Măng tây nấu nước uống ngọt thơm, mát gan giải độc

Măng tây nấu nước uống ngọt thơm, mát gan giải độc

Măng tây được xem là một loại  “rau hoàng đế” bởi nó không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn chứa những chất có hoạt tính sinh học được chứng minh có tác dụng tích cực đến sức khỏe. Ngoài việc sử dụng thân, ngọn măng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon thì phần gốc măng còn được dùng để nấu nước uống rất mát và bổ.

1. Nấu nước uống với gốc măng tây

Khi sơ chế măng tây, bạn cắt phần ngọn măng xanh non để xào nấu. Phần gốc măng có thể tận dụng để nấu nước uống rất mát bổ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gốc măng tây
  • Nước
  • Đường phèn

Các bước thực hiện

Rửa sạch gốc măng. Đun sôi nước trong nồi sứ hoặc nồi thủy tinh để không làm mất đi chất dinh dưỡng trong măng tây. Khi nước sôi, bạn cho gốc và vỏ măng vào, có thể thêm chút đường phèn cho thêm vị ngọt. Đun khoảng 5 phút cho nước sôi đều thì tắt bếp. Bạn có thể uống ngay hoặc gạn lấy nước để tủ lạnh uống dần trong 1- 2 ngày.

Bên cạnh việc sử dụng gốc măng tây tươi để đun nước uống, bạn có thể phơi khô gốc măng hoặc sấy khô đem nấu uống thay trà hàng ngày giúp mát gan, giải độc.

Măng tây khô cũng có rất nhiều tác dụng với sức khỏe

Với măng tây đã phơi khô, bạn có thể pha trà măng tây với nước sôi. Cho 2-3g trà vào ấm, đổ nước sôi để từ 1-2 phút cho trà nở ra và sau đó bạn có thể thưởng thức ly trà thơm ngon nóng ấm. Trà măng tây có vị ngọt, thơm, dễ uống, thanh mát và tốt cho sức khỏe.

2. Trà măng tây túi lọc

Ngoài việc sử dụng gốc măng tây nấu nước  uống, bạn có thể sử dụng trà túi lọc uống hàng ngày vô cùng tiện lợi. Với sản phẩm trà măng tây túi lọc bạn dùng 1-2 gói pha với nước sôi để trong 1-2 phút và thưởng thức ngon hơn khi trà còn ấm. Trà măng tây có màu nâu vàng, hương thơm dịu nhẹ, vị ngọt tự nhiên.

3. Măng tây nấu nước uống ngọt thơm, tốt cho sức khỏe

Cũng như măng tây tươi, trà măng tây có rất nhiều công dụng như giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa tốt, phòng chống tiểu đường… và nó đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ… Những kết quả nghiên cứu chứng minh hiệu quả của trà măng tây cũng tương đương măng tây tươi. Uống trà măng tây mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.

Măng tây nấu nước uống ngọt thơm, tốt cho sức khỏe

Măng tây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều chất xơ, glucid, đạm, các vitammin K, A, C, E, riboflavin (B2), thiamin (B1), pyridoxine (B6), nhiều acid folid và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người như: canxi, kẽm, kali, sắt,… Không chỉ giàu dinh dưỡng, măng tây còn rất giàu dược tính có tác dụng lợi tiểu, cải thiện hệ tiêu hóa, ổn định huyết áp, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn, chống lão hoá, tốt cho đôi mắt, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm đau và cải thiện tình trạng viêm khớp, giảm stress căng thẳng, chống lo âu và chống trầm cảm…

Bạn có thể tham khảo bài viết: Công dụng của măng tây với sức khỏe để hiểu rõ hơn nhé.

Măng tây còn có lợi cho phụ nữ có thai và thai nhi. Măng tây có chứa lượng microgram folate – chất mà thai phụ cần có mỗi ngày, rất tốt cho sự hình thành và phát triển tế bào hồng cầu mới của thai nhi. Sau khi sinh, ăn măng tây hoặc uống trà măng tây giúp tăng tiết sữa, làm giàu sữa mẹ,  tăng kháng thể cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, măng tây còn giúp tăng cường sức khỏe tình dục. Rễ măng tây đun sôi pha cùng sữa chữa bệnh loãng tinh trùng ở nam giới, tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng. Măng tây giúp điều hòa kinh nguyệt, khí huyết lưu thông, dễ đậu thai, giảm stress căng thẳng, chống lo âu.

Nhìn chung, măng tây chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài việc sử dụng thân, ngọn măng tây để chế biến, nấu nướng thành nhiều món ngon, bạn có thể tận dụng gốc măng tây nấu nước uống cũng rất ngọt mát và tốt cho sức khỏe.

 

Main Menu