Cách trồng và chăm sóc cây bưởi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đang được áp dụng rộng rãi ở các nông trại lớn và đạt được hiệu quả cao: tăng năng suất, giảm công chăm sóc, tiết kiệm nước…

Thời vụ trồng bưởi

Ở nước ta có rất nhiều giống bưởi, từ bưởi Năm Roi, bưởi Diễn, bưởi Da xanh… đây đều là những giống bưởi quả mang hương vị ngon, cho giá trị kinh tế tương đối cao. Thời vụ trồng bưởi phù hợp để cho năng suất bưởi tốt là vào mùa Xuân, từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch và vào mùa Thu, từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch. Thời điểm mùa xuân, thu khí hậu mát mẻ, việc trồng cây bưởi sẽ giúp cây dễ sống và sinh trưởng tốt hơn.

Để trồng bưởi, thường các hộ nông dân sẽ mua cây con đã được chiết từ các viện nông nghiệp. Sau đó đào hố trồng cây, dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ, mặt bầu cây nhô cao 2-3cm, ém nhẹ đất, kéo bao nilon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Lưu ý khi đặt cây phải xoay mắt ghép theo hướng chiều gió để tránh gãy nhánh.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng bưởi theo phương pháp tưới nhỏ giọt quấn gốc

Khoảng cách cây: Do bưởi là cây ăn quả, có bộ rễ lớn, tán rộng khi trưởng thành nên khoảng cách giữa các cây trung bình 4m đến 5m hoặc hơn. Khoảng cách này giúp các cây bưởi có không gian để sinh trưởng, nhận được ánh sáng mặt trời để giúp quá trình ra hoa, đậu quả được thuận lợi.

Khoảng cách lối đi: Lối đi của vườn bưởi cũng dao động từ 4 đến 5m, đảm bảo rộng rãi, vừa tạo khoảng cách vừa đủ giữa các cây bưởi, vừa thuận tiện hơn cho bà con nông dân trong suốt quá trình chăm sóc: phun thuốc, bón phân, làm cỏ, thu hoạch…

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Cách bố trí dây/ ống tưới nhỏ giọt cho bưởi sẽ khác với các loại cây hoa màu ngắn ngày như ớt, bí xanh, dưa chuột… Dây tưới hoặc ống tưới làm từ nhựa PVC bền dẻo sẽ được quấn quanh gốc bưởi 1.5 đến 2 vòng. Trên thân ống và dây tưới được đục các lỗ nhỏ (mắt tưới) với khoảng cách 15 – 20cm, điều này giúp nước tưới sẽ phân bổ đều xung quanh gốc bưởi, không bị nghiêng lệch nước tưới bên nào, nhờ vậy cây được cung cấp nước đầy đủ, sinh trưởng khỏe mạnh.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho cây bưởi theo giai đoạn

Lúc cây con: Bưởi có bộ rễ ăn sâu và rộng nên đòi hỏi lượng nước tưới rất lớn, nhất là trong giai đoạn mới trồng. Trong tuần đầu trồng, bạn cần tưới ít nhất 3 – 4 lần, mỗi lần khoảng 1 tiếng, lưu lượng nước có thể điều chỉnh từ 2 – 4 lít/h. Đợi đến khi sang tuần thứ 2, 3, lúc này cây bưởi con đã bắt đầu ổn định rễ bạn có thể giảm bớt số lần tưới, trung bình 1 tuần 2 lần là được. Độ ẩm đất cần dao động từ 65 đến 75%.

Lúc cây trưởng thành: Bưởi cần tưới nước đầy đủ trong giai đoạn cây ra hoa đậu trái. Thường thì giai đoạn này người trồng sẽ tưới 2 tuần/ lần. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết nắng hay mưa mà khoảng cách giữa các lần tưới nhiều hoặc thưa. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết. Ngoài ra yếu tố đất trồng cũng ảnh hưởng đến việc tưới tiêu cho bưởi. Trồng bưởi ở vùng đất sét, loại đất này giữ ẩm tốt hơn nên bạn không cần phải tưới nhiều thường xuyên như vùng đất cát pha (thoát nước tốt).

Lúc sắp thu hoạch: Trong khoảng thời gian sắp thu hoạch, bạn nên duy trì tưới khoảng 2 lần/ tháng.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho bưởi

Tiết kiệm nước, phân bón: Công nghệ tưới nhỏ giọt có tốc độ tưới chậm, lượng nước ngấm từ từ, không bị bốc hơi, nhờ đó mà tiết kiệm được lượng nước, các chất dinh dưỡng trong đất không bị rửa trôi, tạo điều kiện cho cây phát triển.

Thích nghi với nhiều loại địa hình khác nhau: Từ đồng bằng đến miền núi đều có thể sử dụng các thiết bị tưới nước nhỏ giọt trồng bưởi một cách hiệu quả với mức chi phí đầu tư ban đầu không quá cao.

Tiết kiệm sức lao động: Hệ thống tưới nhỏ giọt được vận hành bằng bộ điều khiển, giúp giải phóng 80% sức lao động, người nông dân sẽ không cần quá vất vả để tưới cây như trước.Ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại quanh cây trồng, do nước tưới chỉ tập trung làm ẩm cho gốc cây.

Tăng năng suất: Nước được cung cấp thường xuyên, độ ẩm được duy trì mỗi ngày nên cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, cho nhiều quả to, đẹp, đạt năng suất cao.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch bưởi

Tùy thuộc vào từng loại bưởi mà thời điểm thu hoạch sẽ có sự khác biệt, ví dụ như bưởi da xanh chúng ta sẽ thu hoạch khi quả mới chín tới, lớp da căng xanh bóng, khi cắt cắt luôn cả cuống trái để giúp đẹp và bảo quản được lâu. Đối với bưởi Diễn thì thu hoạch khi lớp vỏ trái bưởi vàng ươm. Nên thu hoạch bưởi vào những ngày khô ráo, mát mẻ, thu xong nếu chưa bán luôn thì xếp vào trong kho.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Kinh nghiệm trồng bưởi bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đã được chia sẻ trong bài viết. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn trái của mình như: bưởi, táo, nho… thì liên hệ ngay đến Lisado để được hỗ trợ và tư vấn.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc bí xanh theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Main Menu