Rau cải xoong và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Rau cải xoong và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Cải xoong từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Loại rau này chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Cải xong là một loại cây thủy sinh có nguồn gốc từ châu Âu được xếp vào họ cải bởi thành phần dinh dưỡng có phần giống với các loại rau cải phổ biến tại Việt Nam. Rau cải xoong có chứa nhiều nước, protein, chất béo, gluxit,axít folic, chất xơ, vitamin A, B1, B2, C và nhiều chất khoáng khác.

Rau cải xoong được trồng rất phổ biến ở Việt Nam

1. Cải xong thuộc top đầu thực phẩm chống ung thư

Cải xong có chứa hàm lượng lớn vitamin C là chất chống oxy hóa và tham gia vào quá trình chống các gốc tự do gây ung thư. Đặc biệt, một thành phần vô cùng sáng giá trong cải xoong chính là quercetin. Đây là một hợp chất flavonoid đóng vai trò quan trọng cho sự kháng viêm, đồng thời cũng là một chất thiên nhiên có chức năng chống dị ứng.

Bản thân chất quercetin cũng là một chất có khả năng chống oxy hóa, giúp cơ thể ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, giúp cơ thể phòng chống ung thư.

Trong cải xoong còn có chứa một hợp chất gọi là phenylethyl isothio cyanate (PEITC), chất này có khả năng ngăn chặn lại những quá trình gây tổn hại DNA trong bạch cầu, sự tổn hại DNA trong bạch cầu sẽ làm ngòi nổ cho các tiến trình ung thư. Nhờ đó, xà lách xoong có khả năng kháng ung thư.

2. Phòng chống xơ vữa động mạch, chống còi xương

Cải xoong là nguồn cung cấp iod tuyệt vời cho cơ thể. Lượng iod có trong rau cải xoong rất cao 20 – 30mg/100g rau. Mỗi ngày, chỉ cần ăn khoảng 10 – 15g cải xoong là có thể đảm bảo đủ lượng iod cho cơ thể.

Rau cải xoong có rất nhiều công dụng với sức khỏe

Iod là khoáng chất giúp cơ thể chống được bệnh còi xương, béo phì, các bệnh ngoài da, xơ cứng động mạch ở người cao tuổi. Nguồn iod tự nhiên này rất dễ hấp thụ trong cơ thể, không chứa natri nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến đường huyết.

3. Cải xong chữa sỏi thận

Đây là một tác dụng đã được chứng minh từ rất lấu. Cải xoong không chỉ là một loại thực phẩm dễ ăn mà còn được coi là một loại thảo dược trong đông y có khả năng chữa sỏi thận, sỏi mật hiệu quả.

Người ta dùng cải xoong phơi khô để sắc lấy nước uống có tác dụng làm giảm đau và chữa được sỏi ở thận, mật, chữa bí tiểu nếu dùng lâu dài. Bạn cũng có thể áp dụng bài thuốc kết hợp giữa cải xoong và hành tây để tăng thêm hiệu quả.

4. Phòng và điều trị nhiệt miệng, viêm lợi

Những người thường xuyên bị chứng nhiệt lưỡi, chảy máu chân răng, viêm lợi có thể dùng cải xong như một loại thảo dược chữa bênh an toàn.

Rau cải xoong trồng rất đơn giản, dễ ăn

Riêng việc ăn rau cải xoong hàng ngày thôi cũng sẽ giúp khắc phục tình trạng khó chịu này. Bạn nên kết hợp sắc cải xoong khô cùng với cà rốt lấy nước uống hàng ngày hoặc ngậm để chữa nhiệt miệng, nhiệt lợi hay các bệnh viềm viêm chân răng.

5. Cải xong có tác dụng giảm cân

Cải xoong có chứa nhiều chất xơ và vitamin C. Chất xơ có vai trò tạo cảm giác nhanh no, hạn chế chị em ăn nhiều thức, giúp giảm hấp thụ chất béo, thải chất béo ra ngoài.

Vitamin C tăng khả năng trao đổi chất, giúp đốt cháy mỡ thừa, giải phóng năng lượng hiệu quả đồng thời chuyển hóa chất thành năng lượng. Thế nên đây là loại rau được ưu tiên hàng đầu đối với các chị em muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh, người muốn giảm cân nặng.

6. Cải xoong làm đẹp da

Chúng ta đã biết, xải xoong chưa nhiều chất chống oxy hóa không chỉ có tác dụng phòng chống ung thư mà các chất này kết hợp với hàm lượng sắt cao còn có khả năng làm đẹp làn da rất tốt.

Chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và giảm kích thước lỗ chân lông. Chất sắt có trong cải xoong thì cung cấp các yếu tố cần thiết làm mờ các vết thâm nám, giúp làn da trở nên trắng sáng hơn. Nhờ đó, rau cải xoong được cho là có tác dụng trị nám và tàn nhang hiệu quả.

Bạn cũng có thể áp dụng cách làm đẹp da trị nám bằng mặt nạ từ cải xoong như sau: giã nhỏ cải xong và trộn với một muỗng cà phê mật ong rồi cho vào miếng vải mềm, sạch chà nhẹ vào vùng da tàn nhang, nám da 2 lần/ngày (sáng và chiều) rồi để cho tới khi khô thì rửa lại mặt bằng nước sạch. Chỉ cần làm thường xuyên mỗi tuần 2 lần bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ của loại mặt nạ tự nhiên này.

7. Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Cải xoong giàu lutein, một chất chống oxy hóa tốt cho mắt. Lutein cùng với zeaxanthin giúp lọc bước sóng ánh sáng năng lượng cao có hại cho mắt, và giúp bảo vệ và duy trì các tế bào khỏe mạnh trong mắt.

Trong khi đó, cơ thể con người không tạo ra lutein và zeaxanthin cần thiết, nên đây là lý do quan trọng nên bổ sung cải xoong trong thực đơn hàng ngày, nhất là đối với người cao tuổi.

Trong một bát cải xooang đã có chứa 1.961 mcg lutein và zeaxanthin. Không chỉ phòng chống khả năng thoái hóa hoàng điểm, các chất này trong cải xong còn đóng vai trò ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa hoàng điểm và đục thủy tinh thể.

8. Giảm cholesterol và ổn định đường huyết

Y học hiện đại đã nghiên cứu, ăn cải xong có tác dụng rất tốt trong việc giảm cholesterol trong cơ thể, nhất là đối với những người thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó, cải xoong có chứa hàm lượng cao các nitrat dinh dưỡng có thể bảo vệ chống lại bệnh cao huyết áp.

ĐĂNG KÝ KHẢO SÁT NHÀ PHỐ

ĐĂNG KÝ KHẢO SÁT - THIẾT KẾ THEO YÊU CẦU