Cách trồng măng tây trong chậu, thùng xốp

Cách trồng măng tây trong chậu, thùng xốp đúng kỹ thuật

Khi trồng măng tây tại nhà, bạn có thể trồng trong chậu hay thùng xốp kích thước lớn. Măng tây khá kén đất trồng và có những yêu cầu riêng về kỹ thuật ngâm ủ gieo hạt. Bạn đang băn khoăn tìm hiểu cách trồng măng tây trong chậu và trong thùng xốp? Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết này. Chắc chắn đây sẽ là những gợi ý hữu ích làm phong phú thêm cẩm nang gieo trồng của bạn.

1. Chuẩn bị

Măng tây ưa đất có độ phì nhiêu, giàu mùn và phù sa như đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa… Không trồng  măng tây trên đất phèn hay đất sỏi đá. Muốn cây sinh trưởng phát triển tốt thì trước khi gieo trồng cần cải tạo bón lót cho đất để đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng.

Cách trồng măng tây trong chậu, thùng xốp

Nên trộn đất với các loại phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu, rơm rạ khô… Tỉ lệ bón phân 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần tro trấu hoặc rơm khô…

Chuẩn bị các thùng xốp, chậu, xô to để tiến hành trồng cây. Lưu ý măng tây là cây trồng phát triển bộ rễ rất mạnh và cho thu hoạch từ 5 – 8 năm nếu chăm sóc tốt. Vì thế, mỗi thùng hay chậu trồng 1 cây măng tây là thích hợp.

2. Ươm hạt măng tây

Hạt giống măng tây thường lớn và có vỏ dày. Vì thế, trước khi ngâm ủ hạt thì cần đem ra phơi nắng khoảng 2 giờ đồng đồ.

Mục đích phơi hạt măng tây ra nắng là để tăng khả năng hút nước của hạt giống làm tăng tỉ lệ nảy mầm. Sau đó rửa sạch hạt bằng nước lạnh, chà xát hạt để rửa sạch bụi bẩn và loại bỏ những hạt hỏng, hạt lép.

Ngâm hạt giống măng tây trong nước

Ngâm hạt từ 1 – 2 ngày trong nước lạnh sạch (hoặc nước ấm khoảng 30 độ C) và cứ khoảng 1/2 ngày sẽ rửa hạt giống và thay nước mới 1 lần.

Ngâm cho đến khi thấy hạt nở to hơn, vỏ mềm thì lấy hạt giống ra, bỏ đi các hạt lép và rửa sạch nhiều lần để loại bỏ mùi chua, nước nhớt trên hạt, giúp hạt giống không bị thối hỏng hay nấm mốc.

Sau đó, bạn ủ hạt giống măng tây trong khăn ẩm tối màu ở nhiệt độ 30 – 40oC trong 1 tuần, chú ý để nơi kín gió, tránh ánh sáng mạnh.

Cứ khoảng 12 tiếng sẽ tưới nước ấm 1 lần. Thường thì ủ trong vòng từ 9 đến 12 ngày hạt sẽ nứt nanh. Bạn kiểm tra hạt nảy mầm đều có thể lấy ra để trồng.

3. Trồng măng tây trong chậu, trong thùng xốp

Khi trồng măng tây trong chậu hay thùng xốp, bạn nên gieo hạt sâu từ 1 – 2,5 cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước nhẹ nhàng để cung cấp độ ẩm.

Cách trồng măng tây trong chậu, thùng xốp

Chú ý cần tưới nước thường xuyên hàng ngày khi thấy đất khô để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây măng sinh trưởng, phát triển.

4. Chăm sóc cây măng tây

Khi cây được khoảng 2 – 3 tháng, bạn nên bón bổ sung phân lân, phân trùn quế, phân NPK để cây sinh trưởng, phát triển nhanh hơn, tốt hơn. Cứ 2 tháng/ lần bạn nên bón thêm phân trùn quế cho cây.

Thường xuyên giữ ẩm cho cây. Vào mùa nắng, nên tưới 2 – 3 lần và tốt nhất nên tưới sau 17h để tránh ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú.

Sau khoảng 9 tháng từ ngày ươm hạt, măng tây bắt đầu cho những búp măng đầu tiên.

Nhìn chung, việc trồng măng tây trong thùng xốp, trồng măng tây trong chậu sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Khi trồng măng tây tại nhà với số lượng nhỏ, bạn có thể tìm mua cây giống măng tây 2-3 tháng tuổi được ươm sẵn để tiết kiệm thời gian và giúp việc gieo trồng dễ dàng hơn.

Nếu yêu thích việc trồng cây tại nhà và sở hữu một mảnh vườn nhỏ hay một khoảng trống trên ban công, sân thượng thì có thể cân nhắc việc trồng măng tây để phong phú hơn thực đơn dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn cần mua cây giống măng tây xanh, mời tham khảo: Cây giống măng tây xanh Atlas F1

Main Menu