Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây bắp cải hiệu quả

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây bắp cải hiệu quả

Bắp cải là món ăn thông dụng mà rất bổ dưỡng, lại dễ trồng, phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Hôm nay, thuycanh.net.vn sẽ hướng dẫn các bạn kiến thức trồng, chăm sóc và lựa chọn bắp cải một cách cụ thể nhất.

1. Đặc điểm cơ bản của cây bắp cải

Bắp cải được biết đến là loại cây chủ lực trong họ nhà cải. Giống như những cây rau họ cải khác, bắp cải là loại cây ưa lạnh, thường được trồng khi khí hậu lạnh vào vụ đông xuân ở các tỉnh phía bắc, miền trung và Tây Nguyên.

Bắp cải là loại rau rất quen thuộc với người Việt Nam

Thuộc giống cây ưa nước, nhưng không chịu được ngập úng do đó cần canh tác trên những diện tích chứa đất thịt nhẹ, phù sa pha cát tơi xốp và có độ dưỡng cao.

2. Thời vụ trồng bắp cải

Bắp cải là loại cây ưa lạnh, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch kéo dài từ 3 – 4 tháng, nên với thời tiết và khí hậu của Việt Nam chúng ta nên trồng cây vào vụ đông, và thường được chia làm 3 thời vụ cơ bản như sau:

– Vụ sớm: Thời gian gieo hạt từ cuối tháng 7, đầu tháng 8, cây cho thu hoạch vào tháng 11, 12.

– Chính vụ: Gieo hạt tháng 9 – 10, cho thu hoạch vào tháng 1 đến tháng 2 năm sau.

– Vụ muộn: Gieo hạt vào tháng 11, 12 và cho thu hoạch vào tầm giữa tháng 2 đến tháng 3.

3. Kinh nghiệm làm đất trồng bắp cải

– Làm đất: Cây bắp cải phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên thích hợp nhất để bắp cải cho năng suất cao đó là đất bồi ven sông là đất thịt pha cát hoặc đất phù sa giàu mùn và chất dinh dưỡng.

Chú ý việc làm đất đối với cây bắp cải rất cần thiết, đây là khâu đầu tiên nhưng lại không thể bỏ qua. Bắp cải là loại cây thường gặp nhiều sâu bệnh như đốm lá, hay bệnh thối nhũn, do đó chúng ta cần làm đất kỹ cho tơi xốp, để thoát nước, chống sâu bệnh hại cây phát triển ngay từ trong đất.

Bắp cải được trồng trên ruộng

Đất trồng bắp cải cần chuẩn bị cày bừa, xới và lên luống trước khi gieo trồng. Kích thước luống trồng rộng từ 0.8 đến 1.2 m, đánh luống cao từ 25 – 30 cm chống ngập úng.

Khi lên luống nên chọn hướng đông – tây, tạo hướng ánh sáng tốt nhất cho cây phát triển. Khi lên luống, bạn đừng quên bón lót phân chuồng mục, hoặc phân lân, kali cho đất trươc khi trồng bắp cải.

4. Ươm hạt bắp cải

Đặc điểm cơ bản của giống bắp cải là thời gian ươm hạt tương đối dài, chiếm 1/3 thời gian trồng bắp cải. Do đó các bạn cũng cần lưu ý giai đoạn này để có thể xác định được thời vụ trồng bắp cải cho hợp lý.

Hạt giống trước khi gieo cần ngâm nước ấm 50 độ trong khoảng thời gian 20 phút. Sau đó ngâm qua nước lạnh trong khoảng 8 đến 10 tiếng. Nên gieo thưa, trung bình khoảng từ 1.5g đến 2 g hạt/ m2.

Sau khi gieo hạt tiến hành phủ rơm, rạ đã cắt nhỏ, lượng phủ tương đối dày, cần tưới nước ngay sau khi gieo, tưới đẫm nước tránh để luống khô.

Thời gian này, hạt cần nhiều nước để nảy mầm. Sau khoảng từ 3 đến 5 ngày, cây bắt đầu nhú lên, chúng ta nên ngừng tưới nước khoảng 1 đến 2 ngày tránh cây úng nước gây thối nhũn. Sau đó tưới nước đều đặn 1 ngày 1 lần cho đến khi cây đủ điều kiện đem trồng.

5. Kỹ thuật trồng bắp cải bạn nên biết

Trước khi nhổ cây ươm đem trồng đại trà, bạn nên nhổ tỉa các cây mọc dày bị yếu, sâu bệnh không đủ điểu kiện làm con giống.

Bạn nên lựa chọn thời điểm trồng cây, không nên chọn cây còn quá non, cây dễ bị chột rễ, không sống được. Thời điểm tốt nhất là khi cây được từ 6 – 7 lá.

Tiến hành cho cây ra phần đất đã đánh luống, bón lót, khoảng cách cây cách cây từ 20 cm, để cây có không gian phát triển tốt nhất.

6. Chăm sóc cải bắp

Để cây bắp cải đạt năng suất cao, yêu cầu phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như độ ẩm, ánh sáng đặc biệt trong giai đoạn cây phát triển.

– Phân bón: Các bạn nên sử dụng phân bón lót, bón thúc tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây.

+ Trước khi gieo hạt, nên bón lót cho đất từ 1 -2 ngày.

+ Bón thúc: Chúng ta cần chia giai đoạn bón thúc cho cây một cách hợp lý.

Thời gian từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch giống cải bắp tương đối dài, vì vậy số lượng đợt bón phân, nhổ cỏ, xới đất cho cây cũng tương đối nhiều, từ 4 – 5 lần bón phân, bao gồm cả bón lót.

Chăm sóc cây bắp cải

– Độ ẩm và ánh sáng: Bắp cải là loại cây ưa sáng và ưa ẩm tuy nhiên lại không chịu được ngập úng, vì vậy cần chọn những vị trí nhiều ánh sáng giúp cây phát triển đầy đủ nhất. Cần tưới cây đều đặn vào thời gian sáng sớm hoặc chiều mát.

Khi mới đem giống ươm ra trồng đại trà, cần thường xuyên tưới nước vào sáng sớm và chiều mát để cây không bị héo, hồi xanh. Sau đó, có thể tưới nước khoảng từ 3 -4 ngày một lần.

Đặc biệt, giống bắp cải là loại cây ăn lá, cây thường cuộn chặt sau khi ra đủ lượng lá cần thiết, do đó không được tưới nguồn nước ô nhiễm, nước thải, như vậy sẽ không thể đảm bảo cho các bạn được một nguồn rau sạch nhé.

Giai đoạn gần thu hoạch, không nên tưới nước quá nhiều dễ gây nứt bắp cải.

Chúng ta cũng cần chủ ý tránh ngập úng, không để nước đọng nhiều trên rãnh với trồng theo luốngdễ gây thối rễ.

– Phòng trừ sâu bệnh: Cải bắp là loại cây thường dễ mắc sâu bệnh. Bệnh chủ yếu là sâu hại lá, hoặc bệnh lở cổ rễ. CHúng ta có thể dùng thuốc trừ sâu hữu cơ hay còn gọi là thuốc trừ sâu sinh học để đảm bảo chất lượng cho cây trồng.

Nếu như mật độ sâu quá cao, có thể sử dụng dạng thuốc hóa học, tuy nhiên cần đảm bảo thời gian cách ly thuốc với thời gian thu hoạch để đảm bảo an toàn nhất.

7. Thu hoạch bắp cải

Chúng ta tiến hành thu hoạch khi bắp cải đã cuộn chặt và đủ độ lớn. Không nên để cây già quá, sẽ có nhiều lá già, lượng bắp non rất ít. Cũng không nên thu hoạch sớm, khi đó cây chưa đủ độ cuộn chặt, như vậy không đạt năng suất.

Bắp cải thường được thu hoạch sau khoảng hơn 1 tháng

Mách nhỏ bạn cách lựa chọn bắp cải ngon đó là lựa chọn những cây có lá già bên ngoài, phiến lá hơi dày, bắp cải cuộn chặt tay, khi cầm bắp có độ nặng, là những chiếc bắp cải đảm bảo.

Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp bạn có được một vườn bắp cải đảm bảo chất lượng. Chúc các bạn trồng và chăm sóc cây thành công!

[formidable id=7]