9 Công dụng tuyệt vời của củ cải có thể bạn chưa biết

9 Công dụng tuyệt vời của củ cải có thể bạn chưa biết

Củ cải từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm không chỉ ngon mà còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Củ cải chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa một số loại bệnh thông thường.

1. Củ cải hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Ai cũng biết hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và giữ cho cơ thể có một sức khỏe tốt, phòng chống bệnh tật. Trong khi đó củ cải trắng là một trong những thực phẩm được có nhiều tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa con người.

Củ cải hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Có được tác dụng này là nhờ trong củ cải rất giàu carbohydrate, chất xơ và protein. Chỉ cần 1/2 chén củ cải trắng là đã có khoảng 1,3g carbohydrate, 0,7g chất xơ. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, còn chất carbohydrate lại giúp cơ thể tổng hợp năng lượng.

Vậy nên, ăn củ cải trắng giúp bạn vừa khỏe mạnh vừa tốt cho tiêu hóa.Củ cải trắng cũng chứa nhiều protein có tác dụng giúp cơ thể sử dụng để phục hồi các chấn thương hoặc lấy lại sức khỏe sau khi phải lao động mệt mỏi.

2. Phòng chống ung thư

Củ cải là một trong những thực phẩm có hàm lượng vitamin C rất cao. 1/2 chén củ cải trắng có chứa khoảng 14,5mg vitamin C. Vitamin C tạo ra collagen, một là thành phần chính của da, dây chằng, mạch máu và các bộ phận khác của cơ thể vì vậy, cơ thể không thể thiếu vitamin C.

Vitamin C cũng giúp chống lại các gốc tự do, góp phần đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh ung thư và bảo vệ tim. Người ta khuyên nên ăn củ cải mỗi tuần 2 bữa để bổ sung các dưỡng chất cần thiết này để cơ thể khỏe mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch, phòng ngừa ung thư.

3. Củ cải là thực phẩm tuyệt vời cho những người giảm cân

Củ cải chứa rất ít calo, chất béo, hầu như không có cholesterol và natri. Trong khi đó, cơ thể cần một số natri cho thần kinh thích hợp, máu và chức năng cơ bắp. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều natri lại có thể dẫn đến các bệnh huyết áp. Do vậy, củ cải cực kỳ thích hợp với những người đang tập gym muốn rèn luyện và tăng cơ bắp.

Củ cải là thực phẩm tuyệt vời cho những người giảm cân

Củ cải chứa nhiều chất xơ và nước, ít calo tạo cảm giác nhanh no và no lâu nên rất tốt với những người muốn giảm cân. Bạn có thể có ăn nhiều, ăn đến no củ cải mà không sợ nạp quá nhiều calo vào cơ thể, không lo tăng cân.

4. Củ cải giàu khoáng chất tốt cho xương

Trong 1/2 chén củ cải trắng có khoảng 140mg kali, 14mg phốt pho và canxi, 4mg magiê. Các khoáng chất này khi nạp vào cơ thể chúng sẽ kết hợp với nhau để duy trì một cơ thể khỏe mạnh bằng cách giữ cho cơ bắp và các cơ quan của bạn làm việc một cách chính xác, xương và răng của bạn khỏe mạnh.

Chức năng quan trọng nhất của các khoáng chất là duy trì một hệ xương phát triển vững chắc, phòng chống bệnh loãng xương.

5. Củ cải giúp ổn định nhiệt độ cơ thể

Trong đông y, củ cải được coi là một loại thực phẩm tự nhiên có tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Củ cải chứa nhiều nước nên có thể giải nhiệt và cung cấp nước cho cơ thể.

Bên cạnh đó, y học hiện đại còn chỉ ra một tác dụng khác của củ cải đó là điều hòa nhiệt độ cơ thể. Loại củ này tính hàn nhưng lại có vị hơi nồng, có một chút cay nên có thể giữ ấm cơ thể vào mùa đông.

Củ cải giúp ổn định nhiệt độ cơ thể

6. Hỗ trợ chữa viêm họng

Củ cải tự tươi có vị cay nồng được coi là một loại gia vị tự nhiên có thể giúp loại bỏ chất nhờn dư thừa trong cơ thể và đặc biệt hữu ích trong việc tiêu đờm. Do đó, nó có thể làm thông các xoang và dịu họng, giảm ngứa, viêm họng.

7. Củ cải tốt cho da

Củ cải có hàm lượng vitamin C cũng như phốt pho và kẽm khá cao nên đây là thực phẩm bổ dưỡng cho các mô và có thể giúp cho cơ thể giữ nước, tăng cường độ ẩm cho da, tăng sức khỏe cho làn da, giữ cho da luôn mềm mại, tươi sáng.

8. Tăng hấp thụ sắt và phòng chống thiếu máu

Củ cải có chứa nhiều vitamin B12 tự nhiên và giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu. Thế nên đây thực phẩm được khuyên nên bổ sung thường xuyên cho những người ốm yếu, thiếu máu do thiếu sắt.

9. Củ cải là thực phẩm cực tốt đối với phụ nữ mang thai và trẻ em

Trong củ cải trắng có nhiều vitamin B9, folate nên có lợi cho sức khỏe sinh sản. Folate còn giúp cơ thể tạo ra năng lượng từ thức ăn cũng như đóng góp vào chức năng hệ thống thần kinh.

Thế nên, củ cải là thực phẩm rất tốt đối với phụ nữ mang thai và trẻ em. Cung cấp các dưỡng chất cần thiết, nhất là folate phòng chống dị tất ống thần kinh cho thai nhi và cung cấp những vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ nhỏ, giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

Đây là những tác dụng cơ bản của củ cải đối với sức khỏe. Củ cải không chỉ ngon, là thực phẩm có hương vị lạ, giúp đổi vị bữa ăn mà còn đóng vai trò như một loại dược phẩm tự nhiên nên bổ sung thường xuyên để bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

ĐĂNG KÝ KHẢO SÁT NHÀ PHỐ

ĐĂNG KÝ KHẢO SÁT - THIẾT KẾ THEO YÊU CẦU