Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Thủy canh nghĩa là trồng cây trong một hệ thống nước. Có rất nhiều loại hệ thống thủy canh, và một số loại có phần phức tạp hơn các loại khác. Phương pháp trồng cây này có thể được xem là lý tưởng nhất để thực hiện nhưng không nhất thiết ta phải sử dụng nó.

Có những hệ thống đơn giản hơn mà hầu hết mọi người đều có thể kết hợp và duy trì. Để bắt đầu tự chế một vườn thủy canh, bạn nên chọn cho mình hệ thống ngập và rút định kỳ đơn giản hoặc hệ thống dạng bấc. Sau đó, sắp xếp và tổ chức hệ thống, gieo hạt giống và duy trì vườn cây.

PHẦN 1: TỔ CHỨC (XÂY DỰNG) HỆ THỐNG NGẬP VÀ RÚT ĐỊNH KỲ ĐƠN GIẢN

 1. Chuẩn bị nồi (khay) chống rò rỉ:

Để bắt đầu một hệ thống ngập và rút đơn giản, hãy sử dụng một chiếc nồi chống rò rỉ. Kích thước của chiếc nồi bạn sử dụng phụ thuộc và số lượng cây bạn dự định trồng, nhưng độ sâu ít nhất nên từ 6-8 inches để thuận lợi cho môi trường phát triển của cây. Nếu một chiếc nồi không đủ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm những chiếc khác.

Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Về việc nồi chống rò rỉ nào là tốt, bạn có thể thử sử dụng một chiếc khay. Hãy chắc chắn rằng chiếc khay này được đặt dưới ánh sáng tự nhiên, ngoài trời, hoặc trong nhà kính, hay bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo chuyên dụng giúp cây phát triển.

Bạn có thể mua những chiếc khay này trong các siêu thị hay các cửa hàng dụng cụ làm vườn.

 1. Xếp những chiếc chậu nhỏ vào trong khay

Hãy đặt một vài chiếc chậu nhỏ vào trong khay. Hạt giống sẽ được trồng bên trong những chiếc chậu này. Sử dụng những chiếc ly K rỗng sẽ rất hữu ích bởi kích thước của chúng và ở dưới những chiếc ly này đã có sẵn những lỗ nhỏ. Bất kì loại chậu nhỏ nào cũng đều sử dụng được miễn là bạn có thể đục lỗ ở đáy và ở thành của chúng.

Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Bạn có thể đục lỗ chậu bằng đinh, tùy thuộc vào chất liệu của chiếc chậu. Nếu chậu của bạn được làm từ chất liệu cứng, bạn sẽ cần đến khoan để đục lỗ

 1. Lấp đầy các chất vào trong chậu

Sau khi đã xếp chậu vào trong khay, hãy cho các chất giúp cây phát triển vào trong các chậu đó. Các chất đó bao gồm nhiều lựa chọn như sỏi, đất sét viên, chất khoáng, len đá, cát, hoặc bông và chúng được sử dụng để hỗ trợ rễ cây phát triển. Hệ thống ngập và rút định kỳ cần chất nền cùng hệ thống thoát nước tốt.

Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Bạn có thể dùng thử sỏi hoặc bông. Nếu bạn chọn bông, hãy chắc chắn sử dụng bông hữu cơ bởi vì bông sợi thường bị phun nhiều hóa chất.

Những viên đất sét khuếch đại (giãn nở) cũng thường hoạt động tốt trong các hệ thống ngập và rút. Chúng có hệ thống thoát nước tốt. Mặc dù khá đắt đỏ nhưng chúng có thể được tái sử dụng.

 1. Tưới đầy khay

Hệ thống ngập và rút hoạt động dựa trên mô hình tưới tiêu đơn giản. Cây trồng được tưới thường xuyên theo chu kỳ mỗi ngày trong khoảng từ 20 đến 30 phút một lần. Sau đó, thực hiện ráo nước trong khay. Người ta thường sử dụng máy bơm chìm hoạt động từ bể chứa dinh dưỡng để thực hiện việc này.

Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy bơm, hãy thiết lập hệ thống tưới tiêu. Hầu hết mọi người thường đặt khay cây trồng đang phát triển bên trên bể chứa chất dinh dưỡng trong một bể chứa khác lớn hơn, ví dụ cái thùng (hoặc xô). Sau đó, bạn cần phải kết nối khay và bể chứa bằng máy bơm chìm và ống dẫn, từ đó máy bơm có thể đưa chất dinh dưỡng vào khay. Bạn cũng sẽ cần thiết lập ống tràn để đưa dung dịch đó quay trở lại bể chứa.

Nếu bạn thực hiện tưới dung dịch bằng tay, hãy sử dụng ít nhất một cốc nước (phụ thuộc vào số lượng chậu trong khay) và đổ vào trong khay. Hãy chắc chắn rằng nước phải được đổ vào trong mỗi chậu. Để một thời gian cho nước ngấm vào chậu, ít nhất là 5 phút. Thoát lượng nước dư thừa trong khay ra ngoài bằng cách lật khay và đổ nước ra một cái chậu khác.

 1. Tiêu dung dịch

Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Mỗi chu kỳ tưới được theo sau bởi một chu kỳ tiêu. Với một chiếc máy bơm, việc tưới tiêu được tự động thực hiện với một lượng nhiều hoặc ít. Bạn thậm chí có thể hẹn giờ bơm. Nếu bạn đang làm những việc này bằng tay, chỉ cần chuyển những chiếc chậu ra khỏi khay sau khi hạt đã được ngâm trong 15 phút. Đổ hết dung dịch còn lại trong khay ra một chiếc xô và lặp lại quá trình này vài lần trong ngày.

Xem thêm: Trồng rau thủy canh cho người mới bắt đầu

PHẦN 2: XÂY DỰNG HỆ THỐNG DẠNG BẤC

 1. Tìm khay và bể chứa

Hệ thống dạng bấc là một trong những hệ thống dễ xây dựng nhất vì nó thường không có bất kì bộ phận chuyển động nào như máy bơm hoặc động cơ điện. Hệ thống dạng bấc sẽ đưa các chất dinh dưỡng từ bể chứa vào các cây trong khay qua mao dẫn, hay nói cách khác, nó sẽ thấm và hút các dung dịch lên cây trồng giống như bông bọt biển. Các bộ phận cơ bản của hệ thống sẽ bao gồm bể chứa và khay trồng.

Hãy sử dụng một thùng chứa chống rò rỉ để giữ các cây trồng khi chúng phát triển, có thể là xô, khay, hoặc các loại thùng chứa khác.

Đối với bể chứa của bạn, bạn cần một thùng chứa chống rò rỉ khác ví dụ một chiếc xô. Thùng chứa này sẽ lưu trữ dưỡng chất và phải đủ lớn để bao bọc và hỗ trợ khay phát triển cây trồng.

 1. Chọn bấc

Bấc là cơ chế phân phối trong một hệ thống dạng bấc. Nó đưa các dưỡng chất từ bể chứa bên dưới lên các cây trồng phía trên, tương tự như máy bơm hay là việc bạn thực hiện bằng tay như trong hệ thống ngập và rút. Vì vậy, bấc có thể xem là thành phần quan trọng nhất. Nếu không có sự thấm hút tốt, cây trồng sẽ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Các chất liệu thông thường có thể dùng làm bấc bao gồm dây sợi, len sợi, bông, hoặc sợi tơ nhân tạo, đèn đuốc, nỉ và các dây dải từ quần áo cũ hoặc chăn.

Bạn sẽ muốn kiểm tra những chất liệu này để xem loại nào là tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng bấc của bạn thấm hút tốt nhưng không dễ bị phân hủy. Rửa bấc trước khi sử dụng cũng làm tăng khả năng thấm hút của bấc.

Bạn cũng cần dự trữ đủ chất liệu làm bấc. Bạn sẽ có thể cần đến ít nhất từ 2 đến 4 chiếc trừ khi hệ thống của bạn quá nhỏ.

 1. Kết nối các thành phần

Do không có máy bơm hay là các bộ phận chuyển động nên khá dễ dàng để thiết lập một hệ thống bấc. Thông thường, người ta hay trực tiếp đặt khay cây trồng đang phát triển bên trên bể chứa và kết nối chúng bởi sợi bấc. Thực tế, tốt nhất khoảng cách giữa các phần này nên gần nhau vì như vậy bấc của bạn sẽ càng ngắn hơn và sẽ đưa được càng nhiều dưỡng chất hơn lên cây trồng.

Tiếp theo, bạn cần phải đục lỗ ở phía trên cùng của bể chứa và phía dưới của khay. Sau đó, luồn bấc qua các lỗ hở đó và đặt các thùng chứa đúng vị trí.

Hãy cố gắng phân tán bấc của bạn thậm chí ở phía dưới cùng của khay cây trồng đang phát triển.

Cuối cùng, hãy thêm các chất nền vào cuối khay để nó bao phủ các bấc. Hệ thống dạng bấc cần một môi trường hấp thụ như chất khoáng bón cây, xơ dừa, hay đá trân châu. Ngoài ra, hãy đảm bảo tẩy rửa môi trường chất nền này bằng nước sạch khoảng 2 tuần 1 lần để giảm nguy cơ các chất dinh dưỡng và muối tăng lên mức độ độc hại.

PHẦN 3: GIEO HẠT

 1. Cho một hạt vào mỗi chậu

Sau khi hệ thống được thiết lập hoàn chỉnh, bạn đã sẵn sàng để gieo hạt. Loại hạt để gieo là do bạn tự lựa chọn. Bạn có thể trồng nhiều loại hoa, cây cỏ (như húng quế, cỏ xạ hương), và các loại rau (như rau bina, xà lách, cải xoăn). Đặt một hạt cây vào mỗi chậu. Để hạt ngấm nước mà bạn tưới vào chậu trong khoảng 15 phút.

Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Các cây đậu cũng phát triển rất tốt trong hệ thống thuỷ canh. Thông thường hạt sẽ nảy mầm trong vòng 8 đến 10 ngày

 1. Lựa chọn chất dinh dưỡng cho cây của bạn

Cây cối cần một loạt những chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Khi các hạt bắt đầu lớn lên thành cây, bạn sẽ phải lựa chọn chất dinh dưỡng để đảm bảo cây của bạn có đầy đủ các chất mà chúng cần. Đây là một yếu tố quan trọng để có được một vườn cây thuỷ sinh phát triển tốt.

Các loại cây cần 16 chất đủ nồng độ để sinh trưởng. Quá nhiều hay quá ít bất kì một chất nào cũng có thể gây ra năng suất thấp. Mặc dù vậy, tốt nhất là nên tìm các sản phẩm hoà tan thuỷ sinh thương mại có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Các sản phẩm dinh dưỡng hoà tan thuỷ sinh thường ở 2 dạng cơ bản: dạng bột và dạng dung dịch. Là một người mới trong việc trồng cây thuỷ sinh, có lẽ bạn sẽ muốn bắt đầu với loại dung dịch vì chúng bảo đảm và chắc chắn hơn. Chúng cũng đắt hơn nhưng không yêu cầu bạn phải pha dung dịch.

 1. Nhổ hoặc ghép cây

Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Bạn có thể đợi đến khi cây đã phát triển hoàn thiện để nhổ chúng. Thời gian để cây lớn phụ thuộc vào bạn trồng cây gì. Việc ghép các cây trồng trong sỏi hoặc các môi trường thuỷ sinh khác là không dễ dàng, nên nhiều người trồng thường đợi cho đến khi chúng đã hoàn toàn trưởng thành và thu hoạch cùng một lúc

Hãy đợi đến khi nền đã khô rồi mới lấy cây ra và rũ sạch hạt hay bụi bẩn bám vào cây.

PHẦN 4: DUY TRÌ VƯỜN CÂY CỦA BẠN

 1. Mua đèn trồng cây trong nhà.

Bạn sẽ cần đến loại đèn led trồng cây này vào mùa đông, hoặc nếu cây của bạn không được đặt ở vườn ngoài trời hay nhà kính. Đèn trồng cây trong nhà tạo ra ánh sáng tương tự ánh sáng mặt trời ban ngày tự nhiên. Bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng bán đồ làm vườn hoặc trên mạng. Một số loại cây cần nhiều ánh sáng hơn những cây khác, vì vậy bạn hãy tìm hiểu lượng ánh sáng cần thiết cho sự phát triển của mỗi loại cây mà bạn trồng.

Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Bạn có thể kiểm soát lượng ánh sáng mà cây nhận được với một thiết bị hẹn giờ đơn giản có khả năng điều khiển trạng thái bật/tắt của đèn trồng cây trong nhà. Một chiếc đồng hồ hẹn giờ kim tương tự là đủ, bạn không cần thiết phải dùng đến một đồng hồ hẹn giờ kĩ thuật số.

 1. Kiểm tra độ pH

Bạn nên thường xuyên kiểm tra độ pH của khu vườn của mình. Bạn có thể thực hiện việc này rất dễ dàng bằng cách sử dụng giấy Nitrazine, loại giấy này có bán ở rất nhiều hiệu thuốc. Để sử dụng, bạn chỉ cần nhúng một dải giấy vào dung dịch dinh dưỡng mà bạn đang dùng rồi so sánh kết quả với bảng màu đi kèm.

Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Bạn có thể duy trì độ pH ở khoảng 6-7 bằng cách thêm Kali cacbonat hoặc axit photphoric vào dung dịch dinh dưỡng, tuỳ vào kết quả kiểm tra

 1. Sử dụng xà phòng trừ sâu đối với sâu bọ

Ngay cả những vườn cây thuỷ sinh vẫn có thể bị nhiễm sâu bọ. Để diệt sâu bọ, bạn có thể dùng xà phòng trừ sâu hoặc thuốc xịt pyrethrin. Bạn có thể mua cả 2 loại thuốc trừ sâu này ở hầu hết các cửa hàng bán đồ làm vườn hoặc trên mạng.

Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Hãy đảm bảo mình làm theo hướng dẫn trên nhãn thuốc trừ sâu bạn dùng.

 1. Khử trùng nền nếu bạn phát hiện cây bị bệnh

Một số biểu hiện triệu chứng khi cây bị bệnh bao gồm xuất hiện đốm, tàn rụi, thối rữa, và u bướu. Nếu bạn nhận thấy bất cứ triệu chứng nào, hãy khử trùng vườn cây, hoặc dùng bình xịt đồng pha loãng. Để khử trùng vườn cây của bạn, hãy dời các chậu cây đi, tạm thời chuyển chúng sang vật đựng khác, và đổ ngập đồ đựng cũ dung dịch tẩy rửa pha loãng. Để chất tẩy trong đó 24 giờ và rút ra. Sau đó, rửa sạch kĩ bằng nước nhiều lần.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Dịch theo wikihow.com

[formidable id=3]

Main Menu