để được lâu và giữ được các chất dinh dưỡng cần bảo quản đúng cách. Tốt nhất vẫn là để trong ngăn mát tủ lạnh.

Cải xoăn rửa sạch, để thật ráo nước, sau đó cho vào túi nilon thực phẩm, bịt kín và để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này có thể giữ cho rau tươi được 4 – 5 ngày.

Cải xoăn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều vitamin và khoáng chất còn có hàm lượng cao và tốt hơn cả rau bina. Thế nên, bạn đừng bỏ qua loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe này và bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé.

Please select a valid form

Main Menu