Những công dụng của cải thảo với sức khỏe ít ai biết đến

Những công dụng của cải thảo với sức khỏe ít ai biết đến

Cải thảo là loại rau rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn, dễ ăn, nhiều dinh dưỡng, đồng thời cũng có nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh hiệu quả.

Cải thảo còn được gọi là bắp cải tây, cải cuốn, thuộc họ cải, có xuất xứ từ Trung Quốc. Cải thảo rất được yêu thích bởi vị ngọt, mát, được đùng dể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt là kim chi.

Cải thảo có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100 g cải thảo có 12 kcal, 0.2 g lipid, 11 mg natri, 87 mg kali, 2.2 g carbohydrate, 1.1 g protein, ngoài ra còn có rất nhiều vitamin A, B, C, E. Nhờ thế, cải thảo có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

1. Cải thảo là thực phẩm giúp phòng chống ung thư

Theo nghiên cứu của Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc, cải thảo có chứa nhiều chất chống ung thư. Họ đã chứng minh cải thảo chứa 14 loại chất chống ung thư trong đó có Glucosinolate – một hợp chất có khả năng chống lại các chất gây ung thư hoặc chất thúc đẩy tiến triển của bệnh ung thư.

Cải thảo là loại rau khá phổ biến ở Việt Nam

01 gam cải thảo có chứa 2,31mg Glucosinolate. Đây chính là lý do cải thảo là loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất tại đất nước Hàn Quốc. Kim chi từ cải thảo của Hàn Quốc đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc biệt, trở thành biểu tượng và thương hiệu của đất nước này.

2. Cải thảo hỗ trợ quá trình làm đẹp

Cải thảo và rau họ nhà cải nói chung đều thuộc nhóm thực phẩm có khả năng kìm hãm quá trình lão hóa. Nhờ có lượng chất xơ, khoáng chất như phosphor, kali, canxi, sắt… cùng các vitamin A, B, C, E… mà cải thảo có thể hỗ trợ tích cực cho quá trình chống ôxy hóa và duy trì sự trẻ trung cho làn da phụ nữ.

Cũng nhờ có nhiều chất xơ tự nhiên, cải thảo giúp người ăn thấy no nhanh và no lâu. Hàm lượng calories trong cải thảo rất thấp, chỉ vào khoảng 17kcal. Nên đây là thực phẩm được chị em yêu thích đưa vào thực đơn giảm cân, lấy lại vóc dáng.

Trong cải thảo cũng chứa nhiều nước, cung cấp nước cho cơ thể, giữ độ ầm cho da. Điều này khiến cho da mặt luôn được tươi mới, trẻ trung, chống lão hóa hiệu quả.

3. Cải thảo tốt cho hệ thần kinh và trí nhớ

Cải thảo thuộc nhóm thực phẩm mang tính kiềm mạnh, nhóm thực phẩm này có thể ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ ở người lớn tuổi, đây là kết luận được rút ra từ các nhà khoa học Chicago (Mỹ).

Rau cải thảo có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Đây là lý do các nhà khoa học khuyên chúng ta nên bổ sung cải thảo thường xuyên trong thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ.

4. Cải thảo giúp chế ngự cơn say rượu

Nếu nếm cải thảo tươi bạn sẽ thấy có vị ngọt, mát và một chút cay, hơi nồng. Những vị này chính là thành phần có tác dụng để điều chế thành bài thuốc chế ngự cơn say rượu hiệu quả. Cách làm đơn giản như sau:

Cải thảo rửa sạch, để ráo nước, cắt thành sợi dài nhỏ, thêm vào một chút giấm, đường trắng, trộn đều để ngâm 10 phút sau đó lấy ra ăn. Món trộn này có mùi vị vừa ngọt, vừa chua, mát lại giúp tinh thần tỉnh táo, giải rượu.

Đồng thời, món ăn này cũng cung cấp lượng nước cần thiết, bù nước cho cơ thể của những người đang trong cơn say rượu, giúp họ không bị mất nước và nhanh chóng hồi phụ.

5. Cải thảo chữa sốt

Chữa sốt là tác dụng có lẽ rất ít người biết đến của cải thảo. Trong đông y, cải thảo được coi là một loại thảo dược có tính hàn, có thể thanh nhiệt, giả độc, giảm sốt hiệu quả.

Những người bị bệnh trường nhiệt, bệnh sốt rét và các bệnh sốt lâu ngày… có thể dùng cải thảo những một bài thuốc hỗ trợ giảm sốt một cách tự nhiên và an toàn.

Cải thảo là loại rau được ăn nhiều vào mùa lạnh

Chỉ cần dùng cải thảo nấu canh cho người bệnh ăn hoặc có thể tuỳ ý thêm giá đậu xanh hoặc giá đậu nành, cà, rau dừa, rau cần… để có thêm nhiều hương vị. Món ăn không những có tác dụng bù nước, bồi bổ cơ thể mà còn giúp hạ sốt. Vị thanh mát, dễ ăn của cải thảo giúp người bệnh dễ nuốt hơn, đồng thời nhanh chóng đánh tan cảm giác không thèm ăn, chán ăn do ốm lâu ngày.

6. Cải thảo lợi tiểu tiện

Cải thảo và các loại rau họ cải thường có tác dụng lợi tiểu. Loại rau này rất hiệu nghiệm đối với những người bị bệnh viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không bình thường, đau buốt…

Các hợp chất đặc biệt trong cải thảo có thể giúp thông tiểu, lợi tiểu và thậm chí là chữa viêm đường tiểu. Để có tác dụng hiệu quả, bạn nên dùng rau cải thảo và rau cần nấu canh hoặc nấu chín lấy nước uống liền vài ngày.

Có thể thấy, cải thảo là loại thực phẩm chế biến được thành nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh mà có lẽ nhiều người còn chưa biết đến. Nếu bạn đang có ý định trồng rau sạch tại nhà thì đừng nên bỏ qua lạo rau này trong vườn nhà của mình. Bởi rau cải thảo rất dễ trồng, dễ chăm và không tốn chi phí.

ĐĂNG KÝ KHẢO SÁT NHÀ PHỐ

ĐĂNG KÝ KHẢO SÁT - THIẾT KẾ THEO YÊU CẦU