Tác dụng phòng và chữa bệnh của hành tím bạn nên biết

Tác dụng phòng và chữa bệnh của hành tím bạn nên biết

Hành tím được biết đến không chỉ là một loại gia vị phổ biến trong đời sống mà còn là bài thuốc dân gian có nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh hiệu quả.

Trong hành tím có chứa nhiều dưỡng chất như: vitamin C, vitamin A, vitamin B6, biotin, a xít folic, chromium, photpho, magie, sắt, chromium, can xi và chất xơ tốt cho sức khỏe.

Hành tím là loại gia vị rất phổ biến ở Việt Nam

Hành tím có rất nhiều công dụng trong đời sống, chúng được dùng như một loại dược phẩm hay một loại kháng sinh tự nhiên, có nhiều chất với tác dụng phòng và chữa bệnh hiệu quả:

1. Hành tím là một loại kháng sinh tự nhiên

Trong hành tím có nhiều chất có tác dụng kháng viêm giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể. Các thành phần này gần giống với tỏi, loại gia vị rất được coi trọng trong ngành y bởi tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn.

Có sự khác biệt ở đây là các chất hóa học trong hành tím giúp bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa viêm loét và thúc đẩy việc sản sinh các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong hành tím lại có nhiều chất xơ tự nhiên có tác dụng cực kỳ hiệu quả giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, chống táo bón đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng các cơ quan trong cơ thể như dạ dày, bàng quang,…

2. Hành tím hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường

Trong hành tím có chứa chất chromium. Chất này giúp cơ thể những người mắc tiểu đường có những phản ứng phù hợp để giảm lượng insulin và cải thiện lượng đường trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hoặc làm bệnh trở nặng.

Hành tím hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường

3. Hành tím cải thiện tim mạch

Hành tím có chứa các chất có khả năng làm giảm cholesterol và triglyceride hiệu quả trong cơ thể. Hợp chất lưu huỳnh có tác dụng chống máu vón cục. Quercetin ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng cách loại bỏ hình thành mảng bám và làm giảm nguy cơ đau tim.

4. Hỗ trợ điều trị bệnh về hô hấp

Hành tím từ xa xưa đã được coi là bài thuốc dân gian có tác dụng chữa những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất hiệu quả. Các chất kháng sinh tự nhiên trong hành tím có tác dụng nới lỏng các cơ đường hô hấp và làm giảm hen suyễn cùng viêm phế quản. Nó cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ho, cảm lạnh, cúm, hắt hơi và chảy nước mũi.

Nhờ vào đặc tính sát trùng và kháng khuẩn giống như kháng sinh mà hành tím có khả năng vô hiệu hóa vi khuẩn gây các bệnh về ho hấp trong đó có bệnh lao. Với trẻ nhỏ hay người lớn, chỉ cần áp dụng cách đơn giản là uống từ 3-4 thìa nước ép hành kèm mật ong mỗi ngày là có tac dụng hiệu quả chữa ho, tiêu đờm.

5. Ăn hành tím giúp giảm nguy cơ loét dạ dày

Tác dụng kháng khuẩn của hành tím giúp điều trị bệnh do thực phẩm gây ra từ việc nhiễm vi khuẩn. Hành tím giúp diệt khuẩn, khác viêm và đặc biệt hiệu quả đối với dạ dày. Các chất hóa học thực vật có trong hành tím làm giảm nguy cơ loét dạ dày.

Nguồn chất xơ dồi dào trong hành tím cũng có tác dụng hiệu quả trong việc thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột. Nhờ vậy, bổ sung hành tím thường xuyên trong thực đơn không chỉ có tác dụng phòng chống táo bón mà còn giúp bạn có đường ruột, dạ dày khỏe mạnh.

Hành muối là món ăn khá phổ biến trong ngày Tết

6. Cải thiện triệu chứng lao

Hành tím có tính sát trùng cũng như sở hữu đặc tính kháng khuẩn. Nó có thể làm vô hiệu hóa vi khuẩn gây bệnh lao. Ăn hành cùng muối đem lại hiệu quả cao hơn.

7. Giúp làm tăng tiết sữa mẹ

Nhiều người cho rằng, ăn hành tím tươi có tác dụng tăng lượng sữa ở người mẹ đang cho con bú. Tuy nhiên, hành tím bản chất có vị cay, nồng nhiều nên cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ, để biết cách ăn cho phù hợp.

8. Chống ung thư hiệu quả

Hành tím chứa nhiều chất hóa học thực vật như trisulphide, disulphide, cepaene và quercetin,… những chất này có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa ung thư.

Ngoài ra, hành tím được dùng rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể, chữa sỏi thận, cảm sốt, viêm khớp, tăng cường miễn dịch,… Hành tím còn giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa bao gồm ăn mất ngon, khó tiêu, rối loạn dạ dày và túi mật.

9. Hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu

Hành tính có hàm lượng sắt tương đối cao. Nhiều nghiên cứu cho rằng, chỉ cần ăn 1 củ hành tím là có thể bổ sung đủ lượng chất sắt cho cơ thể. Hành tím cũng giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu, đồng thời hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể.

10. Kiểm soát huyết áp

Trong hành tím có thành phần kali với hàm lượng khá cao, trong khi đó hàm lượng natri lại rất thấp. Sự tác động giữa hai chất này có tác dụng làm giảm huyết áp của những người cao tuổi. Chúng đồng thời điều hòa huyết áp đối với những người có đường huyết không ổn định.

Trong đời sống, hành tím là thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của h9oa đình dù ít nay nhiều. Loại củ này có vị cay nồng đặc biệt giúp làm dậy mùi thức ăn, khiến món ăn thêm hương vị, kích thích giác quan, đặc biệt là khứu giác và vị giác.

Chính bởi chúng có những tác động rất rõ ràng đối với các giác quan bên ngoài cơ thể nên thành phần của chúng cũng có những tác động đặc biệt đến cơ thể hơn.

ĐĂNG KÝ KHẢO SÁT NHÀ PHỐ

ĐĂNG KÝ KHẢO SÁT - THIẾT KẾ THEO YÊU CẦU