Cách sơ chế và bảo quản măng tây được tươi ngon hơn

Cách sơ chế và bảo quản măng tây được tươi ngon hơn

Bất cứ loại rau củ, thực phẩm tươi nào cũng sẽ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, đặc biệt là trong tiết trời hè nắng nóng như hiện nay. Và tất nhiên măng tây cũng vậy. Chúng sẽ rất dễ bị héo hỏng nếu bạn mua măng tích trữ nhiều mà lại chưa biết cách bảo quản. Vậy, bảo quản măng tây thế nào cho đúng. Cùng Lisado tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Măng tây bảo quản được bao lâu?

Thông thường, nếu bạn bảo quản măng tây đúng cách có thể giữ măng tây trong khoảng 1 tuần sau khi mua về. Nhưng tất nhiên khi mua măng về, bạn không nên để bên ngoài quá lâu vì sẽ dễ khiến măng tây bị héo. Nên cho măng vào bảo quản ngay để giữ măng tây luôn tươi xanh, không bị hao hụt dinh dưỡng cũng như các vitamin có trong rau. Và nếu bạn mua măng tây online thì đừng bỏ qua bài viết: 5 lưu ý không thể bỏ qua khi mua măng tây online nhé!

Măng tây bảo quản được bao lâu?

2. Sơ chế măng đúng cách khi mua về

Khi mua măng tây bạn nên chọn những ngọn măng xanh tươi, thân bóng, không bị sứt sẹo hay vàng úa. Kiểm tra gốc măng không bị héo úa hoặc nhăn nheo. Nếu phần rễ cứng và có màu nâu, đây không phải là măng tây mới được cắt. Bạn nên tránh mua những cây măng có đốm nâu, thân mềm nhũn vì rất có thể ngọn măng đã bị héo và việc bảo quản măng tất nhiên sẽ khó hơn, không giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài.

Sơ chế măng đúng cách khi mua về

Khi mua măng tây về,  bạn nên cắt bỏ từ 1-3cm phần gốc già, phần rễ cứng cũng nên cắt bỏ. Sau khi cắt bỏ phần gốc bạn bó cố định măng tây và giữ măng tây ở tư thế thẳng đứng giúp măng tươi lâu và thuận tiện cho việc bảo quản hơn.

3. Cách bảo quản măng tây

Sau khi sơ chế măng tây xong, nếu chưa chế biến ngay bạn nên bảo quản măng tây. Có rất nhiều cách bảo quản măng tây, Lisado sẽ chia sẻ với bạn 2 cách bảo quản măng tây đơn giản, dễ làm nhất:

Bảo quản măng tây trong hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa

Chọn hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa có chiều cao tương đương với chiều dài cây măng tây. Đầu tiên, bạn đổ nước lạnh vào hũ, đủ để ngập phần gốc rễ của măng tây ( mực nước khoảng 3-5 cm). Bạn cũng không nên đổ quá nhiều, lượng nước chỉ cần vừa đủ để giữ độ tươi cho cây măng.

Bảo quản măng tây trong hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa

Tiếp theo cho măng tây vào trong hũ, tránh tiếp xúc với phần ngọn dễ làm măng bị ủng hay thối, dùng dây buộc măng tây lại cách phần đầu 5cm để giữ măng tây thẳng đứng giúp măng tây hút nước từ vật đựng, giữ cho đọt măng tươi hơn ( Lưu ý không nên buộc quá chặt).

Dùng túi nilông mỏng trùm lại (loại dùng bảo quản rau củ ở cửa hàng thực phẩm) để trùm lên ngọn măng và hũ đựng để tránh đọt măng bị ám mùi từ những thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh. Sau đó, bạn đặt hũ măng vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giữ măng tươi trong vòng 1 tuần.

Khi bảo quản măng, bạn chú ý kiểm tra và thay mới khi thấy nước đục ( thường là 1-2 lần/tuần trước khi chế biến măng tây). Việc này sẽ giúp măng giữ được độ ẩm và tươi ngon hơn.

Bảo quản măng tây bằng giấy báo, giấy ẩm

Măng tây khi mua về giữ nguyên không cần rửa, cho vào trong chậu nước lạnh ngâm khoảng 5 phút không cho nước dính vào đầu búp măng bởi búp măng dính nước sẽ dễ bị thối. Sau đó, sử dụng giấy báo sạch, giấy ẩm quấn quanh gốc của đọt măng tây rồi bỏ vào bao xốp buộc kín để măng tây vào ngăn mát tủ lạnh ( Với biện pháp này, bạn sẽ cần thay khăn giấy thường xuyên vì khăn rất nhanh khô). Cách này sẽ giữ được độ tươi của măng tây trong vòng từ 3 – 4 ngày.

Bảo quản măng tây bằng giấy báo, giấy ẩm

Đông lạnh măng tây

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản măng tây bằng cách ngâm măng tây vào nước đá lạnh sau đó bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh. Bạn chỉ cần rửa sạch, sơ chế măng tây, cắt bỏ phần gốc măng, cắt măng thành từng đoạn ngắn khoảng 4-5 cm. Chần qua măng tây khoảng 30 giây trong nước sôi, không để măng bị chín. Sau đó, cho măng tây vào bát nước đá lạnh. Ngâm măng tây trong bát nước đá trong khoảng thời gian bằng với thời gian chần. Sau đó, đổ măng ra rổ để khô ráo nước.

Đông lạnh măng tây để bảo quản măng tây lâu hơn

Xếp măng tây lên khay, dùng giấy bóng bọc thực phẩm phủ lên rồi cho khay vào tủ đông. Đông lạnh măng tây khoảng 1 tiếng cho đến khi từng đoạn măng hơi đông đá. Sau đó, đậy chặt nắp khay để loại bỏ hầu hết không khí trong khay giúp bảo quản măng tây tốt hơn.

Với những cách đơn giản trên, có thể thấy việc bảo quản măng tây không quá khó. Tuy nhiên, để đảm bảo khi chế biến món ăn măng tây vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng bạn không nên để măng tây quá 7 ngày nhé!

 

Main Menu