Vì sao rau cải cúc (cải lông) được gọi là “vua của các loại cải”?

Vì sao rau cải cúc (cải lông) được gọi là “vua của các loại cải”?

Người Trung Quốc từ xa xưa đã tìm ra những công dụng tuyệt vời của cải lông (cải cúc) đối với sức khỏe con người. Không đơn giản chỉ là một loại rau có hương vị thơm ngon mà họ còn cai cải cúc là “rau hoàng đế” bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

1. Giá trị dinh dưỡng của loại “rau hoàng đế”

Gọi cải cúc là “rau hoàng đế” là bởi người Trung Quốc xưa và cả khoa học hiện đại ngày nay đều đã chứng minh được loại rau này chứa trong mình những hàm lượng dinh dưỡng bất ngờ. Cải cúc rất giàu vitamin, caroten, canxi, phốt pho, sắt, chất xơ thô. Loại rau này còn có tinh dầu dễ bay hơi, choline và các thành phần khác.

Rau cải cúc rất được ưa chuộng vào mùa lạnh

Một trong những dưỡng chất được coi là lợi thế của rau cải cúc chính là hàm lượng cao axit amin, protein – chất chính tạo nên sự sống.

Bạn phải biết một điều rằng, trong 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể thì cải cúc chứa 8 loại axit amin thiết yếu. Trong đó phải kể đến 4 loại axit amin thiết yếu như lysine, leucine, threonine, phenylalanin, đây là hàm lượng chất dinh dưỡng khác biệt của cải cúc so với các loại rau khác trong tự nhiên.

2. Công dụng tuyệt vời của rau cải cúc

+ Bảo vệ và giữ cho đường tiêu hóa luôn khỏe mạnh

Theo Đông y, rau cải cúc có vị cay và ngọt, phù hợp với nhiều cách chế biến và kết hợp được với nhiều loại thực phẩm. Trong cải cúc có thành phần tinh dầu đặc biệt khi kết hợp với chất xơ góp phẩn thải khí thừa trong dạ dày, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn, nhuận tràng.

Rau cải cúc có rất nhiều tác dụng với sức khỏe

+ Hỗ trợ điều trị đau mắt hiệu quả

Rau cải cúc có chứa thành phần tinh dầu đặc biệt. Các chất này có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe của đôi mắt cũng như hỗ trợ điều trị bệnh đau mắt. Ăn cải cúc hàng ngày có tác dụng làm sáng mắt, giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.

Còn trong dân gian có cách chữa đau mắt hiệu quả bằng rau cải cúc: dùng lá rau cải cúc rửa sạch, hơ nóng chườm lên mắt (hoặc cho vào vải mỏng chườm). Cách làm này giúp làm dịu nhanh chóng cơn đau mắt từ đó hỗ trợ chữa bệnh đau mắt rất hiệu nghiệm.

+ Chữa bệnh đau đầu kinh niên

Trong rau cải cúc có thành phần gần giống với rau ngải cứu những lại có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Loại rau này có một tác dụng đặc biệt là hỗ trợ điều trị chứng bệnh đau đầu kinh niên.

Cách làm như sau: Lấy một ít cải cúc đem nấu lấy nước, mỗi ngày dùng độ 30g. Đồng thời, dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi thấy nhức đầu). Cách làm này có thể chữa bệnh đau đầu từ bên trong và bên ngoài nên rất có tác dụng.

Rau cải cúc có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Cải cúc cũng rất tốt đối với những người có tâm trạng không ổn định, hay lo lắng, bồn chồn, không yên lòng. Nếu ăn cải cúc hàng ngày, có thể giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, chống lại triệu chứng mất trí nhớ và các tác dụng khác. Có được tác dụng tuyệt vời này là nhờ trong cải cúc có chứa nhiều vitamin, carotenoid và các axit amin tốt cho hệ thần kinh.

+ Cải cúc lợi tiểu

Cải cúc chứa nhiều axit amin, chất béo, protein và nồng độ natri cao cùng kali và các khoáng chất khác. Các chất này có thể điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể, loại bỏ phù nề, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiết niệu khá hiệu quả.

+ Cải cúc tốt cho hệ tim mạch

Người ta tìm thấy trong cải cúc có thành phần 4 loại dược liệu phù hợp với người đang điều trị bệnh tim, giúp tim mạnh khỏe hơn. Đặc biệt, mùi hương đặc trưng của rau cải cúc có tác dụng tốt cho bệnh tim mạch.

+ Trẻ hóa làn da

Rau cải cúc chứa các thành phần có thể làm cho da tăng sự đàn hồi, tái sinh tế bào da mới nhanh chóng đặc biệt là các laoij vitamin và axit amin. Thường xuyên ăn cải cúc giúp bạn có làn da tươi trẻ và sáng bóng hơn.

+ Chữa ho, tiêu đờm

Rau cải cúc giàu vitamin Acó tác dụng chống nhiễm trùng hệ thống hô hấp, nhuận phổi, tiêu đờm. Hương thơm của rau cải cúc có tác dụng đặc biệt giúp giảm hen suyễn.

Rau cải cúc cũng có tác dụng đặc biệt trong việc hỗ trợ điều trị các chứng bệnh ho. Cách làm được áp dụng như sau: Cải cúc thái nhỏ rồi hấp cùng mật ong, gạn lấy nước cho trẻ nhỏ uống chữa ho.

Hoặc có thể áp dụng công thức: 100 – 150g rau cải cúc + phổi lợn 200g thái thành miếng, dùng nấu thành canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, cần ăn trong 3 – 4 ngày sẽ đẩy lùi cơn ho dai dẳng.

+ Điều hòa huyết áp

Trong đông y, cải cúc có tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí,… tốt cho các bệnh tăng huyết áp. Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol. Rau cải cúc cũng có tác dụng giải cảm rất tốt.

Với những công dụng này, không có lý do gì để bạn từ chối rau cải cúc trong các bữa cơm hàng ngày của gia đình. Loại rau này lại rất dễ trồng, nhanh cho thu hoạch và đặc biệt là cực kỳ năng suất nên bạn có thể dễ dàng trồng tại nhà mà không cần mất quá nhiều thời gian, công sức.

ĐĂNG KÝ KHẢO SÁT NHÀ PHỐ

ĐĂNG KÝ KHẢO SÁT - THIẾT KẾ THEO YÊU CẦU