Cách phân biệt bắp cải sạch và bắp cải chứa hóa chất

Cách phân biệt bắp cải sạch và bắp cải chứa hóa chất

Rau bắp cải là món ăn thông dụng nhất vào mùa đông. Tuy nhiên chọn bắp cải sạch không hề đơn giản. Bài viết này Thuycanh.net.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách nhận biết rau bắp cải sạch và bắp cải chứa chất kích thích giúp các mẹ lựa chọn rau dễ dàng.

Trước khi đi vào phân biệt rau bắp cải sạch và rau bắp cải chứa thuốc kích thích, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem thế nào là rau sạch và rau chứa thuốc kích thích.

Khi nghe đến từ “rau sạch” có lẽ rất nhiều người không hiểu hết được nghĩa của từ “sạch” trong đó. Rau sạch là loại rau tươi ngon, đảm bảo mức độ nhiễm vi sinh vật có hại và dư lượng chất hóa học trong rau đạt dưới chỉ số cho phép, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bắp cải là loại rau rất phổ biến trong bừa ăn hàng ngày

Ngược lại, rau chứa chất kích thích là những loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất kích thích vượt ngưỡng quy định, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Biết được điều này, các bạn hãy học cách chọn cho mình những thực phẩm sạch, an toàn, hãy là người tiêu dùng thông minh đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.

Chia sẻ thêm với bạn

Cách phân biệt rau bắp cải sạch và rau bắp cải chứa chất kích thích

Chúng ta biết rằng, rau bắp cải là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, nhưng món ăn chế biến từ rau bắp cải là hết sức đa dạng, giá thành khi chọn mua rau đúng mùa cũng rất phải chăng.

Tuy nhiên, rau bắp cải lại chính là một trong những loại rau dễ bị nhiễm chất kích thích nhất hiện nay.Chúng thuộc loại cây có thời gian từ khi trồng cho đến khi thu hoạch tương đối dài.

Tuy nhiên, một số hộ nông dân vì muốn thu hoạch sớm thường phun chất kích thích, hoặc dùng chất kích thích sát ngày thu hoạch, ảnh hưởng đến chất lượng rau.

Để phân biệt được rau bắp cải sạch và rau chứa thuốc kích thích chúng ta lưu ý một số điểm sau:

– Phân biệt dựa vào kích thước, hình dáng:

Rau bắp cải sạch thường có hình dáng dẹt, không tròn và thường không đều nhau.

Ngược lại, rau bắp cải chứa chất kích thích thường tròn và đồng đều tất cả các cây với nhau.

Bắp cải sạch thường có dáng dẹt, lá già có màu xanh

Bắp cải sạch thường có dáng dẹt, lá già có màu xanh

– Phân biệt dựa vào độ cuộn chặt hay lỏng của bắp cải:

Bắp cải sạch, được trồng tự nhiên khác với bắp cải chứa chất kích thích ở chỗ: Khi được trồng tự nhiên, rau bắp cải sẽ có độ cuộn chặt hơn, ngược lại, bắp cải chứa chất kích thích, thường cuộn không chặt theo từng lớp lá.

Bắp cải chứa chất kích thích thường cuộn không chặt

Bắp cải chứa chất kích thích thường cuộn không chặt

Bạn có thể phân biệt độ cuộn chặt hay lỏng bằng một vài mẹo sau:

+ Với hai chiếc bắp cải cùng một kích cỡ, nhưng chiếc bắp cải nào nặng hơn thì sẽ là chiếc có nhiều lá và cuộn chặt hơn.

+ Cắt đôi chiếc bắp cải: Khi cắt đôi chiếc bắp cải, chúng ta sẽ nhận thấy những điểu khác biệt. Những lớp lá rau bắp cải sạch có kết cấu chặt hơn nhất là với những chiếc lá phía trong cùng, trong khi đó, lá của bắp cải chứa chất kích thích không bó sát vào nhau. Đơn giản bởi chúng được kích thích nhanh chóng, làm sao đủ thời gian để cuộn chặt được!

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, với những cây bắp cải cuộn quá chặt, để nứt ra, bạn cũng không nên chọn mua những loại cây này. Bởi rất có thể người bán hàng đã tiêm nước hoặc chất kích thích giúp giữ nước trong cây cho cây nặng hơn. Việc lựa chọn những cây bắp cải có độ cuộn quá chắc và nứt lõi thường không an toàn, các bạn cần tránh nhé.

– Phân biệt dựa vào độ cứng:

Dùng tay ấn vào phần trên của bắp cải, nếu bạn cảm thấy bắp cải cứng, thì đây chính là bắp cải tươi ngon, và là bắp cải sạch. Còn bắp cải có độ mềm, không cứng thì chính là bắp cải không tươi ngon và có nguy cơ chứa nhiều chất kích thích. Nguyên nhân chủ yếu như sau:

+ Thứ nhất, đối với rau bắp cải sạch, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch tương đối dài, vì vậy khi rau trồng tự nhiên, rau sẽ cuộn chặt hơn, và khi thu hoạch một thời gian vẫn còn giữ được lượng nước tự nhiên vốn có trong lá. Ngược lại, đối với rau bắp cải chứa chất kích thích, thì thời gian ngắn ngày hơn, lá non hơn, sau khi thu hoạch chỉ cần để một thời gian ngắn, rau sẽ bị rút nước, không còn độ cứng nữa.

Thứ hai, rau chứa chất kích thích thường cuộn không chặt, rất lỏng, nên khi ấn vào, bạn sẽ có cảm giác mềm, dễ ấn và ít lá.

Bắp cải sạch có độ cứng nhất định

Bắp cải sạch có độ cứng nhất định

– Phân biệt dựa vào màu sắc và độ dày của lá:

Bắp cải sạch thường có những lá bên ngoài màu xanh đậm (nếu như chưa bóc lớp lá già), phần lá trong có màu xanh nhạt gần như trắng, lá có độ già, không quá mỡ màng. Lá rau thường có độ dày nhất định.

Bắp cải chứa chất kích thích có màu xanh đậm hơn, mỡ màng, láng bóng. Lá rất non và nếu chú ý dùng tay sờ vào mặt lá, ta thấy lá rất mỏng.

– Phân biệt dựa vào mùi vị:

Với những chiếc bắp cải sạch, khi mua về để chế biến luôn lưu giữ được vị thanh mát, có mùi thơm đặc trưng và độ giòn nhất định. Trái lại, bắp cải chứa chất kích thích không thể có được điểu đó, chúng thường không giữ được độ giòn cũng như độ ngọt vốn có của bắp cải.

Trên đây là một vài bí quyết giúp bạn có thể phân biệt được rau bắp cải sạch hay rau bắp cải chứa chất kích thích. Các bạn hãy nhớ những mẹo này, để lựa chọn cho mình những chiếc bắp cải đảm bảo nhất nhé!

[formidable id=7]