Cách trồng và chăm sóc bí xanh theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc bí xanh theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Bí xanh còn có tên gọi khác là bí ngòi, bí ngồi – là loại quả rất nhiều dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe con người. Mô hình trồng và chăm sóc bí xanh bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đang được áp dụng rất nhiều và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Thời vụ trồng bí xanh

Bí xanh là loại cây dễ trồng, phù hợp trồng quanh năm. Nhưng để đạt được năng suất tốt nhất thì bạn nên trồng vào tháng 1 – 2 – 3 và tháng 8 -9. Thời điểm này khí hậu tương đối mát mẻ, giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh chóng.

Để trồng, bạn đem ngâm hạt bí xanh với nước ấm khoảng 40 độ C trong 2 tiếng, ủ với vải mềm 2 – 3 ngày để hạt nứt và ra rễ, sau đó đem ươm vào bầu. Khoảng 2 – 3 tuần sau, khi cây lớn có 3 – 4 lá thì đem trồng vào ruộng.

Cách trồng và chăm sóc bí xanh theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng bí xanh theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách luống: Luống bí xanh nên rộng từ 60 – 80cm, cao 20 – 25cm để thoát nước tốt trong những ngày mưa. Trồng cây bí xanh con ở giữa luống, chạy dọc từ đầu luống xuống cuối luống.

Khoảng cách cây: Cây bí xanh giai đoạn phát triển lá sum suê và tán rộng, do đó khoảng cách cây trung cần đảm bảo từ 60 -70cm. Khoảng cách này giúp các cây bí có thể phát triển tốt, không chen chúc, che lấp ánh sáng mặt trời – yếu tố quan trọng giúp quá trình đậu hoa, đậu quả được thuận lợi nhất.

Khoảng cách lối đi: Lối đi giữa các luống bí xanh dao động từ 45 – 60cm, lối đi rộng rãi giúp việc chăm sóc bí xanh: làm cỏ, thụ phấn, bón phân, thu hoạch được dễ dàng và thuận tiện hơn sau này.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách giữa các cây bí xanh dao động từ 60 -70cm do vậy các ống tưới, dây tưới nhỏ giọt cũng cần được bố trí các mắt tưới có khoảng cách tương tự, như vậy mỗi gốc bí sẽ có một mắt tưới cung cấp nước thường xuyên để cây sinh trưởng suốt từ lúc nhỏ đến lúc trưởng thành và thu hoạch.

Cách trồng và chăm sóc bí xanh theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới bí xanh theo giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn, cây bí xanh sẽ cần lượng nước vừa đủ để đảm bảo phát triển khỏe mạnh. Nhiều nước tưới quá sẽ khiến gốc bí xanh dễ thối, úng và chết, trong khi đó nếu tưới thiếu nước cho cây khiến bí sẽ còi cọc và thậm chí chết héo vào những ngày nắng nóng. Sau đây là lưu lượng nước tưới và độ ẩm của đất trồng trong từng giai đoạn phát triển của cây:

Lúc ươm: Giai đoạn ươm, bạn cần thường xuyên tưới nước hàng ngày để cây mọc mầm nhanh. Nên tưới nhẹ nhàng để tránh làm nát cây, ảnh hưởng đến rễ cây.

Lúc cây con: Giai đoạn cây con mới được trồng từ bầu ra, bạn cần tiến hành tưới nước thường xuyên ngày 2 lần (sáng và chiều tối) để cây mau hồi và ra rễ nhanh, độ ẩm cần đạt 70%. Sau khoảng 1 tuần thì duy trì khoảng 3 – 4 ngày tưới 1 lần, độ ẩm đất cần đạt trong khoảng 55 – 65%.

Lúc cây trưởng thành: Giai đoạn cây ra hoa, thụ phấn người trồng cần chú ý tưới đều đặn 2 – 3 ngày/lần để tăng cường khả năng thụ phấn cho cây. Đồng thời vào mỗi buổi sáng, người trồng nên ra ruộng ngắt những bông hoa đực thụ phấn vào những bông cái để gia tăng tỉ lệ đậu quả, góp phần nâng cao năng suất.

Lúc sắp thu hoạch: Trong thời gian thu hoạch, khoảng trung bình 4 – 5 ngày nên tưới bí xanh 1 lần, độ ẩm đất đạt 60% là được.

Cách trồng và chăm sóc bí xanh theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho bí xanh

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho bí xanh mang rất nhiều ưu điểm tuyệt vời cho bà con nông dân:

Hạn chế cỏ mọc: Nước tưới thông qua ống/dây tưới tập trung chảy vào gốc bí xanh, không cung cấp nước ra các vùng đất xung quanh, nhờ vậy hạn chế cỏ mọc dại, giúp giảm bớt công sức dọn cỏ cho bà con nông dân.

Tiết kiệm nước tưới: Với mô hình tưới nhỏ giọt, mỗi gốc bí xanh sẽ có 1 mắt tưới nước, nước chảy nhỏ từng giọt, chảy đến đâu thấm luôn xuống đất đến đó, hạn chế tối đa quá trình bốc hơi, không làm xói mòn và rửa trôi phân bón, nhờ vậy vừa giúp tiết kiệm nước, vừa giúp tiết kiệm phân bón.

Hạn chế nấm bệnh trên lá: Tưới nhỏ giọt, nước tưới cung cấp phần gốc bí, không dội lên lá, nhờ vậy lá không bị đọng nước, hạn chế tối đa mắc các bệnh nấm vàng lá, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Tăng năng suất: Từ những điểm mạnh trên như cung cấp đủ nước cho cây, hạn chế cỏ dại, tiết kiệm phân bón, phương pháp trồng bí xanh bằng mô hình tưới nhỏ giọt cho nhiều quả, kích thước quả to, trọng lượng nặng, góp phần nâng cao năng suất, mang lại lợi nhuận cao hơn cho bà con nông dân.

Cách trồng và chăm sóc bí xanh theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch bí xanh

Khoảng 60 ngày kể từ khi trồng sẽ cho thu hoạch bí xanh, bạn thấy những quả bí mà bông hoa ở đầu quả bí đã rụng và khô vài ngày thì có thể thu hoạch, không nên để lâu quá bí sẽ già, cứng, ăn không được mềm ngọt, ảnh hưởng đến chất lượng bí. Trong quá trình thu hoạch, nên lấy dao cắt cuống quả, đặt nhẹ nhàng vào sọt để tránh trầy xước. Quả nào già trước thì thu hoạch trước, quả nào non thì để lại.

Cách trồng và chăm sóc bí xanh theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Phương pháp trồng và chăm sóc bí xanh bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đã được gợi ý trong bài viết. Nếu cần lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho bí xanh, bạn vui lòng liên hệ đến Lisado để được đội ngũ kỹ sư tư vấn chi tiết nhất nhé.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc đu đủ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Main Menu