5 bước cơ bản làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng

5 bước cơ bản làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng

Để lắp đặt, làm hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh cho rau màu, hoa tươi… đòi hỏi bạn phải nắm vững kết cấu và thông số kỹ thuật của các thiết bị, cơ chế vận hành của chúng.

Ưu điểm của hệ tưới nhỏ giọt?

Làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn rau, hoa màu: xà lách, dưa chuột, cà chua, dưa hấu, dâu tây… hiện nay khá phổ biến, góp phần đưa nền nông nghiệp phát triển theo chuyên môn hóa. Việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt mang nhiều lợi ích cho người trồng, cụ thể:

Tiết kiệm đến 40% lượng nước: Thay vì tưới theo phương pháp thủ công, vừa dễ gây xói mòn đất, vừa tốn nước, lượng nước tưới 1 lần nhiều không ngấm hết xuống đất mà dễ bị bay hơi thì việc sử dụng đầu tưới nhỏ giọt, nước nhỏ giọt từ từ, ngấm sâu vào đất, đảm bảo cung cấp độ ẩm liên tục cho cây sinh trưởng và phát triển.

Tiết kiệm thời gian, công sức: Bạn sẽ chẳng cần mất thời gian từ vài tiếng hoặc thậm chí cả ngày chỉ để lo việc tưới vài ha rau. Giờ đây với thao tác đơn giản, bật máy bơm, mở các van nước là hệ thống nước sẽ tự động chảy nhỏ giọt, khi muốn dừng tưới thì ngắt công tắc là được. Một số hệ thống tưới nhỏ giọt còn có chế độ hẹn giờ hoặc điều khiển từ xa cực kỳ hiện đại.

Tiết kiệm tiền bạc: Thời gian là vàng, công sức cũng là vàng. Với diện tích trồng rau lên tới vài ha, trường hợp bạn không thể cáng đáng việc tưới đều đặn thì sẽ phải thuê nhân công. Khi lắp đặt tưới nhỏ giọt, chi phí này sẽ được giảm rất nhiều. Muốn lắp đặt, làm hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn phải nắm rõ quy mô diện tích cây trồng, loại cây trồng, sơ đồ tưới nhỏ giọt.

Các bước làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng

Hiện nay có rất nhiều người vì muốn tiết kiệm chi phí nên tự chế từ các chai nước để làm hệ thống tưới nhỏ giọt. Biện pháp này khá hay nhưng sẽ không đảm bảo tính toán lượng nước tính chính xác, đồng đều cho cây, có thể xảy ra những vấn đề trục trặc không mong muốn. Để đảm bảo độ chính xác, tuổi bền sử dụng cao, lời khuyên dành cho các hộ trồng trọt là nên đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt thông minh. Đương nhiên chi phí ban đầu bỏ ra có thể khá lớn, nhưng bù lại giá trị sử dụng lâu dài từ 10 – 20 năm, năng suất đem lại cho cây trồng cũng rất lớn.

Để làm hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh, bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:

Sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Sơ đồ mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Tiếp đến, bạn vẽ sơ đồ tưới nhỏ giọt để có thể triển khai thực hiện lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt nhanh chóng. Sau đó bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lắp đặt nguồn nước, lắp ống tưới nhỏ giọt

Nối ống tưới nhỏ giọt/ hoặc dây tưới nhỏ giọt với máy bơm hoặc bể cấp nước. Nếu hệ thống tưới 1 bên: dùng co nối L; nếu hệ thống tưới 2 bên: dùng nối chữ T.

Một số dòng ống tưới, dây tưới nhỏ giọt được đánh giá cao và nhiều người trồng sử dụng hiện nay là: Ống tưới nhỏ giọt D5000 Ø16 bù áp 2l/h – Rivulis, Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø12mm NDJ (Israel), Dây tưới nhỏ giọt bù áp PCF – Irritec (Ý).

Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø16mm, k/c 50cm, dày 0,63mm – NDJ (Israel)

Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø16mm, k/c 50cm, dày 0,63mm – NDJ (Israel)

Bước 2: Lắp đặt đường ống dẫn nước chính và phụ

Đường ống nước chính, đường ống phụ có thể đi dọc biên hoặc đi giữa trung tâm vườn để chia thành nhiều khu tưới có kích thước nhỏ. Các đường ống phải đặt hợp lý để cung cấp nước tưới cho tất cả vườn, tránh chỗ có chỗ không.

Bước 3: Nối dây nhánh

Gắn ống ống tưới nhỏ giọt phụ với ống tưới nhỏ giọt chính thông qua thiết bị khởi thủy. Khoan lỗ trên ống PVC (lưu ý chọn cỡ mũi khoan), sau đó nhét gioăng cao su vào miệng lỗ trên ống PVC. Nhét một đầu cút nối của khởi thủy vào miếng gioăng cao su (sử dụng nước rửa chén hoặc chất bôi trơn), đầu còn lại nối với ống PE. Gắn trực tiếp đầu tưới nhỏ giọt vào vị trí mà bạn đã đục lỗ trước đó. Đầu tưới nhỏ giọt sẽ là bộ phận giúp nước đi ra nhỏ giọt để cung cấp độ ẩm cho cây trồng.

Bước 4: Lắp đặt van khóa

Cuối đường ống sử dụng van khóa để khóa nước. Dùng chốt bịt ống để bít ở phía cuối đường ống dẫn nước chính.

Van nối ống phi Ø16mm

Van nối ống phi Ø16mm

Bước 5: Kiểm tra lại hệ thống tưới nhỏ giọt

Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống và bật thử nghiệm để xem hệ thống vận hành tốt hay chưa. Nếu hệ thống hoạt động tốt thì hoàn thành.

Nhìn chung thẳng thắn mà nói việc làm hệ thống tưới nhỏ giọt tương đối phức tạp, sẽ gây khó khăn cho những người lần đầu thực hiện. Bởi lẽ việc lắp đặt liên quan đến rất nhiều yếu tố: loại cây trồng, thông số kỹ thuật, địa hình lắp đặt… Trường hợp lắp không đúng sẽ khiến hệ thống hoạt động kém trơn tru và có thể gặp nhiều lỗi, gây mất thời gian, công sức sửa chữa.

Do vậy cách tốt nhất là người trồng nên mua các thiết bị tưới nhỏ giọt ở các cơ sở lớn. Tại đó thường có thêm dịch vụ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt dạng dự án, các kỹ sư giàu kinh nghiệm sẽ được cử đến làm việc trực tiếp.

Công ty Cổ phần Công nghệ Lisado Việt Nam là đơn vị uy tín số 1 miền Bắc trong lĩnh vực cung ứng các thiết bị tưới nhỏ giọt như: đầu tưới nhỏ giọt, dây tưới nhỏ giọt, ống tưới nhỏ giọt, van xả khí, van điện từ… Khách hàng khi mua sản phẩm tại đây sẽ được tư vấn chi tiết cách lắp đặt, được các kỹ sư đến trực tiếp hướng dẫn, đảm bảo hệ thống tưới nhỏ giọt được bố trí hợp lý, vận hành trơn tru.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ về:

  • Công ty cổ phần công nghệ Lisado Việt Nam
  • Văn phòng: Số nhà 14, ngõ 17 đường Nam Dư, Lĩnh Nam – Hà Nội
  • Hotline: 0987.857.614

Main Menu