Cách trồng rau cải thủy canh đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách trồng rau cải thủy canh đơn giản

Rau cải là loại rau phổ biến vào mùa lạnh. Đây là loại rau ngọt, mát, dễ ăn, xuất hiện thường xuyên trong mỗi bữa ăn của người Việt. Hiện nay, để có rau cải ăn quanh năm người ta thường áp dụng cách trồng rau cải thủy canh trong nhà màng, nhà lưới, đem lại hiệu quả cao.

Rau cải là 1 trong số các loại rau thủy canh dễ trồng mà năng suất lại cao. Cách trồng rau cải thủy canh tại nhà khá đơn giản. Nếu gia đình bạn muốn đầu tư một vườn rau chuyên nghiệp thì chỉ cần đầu tư ban đầu không đến nỗi tốn kém mà hiệu quả sử dụng lại lâu dài. Ban đầu, bạn nên nhờ kỹ thuật chuyên nghiệp về phương pháp trồng rau thủy canh đến tận nhà lắp đặt hệ thống giàn trồng rau.

1. Lắp đặt hệ thống giàn thủy canh để trồng rau tại nhà

Để áp dụng cách trồng rau cải bằng phương pháp thủy canh thì bạn có thể nhờ kỹ thuật chuyên nghiệp tư vấn về hệ thống lắp đặt giàn thủy canh tại nhà. Tùy không gian khoảng sân nhà mà bạn có thê áp dụng 1 trong 2 cách lắp đặt hệ thống giàn thủy canh

Giàn thủy canh hồi lưu

Với phương pháp trồng thủy canh hồi lưu, bạn lắp đặt hệ thống giàn theo chiều ngang. Cách lắp đặt này phù hợp với không gian rộng về chiều ngang. Cách sắp xếp này không quá tốn diện tích mà việc trồng, chăm sóc rau lại rất đơn giản, tiết kiệm thời gian, bất cứ ai trong gia đình cũng có thể tham gia quá trình chăm sóc vườn rau.

Giàn trồng rau thủy canh hồi lưu

Để tăng khả năng trồng rau, bạn có thể lắp đặt hệ thống giàn trồng rau thủy canh ngang nhiều tầng, trồng được số lượng rau nhiều hơn. Vơi mục đích để trồng rau cải thì bạn chọn loại ống nhựa có kích thước vừa phải, chiều sâu các lỗ trồng trên ống khoảng 10cm. Cùng với đó chuẩn bị thêm những dụng cụ như: rọ nhựa thủy canh, giá thể sơ dừa, bút đo nồng dộ PH, máy bơm hồi lưu…

Lắp đặt giàn thủy canh kiểu trụ đứng:

Trụ đứng trồng rau thủy canh phù hợp với những gia đình có khoảng sân nhỏ, thường là trên sân thượng, tận dụng khoảng trống trước nhà… Cách này rất tiết kiệm không gian, diện tích. Chiều cao của trụ trồng rau tùy thuộc vào yêu cầu của chủ nhà.

Trụ đứng trồng rau thủy canh

Cách trồng rau cải thủy canh bằng trụ đứng khá đơn giản, cũng giống như giàn thùy canh hồi lưu. Cây được đưa vào các lỗ trồng dọc theo thân trụ, rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng từ dung dịch trồng thủy canh được bơm bên trong ống trụ.

Trồng rau cải thủy canh bằng ống trụ đứng cũng cần chuẩn bị thêm cả rọ nhựa thủy canh, giá thể sơ dừa, bút đo nồng độ dung dịch dinh dưỡng…

2. Giai đoạn ươm hạt giống

Để trồng rau cải thủy canh, trước hết bạn cần chọn loại hạt giống rau. Hiện có nhiều loại hạt giống rau cải được các gia đình chọn trồng, là những loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày như: cải canh, cải chíp, cải bẹ xanh, cải cúc, cải ngọt, cải xoong, …

Thông thường, nếu trồng rau bằng phương pháp thổ canh thì trồng vào vụ đông xuân: gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 12, hoặc vụ hè thu: gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 6. Nhưng với cách trồng rau cải bằng phương pháp thủy canh thì có thể trồng quanh năm mà cây vẫn phát triển tốt.

Tiến trình ươm hạt rau cải thực hiện như sau:

Xử lý hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt 1-2 giờ trong nước nóng 45-50 độ C hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tím 0,1% hoặc dung dịch BenlatC 0,1% hoặc dung dịch Ridomil 0,1%; để ráo nước.

Làm ẩm giá thể xơ dừa rồi tiến hành gieo hạt lên, mỗi ngày tưới ẩm 1-2 lần tuỳ thuộc vào thời tiết. Khi cây con cao 3-5cm thì tiến hành chuyển cây con vào trong rọ nhựa.

Chuyển cây con vào rọ nhựa thủy canh

Để các rọ nhựa ở nơi mát mẻ, thoáng khí, có ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Tưới ẩm hàng ngày nhưng tránh tưới quá nhiều nước khiến cây dễ bị úng và chết cây. Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì cây con không chịu được ánh nắng gắt.

3. Chăm sóc cây

Đưa cây con lên giàn thủy canh

Trước khi đưa cây con lên giàn thuỷ canh, phải bơm dung dịch thủy canh vào bể chứa rồi dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp, chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Cứ như vậy dung dịch chảy tuần hoàn trong ống dẫn và nuôi cấy.

Đưa cây con lên giàn thủy canh

Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa có vẻ ngoài khỏe mạnh, xanh bóng, độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh như vàng lá, đỏ lá hay cây còi cọc kém phát triển, rễ cây trắng đẹp. Việc chuyển cây lên giàn thủy canh đòi hỏi cần có thời gian và làm một cách nhẹ nhàng, chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây:

Pha dung dịch thủy canh theo công thức: Pha: Dùng 5 – 10 mldung dịch dinh dưỡng Bio – life cho 1 lít. Định kỳ 5 – 7 ngày bổ xung dinh dưỡng một lần. Chú ý quan sát hàng ngày, vào mùa khô nóng thì cần cung cấp dung dịch thủy canh thường xuyên. Chú ý để dung dịch luôn ngập rễ cây thì cây mới phát triển tốt.

Trong một vụ sản xuất cải cần bổ sung dinh dưỡng 3 lần: 10 ngày, 15 ngày, 20 ngày thfi bổ sung 1 lần. Không bổ sung dinh dưỡng trước khi thu hoạch rau 10 ngày.

Cây rau cải phát triển khá nhanh. Trong quá trình sinh trưởng sẽ không tránh khỏi các loại sâu bệnh. Cần tiến hành tỉa những cây xấu, còi cọc, chỉ để lại 2 cây/hốc. Giữ lại những cây khỏe mạnh thì hiệu quả sau khi thu hoạch sẽ cao hơn. Tỉa cây bị bệnh cũng là cách để phòng trừ lây lan bệnh cho những cây rau khác trong vườn.

Giàn trồng cây rau cải thủy canh

Trong toàn bộ quá trình nuôi trồng chú ý không không sử dụng bất kỳ chế phẩm phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào khác.

Nguồn nước sử dụng để pha dung dịch dinh dưỡng và nước bổ sung cho hệ thống giàn rau phải là nước sạch không qua bất cứ quá trình xử lý thêm nào khác. Nếu phát hiện thấy có sâu gây hại rau thì bắt thủ công chứ không dùng thuốc trừ sâu để đảm bảo rau trồng được là rau sạch.

  • Bạn cũng nên biết một số bệnh trên rau cải thường gặp để có biện pháp xử lý và phòng chống kịp thời nhé!

Rau cải là rau ăn lá, cây không chịu được ánh nắng quá gay gắt thế nên để vườn rau phát triển tốt thì nên xây dựng hệ thống mái che bằng màng lưới để chắn bớt ánh nắng nhưng vẫn đảm bảo có ánh sáng tự nhiên cho cây phát triển.

4. Thu hoạch rau

Với cách trồng rau cải bằng phương pháp thủy canh, cây rau phát triển nhanh, lá xanh đều, kích cỡ bằng nhau, năng suất cao. Chỉ sau khi trồng khoảng 25 – 30 ngày thì rau cho thu hoạch.

Cây rau cải trồng bằng phương pháp thủy canh

Khi thu hoạch rau thủy canh thì cần nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây lên mầm tiếp (đối với cải bó xôi).

Thu hoạch xong cần có cách bảo quản hợp lý để ăn dần hoặc. Thu rau ngay khi thấy cây phát triển đều, ra nhiều lá xanh, thân cây bé, chưa có lá già ở phần gốc.

Rau cải trồng thủy canh sạch và tiện lợi trong quá trình chế biến, thời gian thu hoạch ngắn ngày, các món ăn từ rau cải rất ngon và bổ dưỡng nên là loại rau được ưa chuộng trồng trong vườn nhà của mỗi gia đình.

[formidable id=7]