Cách lắp đặt và sử dụng đầu tưới nhỏ giọt hợp lý

Cách lắp đặt và sử dụng đầu tưới nhỏ giọt hợp lý

Nếu bạn mới lần đầu sử dụng hệ thống nhỏ giọt cho cây trồng, rau màu thì chắc sẽ có nhiều lạ lẫm trong việc sử dụng thiết bị. Bài viết sau đây xin hướng dẫn đến bạn đọc cách lắp đặt và sử dụng đầu tưới nhỏ giọt một cách chi tiết nhất.

1. Thế nào là thiết bị đầu tưới nhỏ giọt?

Đầu tưới nhỏ giọt là thành phần quan trọng trong hệ thống tưới nhỏ giọt, nó được gắn trực tiếp vào ống hoặc dây tưới để cung cấp nước cho cây trồng, hoa màu.

Tùy theo từng loại đầu tưới khác nhau mà lưu lượng nước cấp đến cây trồng cũng có sự khác nhau, dao động từ 2l/ giờ đến 25l/ giờ.

Hiện nay có 2 loại đầu tưới nhỏ giọt phổ biến là: đầu tưới nhỏ giọt không bù áp và đầu tưới nhỏ giọt có bù áp

Đầu tưới nhỏ giọt không bù áp: Không sử dụng van điều tiết, các đầu nhỏ giọt được thiết kế theo hình zích zắc. Lưu lượng nước cung cấp cho điểm đầu và điểm cuối với cây trồng, hoa màu có sự chênh lệch không đáng kể.

Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp: Với đầu tưới này cho phép lưu lượng nước đều khi cấp cho cây trồng, hoa màu. Điều này là rất quan trọng giúp cho cây sinh trưởng và phát triển đồng đều, tăng năng suất cây trồng. Loại đầu tưới có bù áp hiện được lựa chọn phổ biến trong các trang trại rau màu, cây trồng, mô hình nông nghiệp tiên tiến.

Mời bạn tham khảo: Đầu tưới nhỏ giọt bù áp là gì? Ưu điểm đầu tưới bù áp

2. Cách lắp đặt đầu tưới nhỏ giọt

Để lắp được được đầu tưới nhỏ giọt chính xác thì bạn cần phải hiểu rõ quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng.

Bước 1: Kết nối ống tưới nhỏ giọt vào đầu nguồn nước cấp. Tùy theo quy mô của vườn tưới để bạn dẫn nước từ các nguồn khác nhau.

Bước 2: Trải các ống tưới nhỏ giọt dọc luống với chiều dài thích hợp với từng địa hình tưới rau khác nhau. Đảm bảo cung cấp đủ nước tới cuối đường ống.

Bước 3: Lắp đặt thiết bị lọc cặn cho hệ thống tưới, van xả của hệ thống tưới. Van xả có thể lắp đặt phía cuối đường ống tưới.

Bước 4: Lắp đặt đầu tưới nhỏ giọt: Bạn tiến hành khoan lỗ trên đầu ống tưới, lưu ý chọn cỡ mũi khoan phù hợp, kích thước lỗ khoan phù hợp với đầu tưới nhỏ giọt. Sau đó nhét phần đầu tưới nhỏ giọt vào lỗ khoan trên ống tưới.

Sau khi đã lắp đặt xong đầu tưới nhỏ giọt vào trong hệ thống, bạn tiến hành cho hệ thống vận hành để kiểm tra hoạt động của đầu tưới, cũng như có những sự điều chỉnh phù hợp.

3. Cách sử dụng đầu tưới nhỏ giọt hợp lý

Khi đã hoàn thành việc lắp đặt đầu tưới nhỏ giọt vào hệ thống thì bạn cần biết cách vận hành đầu tưới một cách hợp lý nhất.
Đầu tưới nhỏ giọt có thể gắn chính xác vào chỗ yêu cầu cần tưới, dựa vào từng loại cây trồng khác nhau mà khoảng cách các đầu tưới sẽ có sự khác biệt,

Ví dụ bạn trồng dưa hấu khoảng cách các cây từ 30 – 50cm thì các đầu nhỏ giọt cũng được bố trí khoảng cách đúng như vậy, đảm bảo 1 cây 1 đầu tưới cố định, cung cấp nước đầy đủ từ lúc trồng cho đến lúc thu hoạch.

Việc sử dụng đầu tưới nhỏ giọt sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian tưới cây mỗi ngày. Việc tự động của hệ thống tưới nhỏ giọt theo lịch trình được lên từ trước, giúp bạn vẫn cung cấp đủ nước tưới cho cây trồng mỗi ngày cho dù có đi vắng nhà. Để làm được công việc này bạn cần hẹn thời gian trên bộ timer của bộ tưới để đầu tưới cung cấp nước cho cây đúng giờ.

Bạn nên sử dụng nguồn nước sạch cung cấp cho đầu tưới, tuy hệ thống đã có bộ phận lọc, nhưng với nguồn nước ô nhiễm, nhiều vẩn rác sẽ khiến cho bộ lọc không thể lọc được hết, gây tắc nghẽn đầu tưới, khiến cho lượng nước cấp cho cây trồng không đủ. Bên cạnh đó nguồn nước ô nhiễm còn ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, hoa màu.
Bạn cũng thường xuyên kiểm tra lượng nước cấp cho đầu tưới, đặc biệt ở những nơi khô hạn, nguồn cấp nước bị hạn chế. Tránh tình trạng khi hệ thống vận hành, đầu tưới không có đủ nước tưới.

Thường xuyên vệ sinh đầu nước tưới để đảm bảo không có các chất bụi bẩn, cặn bám làm ảnh hưởng đến quá trình tưới cũng như độ bền của đầu tưới.

4. Lisado cung cấp đầu tưới nhỏ giọt chính hãng, uy tín

Công ty cổ phần công nghệ Lisado Việt Nam là đơn vị chuyên phân phối các thiết bị trong hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng, trong đó có đầu tưới nhỏ giọt, đều được nhập khẩu từ những nước có nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Israel, Italia…

Các mẫu đầu tưới nhỏ giọt do Lisado cung cấp đều là các sản phẩm chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được đóng bao bì cẩn thận. Đồng thời khi mua mua thiết bị đầu tưới nhỏ giọt tại Lisado, khách hàng sẽ được bảo hành dài hạn theo quy định của nhà sản xuất.

Bên cạnh việc đa dạng mẫu mã các đầu tưới nhỏ giọt thì giá đầu tưới của Lisado cũng luôn rất hợp lý và cạnh tranh trên thị thường, bởi công ty nhập khẩu chính hãng từ nhà sản xuất, không qua bất cứ một khâu trung gian nào, số lượng nhập khẩu lớn nên luôn có được mức giá rẻ nhất tại mọi thời điểm.

Một số mẫu đầu tưới nhỏ giọt được nhiều người quan tâm tại Lisado có thể kể đến như:

Đầu tưới nhỏ giọt Clicktiff bù áp 4 lít/h – NDJ

Giá: 3,800 đồng chiếc.
Được sản xuất tại Israel, đầu tưới nhỏ giọt clicktiff 4 lít/ giờ được làm từ nhựa cao cấp, có khả năng chống được hóa chất nông nghiệp, cho độ chính xác khi tưới nước cao.
Phần đầu ra côn có kích thước 5mm đạt tiêu chuẩn để làm việc với các đầu nối hoặc ổ cắm cho ống 3/5.

Đầu tưới nhỏ giọt Clicktiff bù áp 4 lít/h – NDJ (Israel)

Đầu tưới nhỏ giọt Clicktiff bù áp 8 lít/h – NDJ

Giá: 3,800 đồng/ chiếc
Cũng là mẫu đầu tưới nhỏ giọt được sản xuất tại Israel, đầu tưới clicktiff bù áp 8 lít/ h có thiết kế tương tự như loại bù áp 4 lít/ giờ, điểm khác biệt duy nhất ở đây là lưu lượng nước đầu vòi gấp đôi so với sản phẩm trên.

Đầu tưới nhỏ giọt Clicktiff bù áp 8 lít/h – NDJ (Israel)

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif – Rivulis

Giá: 3,300 đồng/ chiếc
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif Rivulis thích hợp sử dụng tưới cho các loại cây trồng ở địa hình đồi dốc, hoặc khoảng cách giữa các cây trồng dài. Đầu tưới cho lưu lượng nước khác nhau dựa vào màu sắc như: Màu nâu cho lưu lượng 2 lít/h; màu đen cho lưu lượng 3.85 lít/h; màu xanh cho lưu lượng 8 lít/h; màu đỏ cho lưu lượng 12 lít/h; màu cam cho lưu lượng 25 lít/h.

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif – Rivulis (Israel)

Trên đây là nội dung bài viết hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng đầu tưới nhỏ giọt hợp lý, dễ sử dụng trong từng địa hình trồng cây khác nhau. Chi tiết tìm hiểu các sản phẩm đầu tưới nhỏ giọt chính hãng, bạn đọc có thể liên hệ đến công ty Lisado Việt Nam theo địa chỉ sau:

Xem thêm: 5 bước cơ bản làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng

Main Menu