Vai trò của các nguyên tố trung lượng trong dung dịch thủy canh

Vai trò của các nguyên tố trung lượng trong dung dịch thủy canh

Các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng trong dung dịch thủy canh bao gồm: lưu huỳnh (S), canxi (Ca), magiê (Mg). Tuy số lượng yêu cầu không lớn như nhóm đa lượng nhưng mỗi nguyên tố đều có vai trò đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây.

1. Vai trò của lưu huỳnh (S)

Lưu huỳnh là một dưỡng chất không thể thiếu trong dung dịch thủy canh bởi nó mang đến những lợi ích thiết yếu cho cây trồng. Lưu huỳnh có mặt trong thành phần của các axit amin,  protein, men coenzim A… giúp các quá trình sinh lý của cây diễn ra nhanh hơn như quá trình quang hợp, hô hấp, sự cố định đạm…

Vai trò của nguyên tố lưu huỳnh trong dung dịch thủy canh

Lưu huỳnh rất cần thiết cho sự hình thành diệp lục, thúc đẩy quả hạt chín nhanh hơn, có vai trò quyết định trong việc tạo thành các chất tinh dầu.

Nếu cây bị thiếu lưu huỳnh lá sẽ bị vàng, nhất là phần ngọn và lá non, cây thấp bé, chồi không phát triển. Đôi khi lá có thể xuất hiện chấm đỏ. Nhưng thừa lưu huỳnh thì lá có thể bị cháy.

2. Vai trò của nguyên tố Canxi (Ca)

Canxi là nguyên tố dinh dưỡng rất cần thiết cho sự hình thành, ổn định của tế bào và rễ cây. Canxi giúp giảm độ thấm của tế bào nên cây chịu úng tốt hơn. Bên cạnh đó, canxi còn giúp trung hòa bớt các axit hữu cơ trong cây, hạn chế độc hại dư thừa từ K+, NH4+, giúp đồng hóa đạm nitrat và vận chuyển gluxit từ tế bào đến các bộ phận của cây.

Vai trò của Canxi trong dung dịch thủy canh

Với những vai trò quan trọng ấy, khi trồng rau nói chung và trồng rau thủy canh nói riêng, bạn cần cung cấp đầy đủ canxi cho rau trồng. Nếu cây bị thiếu canxi sẽ dẫn đến thân cây mềm yếu, chồi cây khô. Biểu hiện thường gặp khi thiếu canxi là lá bị dị dạng, rễ ngắn, kém phát triển.  Nhưng nếu thừa canxi thì độ PH lại bị tăng, không tốt cho cây trồng.

3. Vai trò của Magie (Mg)

Mg giữ vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và tổng hợp chất gluxit trong cây. Magiê tham gia vào thành phần của nhiều loại men, trong đó có men chuyển hóa năng lượng, tổng hợp protein và lipit, giữ độ PH cân bằng, ổn định cân bằng nước, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Vai trò của nguyên tố Magie trong dung dịch thủy canh

Nếu cây bị thiếu magie, lá sẽ không còn xanh mà xuất hiện các đốm vàng do thiếu diệp lục, lá cây dễ bị quăn thậm chí cây có thể bị chết khô nếu thiếu quá nhiều magie. Thiếu Mg cũng ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình ra hoa, tạo quả cũng như năng suất của cây trồng. Còn nếu dư thừa magiê thì sẽ làm thiếu kali.

Với những thông tin trên, có thể thấy mỗi nguyên tố dinh dưỡng đều đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng cây trồng. Nhưng khi cung cấp dưỡng chất cho cây nên chú ý cung cấp một lượng vừa đủ, không quá ít hay quá nhiều vì dù nhiều hay ít thì cũng đều gây nên những tác động tiêu cực đến cây trồng.

Theo đó, tốt nhất khi trồng rau thủy canh, bạn nên mua dung dịch dinh dưỡng thủy canh pha sẵn ở những cửa hàng nông nghiệp hay đơn vị chuyên về thủy canh để sở hữu sản phẩm dưỡng chất chất lượng, phù hợp theo mỗi loại rau trồng, nồng độ dinh dưỡng vừa đủ cho rau, mang đến vườn rau  xanh sạch an toàn và năng suất.

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Bài viết liên quan bạn có thể tham khảo thêm:

[formidable id=25]

Main Menu