Cách trồng và chăm sóc cây lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Trồng lựu theo cách tưới tiêu truyền thống rất tốn nhiều công sức lao động và tốn nước. Áp dụng cách trồng và chăm sóc cây lựu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt giúp người nông dân nhàn nhã hơn, tiết kiệm 50% lượng nước, tăng năng suất thu hoạch.

Thời vụ trồng lựu

Ở nước ta hiện có 2 giống lựu được trồng phổ biến là lựu trắng và lựu đỏ. Lựu là loại cây dễ trồng, bạn có thể trồng quanh năm đều được. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất vẫn là đầu mùa mưa và cuối mùa thu. Bạn chú ý chọn thời điểm này trồng để giúp cây lựu phát triển nhanh nhất nhé!

Lựu có thể trồng bằng hạt hoặc cây chiết nhánh. Trồng lựu bằng hạt giống không được đánh giá cao bởi khoảng 2 – 3 năm mới cho thu hoạch, hơn nữa cây cho năng suất thấp, không bền quả. Phương pháp trồng lựu bằng cành chiết vẫn được ưa chuộng hơn cả, cây giống được chiết từ những cây lựu tốt, cho nhiều quả, trái to…

Khi trồng bạn đào hố sâu, rộng, dài khoảng 50x50x50 cm, xé bỏ bao nilon quanh bầu, đặt cây vào, cho phân rồi lấp đất, tưới nước cho cây.

Cách trồng và chăm sóc cây lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách luống: Tùy vào từng vùng hoặc từng người trồng mà lựa chọn trồng theo luống hoặc trồng theo mặt phẳng. Nếu trồng theo luống thì khoảng cách giữa các luống (lối đi) dao động từ 3 – 4 m, một số hộ sẽ để khoảng cách hẹp hơn hoặc rộng hơn tùy ý. Luống khá to, rộng tầm 1.5 đến 2m, độ cao tầm 40 -70cm để thoát nước tốt trong mùa mưa.

Khoảng cách cây: Các cây lựu trung bình cách nhau trung bình 3 – 4m. Khoảng cách này vừa đủ để các cây có thể ra nhánh, phát triển tươi tốt, không nên trồng sát (gần) nhau quá sẽ ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Là loại cây ăn quả thân gỗ tương đối lớn nên nhu cầu nước của cây lựu khá cao. Thường thì người trồng sẽ cần sử dụng dây hoặc ống tưới quấn 1 – 2 vòng quanh gốc lựu. Ở dây/ống tưới sẽ được đục các lỗ nhỏ (mắt tưới) với khoảng cách trung bình 10 -20cm/lỗ. Điều này sẽ giúp nước tưới được phân bổ đều xung quanh gốc cây, không bị tình trạng bên có nước, bên lại khô.

Cách trồng và chăm sóc cây lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho cây lựu theo giai đoạn phát triển

Lúc cây con: Lựu là loại cây nhiệt đới ưa ánh sáng và nước nên bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là thời kỳ mới trồng. Trong 1 – 2 tuần đầu nên duy trì tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng – chiều tối, điều này giúp cây mau ra rễ nhanh, tránh bị khô héo, còi cọc.

Lúc cây trưởng thành: Cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Trung bình cứ 3 – 4 ngày nên tưới nước cho cây lựu/lần, độ ẩm của đất đảm bảo từ 60 – 70%. Vào mùa khô thì cứ 2 ngày tưới/lần. Đặc biệt trong giai đoạn lựu ra hoa, quả cần chú ý tưới nhiều nước hơn để tăng tỷ lệ đậu quả.

Lúc sắp thu hoạch: Thời điểm sắp thu hoạch lựu, trước khoảng 7 ngày bạn không nên tưới nước. Điều này sẽ giúp quả lựu được chín và có vị ngọt hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho cây lựu

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho lựu đã được khá nhiều hộ nông dân áp dụng và mang đến nhiều ưu điểm vượt trội:

Tiết kiệm nước, phân bón: Đây là ưu điểm dễ nhận thấy nhất ở phương pháp tưới nhỏ giọt. Nước sẽ được cung cấp đến gốc rễ cây lựu nhỏ từng giọt, chảy đến đâu thấm ngay đất đến đó, hạn chế tối đa sự bốc hơi như các phương pháp tưới rãnh truyền thống. Lực tác động của nước đến mặt đất nhỏ nên không gây xói mòn, không rửa trôi đất, nhờ vậy hạn chế lãng phí phân bón hiệu quả. Để có thể giữ được độ ẩm trong đất lâu hơn, bà con nông dân có thể trải rạ quanh gốc.

Tiết kiệm sức lao động: Nếu chỉ trồng 10 – 20 cây lựu thì việc tưới nước rất nhẹ nhàng và đơn giản. Thế nhưng nếu diện tích trồng lựu quy mô lớn lên tới vài hecta thì khâu tưới tiêu không hề đơn giản, nhất là vào mùa khô, nhu cầu nước cho cây rất cao. Nhiều chủ vườn phải tốn thêm phí thuê nhân công để tưới nước. Nếu có tự mình tưới thì cũng chật vật và vất vả, kéo dài đến vài ngày mới xong. Giờ đây với hệ thống tưới nhỏ giọt thì người trồng chỉ cần biết cách điều khiển hệ thống máy bơm trung tâm, nước sẽ được cung cấp đến từng gốc lựu với lưu lượng nhất định trong 1 khoảng thời gian đặt sẵn.

Tăng năng suất: Do lưu được cung cấp nước tưới kịp thời, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây nên cây tươi tốt quanh năm, đậu nhiều hoa nhiều quả, nhờ vậy góp phần tăng năng suất thu hoạch cho bà con nông dân.

Cách trồng và chăm sóc cây lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch lựu

Sau 2 tháng kể từ khi bắt đầu đậu quả thì lựu sẽ cho thu hoạch. Dấu hiệu nhận biết quả lựu đã chín là vỏ có màu vàng hoặc đỏ hồng. Không nên thu hoạch lúc quả có màu trắng hoặc hơi vàng vì lúc đó lựu chưa chín, ăn không ngọt, ảnh hưởng chất lượng quả. Nên lấy kéo hoặc dao sắc để cắt cuống lựu, không nên lấy tay vặn cuống bởi làm như vậy hình thức quả không được đẹp mắt, không bảo quản được lâu. Trong quá trình thu hoạch, nên tránh thu vào những ngày thời tiết mưa bởi hương vị lựu kém ngọt, vỏ lựu dễ bị nứt…

Cách trồng và chăm sóc cây lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lựu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt, nếu có nhu cầu lắp đặt hoặc cần được tư vấn hỗ trợ, quý khách vui lòng liên hệ tới Lisado để được giải đáp. Lisado – đồng hành cùng nhà nông làm giàu.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc vải thiều theo phương pháp tưới phun mưa

Main Menu