Rau đay – dễ trồng, dễ ăn mà có nhiều tác dụng không ngờ

Rau đay – dễ trồng, dễ ăn mà có nhiều tác dụng không ngờ

Rau đay rất phổ biến vào mùa hè. Loại rau này ngọt mát, dễ ăn, là thực phẩm không thể thiếu để giải nhiệt vào những ngày nắng nóng. Ai cũng biết rau đay tốt cho hệ tiêu hóa nhưng chúng còn có nhiều tác dụng mà bạn không thể ngờ tới.

Rau đay có vị trơn, nhớt nên trong y học cổ truyền, đây vừa là thực phẩm vừa là bài thuốc cho đường tiêu hóa cực kỳ hiệu quả. Còn trong y học hiện đại, người ta đã nghiên cứu ra rất nhiều thành phần dinh dưỡng có trong loại rau dân dã này.

Rau đay có rất nhiều công dụng với sức khỏe

Rau đay được cho là nằm trong top đầu những thực phẩm có chứa canxi cùng các khoáng chất khác như: sắt, beta caroten, vitamin C, chất flavonoid, saponin, tannin, steroid, triterpen cùng nhiều hoạt chất khác. Chính vì vậy, rau đay có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

1. Rau đay tốt cho hệ tiêu hóa

Trong phần ngọn cua rrau đay người ta cũng tìm thấy một số chất đường glucose, fructose, sucrose và 2 chất inositol. Đây là các chất giúp nhuận tràng và tốt cho hệ tiêu hóa.

Dễ nhận thấy nhất là loại rau này có nhiều chất nhầy giúp bôi trơn, nên đặc biệt có tác dụng chữa táo bón hiệu quả giống như rau mồng tơi.

Trong rau đay có khá nhiều nước có tác dụng làm mềm phân. Ngoài ra, rau đay còn có chứa chất polysaccharid nên sẽ làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân.

Còn chất đường sucrose và inositol trong loại rau này có tác dụng không hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm, hóa giải được táo bón.

2. Chống khối u

Đây là một tác dụng của rau đay mà có lẽ rất ít người biết đến. Có thể bạn không tìm hiểu thì không biết được rằng trong rau đay có hai chất mang hoạt tính chức năng mạnh là phytol và monogalactosyldiacylglycerol.

Rau đay có tác dụng chống khối u

Đây là những hợp chất có tác dụng cực mạnh đối với việc phòng chống khối u hình thành trong cơ thể. Chính vì vậy, người ta cho rằng bổ sung rau đay thường xuyên trong thực đơn cũng là cách rất tốt để phòng chống khối u hiệu quả.

3. Rau đay tốt cho tim

Ở phần ngọn non của rau đay, người ta tìm thấy có rất nhiều polysaccharid và lignin (đây là các chất mang hoạt tính estrogen thực vật). Ngoài ra còn có một hoạt chất thuốc có tên là capsin.

Đây là một chất có tác dụng tương tự như với các glycosid cường tim vốn được sử dụng làm thuốc chống suy tim. Thế nên rau đay cũng được xếp vào loại thực phẩm tốt cho tim mạch.

Bên cạnh đó, hạt của quả rau đay có chứa nhiều glycosid khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid. Chất olitorisid có hoạt tính trợ tim cao, làm tăng sức co cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin là một chất đã được y học dùng trong điều trị các bệnh tim.

4. Rau đay kháng viêm

Rau đay cũng có tác dụng kháng viêm rất tốt bởi trong thành phần của loại rau này có các acid hữu cơ như: coumaric, ferulic, vanillic, hydroxybenzoic.

Trong dân gian, người ta thường dùng rau đay làm một loại thuốc đơn giản để chữa mụn nhọt, nhiễm trùng bằng cách giã nát lá rau đay và đắp lên vết thương, mụn nhọn để chúng nhanh chóng đào thải mủ, liền sẹo nhanh.

5. Rau đay tốt cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh thường bị táo bón nên rau đay là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu đối với đối tượng này. Bên cạnh đó, rau đay còn là thực phẩm có tác dụng cực kỳ hiệu quả giúp lợi sữa. Nguyên do là vởi rau đay nhiều nước nên làm tăng thể tích sữa, lại có nhiều nhầy nên sữa về nhiều hơn.

Rau đay tốt cho phụ nữ sau sinh

Rau đay đỏ có chứa nhiều sắt nhất trong các loại rau. Trong 100g rau đay đỏ có chừng 7mg sắt. Vì vậy với bà mẹ cho con bú chỉ cần ăn chừng 200 – 300g rau đay là có thể đủ sắt cho cả mẹ và con. Thế nên, rau đay đỏ là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của phụ nữ sau sinh.

6. Rau đay giải nhiệt cơ thẻ

Rau đay trong đông y là loại thảo dược có tính hàn, mát nên có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đay có nhiều nước, chữa nhiều nhầy, có nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt.

Tính hàn của rau đay giúp hóa giải hiện tượng nóng trong mà nhiều người thường mắc phải.

7. Lợi tiểu

Rau đay là loại thảo dược có nhiều thành phần thân thiện với hệ tiết niệu là bởi rau đay có hoạt chất vận động tim mạch nên có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, giải viêm nhiễm đường niệu nhờ tính chất kháng viêm, lại có tác dụng tiêu thũng nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài.

Chỉ cần ăn rau đay như một thực phẩm bổ sung hàng ngày thì những người tiểu bí, tiểu đau, tiểu sẽ thấy tình trạng này cải thiện rõ rệt.

Rau đay là một loại thực phẩm rất lành tính nên đây là loại rau không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình hàng ngày. Loại rau dân dã này lại cực kỳ dễ trồng, dễ chăm sóc mà không cần tốn nhiều công sức.

Chỉ cần một khoảng đất nhỏ là có thể gieo hạt, tưới nước và khoảng 1 tháng sau là có thể thu hoạch. Rau đay tốt cho hệ tiêu hóa, dễ hấp thu nên đây cũng là thực phẩm ăn dặm không thể thiếu trong thực đơn của các bé từ 6 tháng tuổi.

[formidable id=7]