Bắp cải tím và những lợi ích không ngờ mà bạn chưa biết

Bắp cải tím và những lợi ích không ngờ mà bạn chưa biết

Bắp cải tím rất được ưa dùng trong trang trí ẩm thực, chúng được dùng vừa như là một loại thực phẩm vừa là đồ trang trí lạ mắt, thêm màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Loại rau này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong rau bắp cải tím

Người ta tìm thấy trong loại rau có màu sắc rất đẹp này rất nhiều vi chất dinh dưỡng, đều là những dưỡng chất cần thiết đối với sức khỏe. Trong đó, có thể kể đến hàng đầu là chất phytochemical, một chất chống oxy hóa cực kỳ tốt cho con người.

Bắp cải có rất nhiều giá trị đối với sức khỏe

Cùng với đó là các vitamin quan trọng như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, vitamin K và vitamin B… Ngoài ra còn có các khoáng chất tự nhiên: thiamin, folate, canxi, magiê, mangan, riboflavin, sắt, kali… Bắp cải tím cũng chứa nhiều chất xơ thực vật, là thực phẩm dễ ăn và tốt cho sức khỏe.

Bắp cải tím được ưa dùng hơn so với bắp cải xanh không chỉ bởi chúng có màu sắc lạ mắt, hấp dẫn mà còn bởi lợi rau này có vị ngọt ngơn, hương vị thơm ngon hơn.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã cho thấy, hàm lượng dinh dưỡng trong bắp cải tím cũng cao hơn bắp cải xanh. Trong 1 chén bắp cải xanh xắt nhỏ có 216 mg kali, 51 mg vitamin C và 993 IU vitamin A, 51 mg vitamin C.

Lượng vitamin A trog bắp cải tím nhiều gấp 10 lần so với bắp cải xanh. Lượng vitamin C và sắt của bắp cải tím cũng gấp đôi so với bắp cải xanh.

2. Lợi ích của bắp cải tím đối với sức khỏe

+ Phòng chống ung thư

Bắp cải tím có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, các chất này giúp cơ thể chống lại các phân tử gốc tự do (free radicals) – nguyên nhân gây ra sự tổn hại tế bào dẫn đến ung thư.

Bắp cải tím có tác dụng phòng chống ung thứ

Trong số đó có chất vitamin C cũng là một trong những dưỡng chất rất quan trọng tham gia vào quá trình chống oxy hóa trong cơ thể. Thế nên, bắp cải tím rất được khuyên sử dụng hằng ngày, bổ sung vào thực đơn.

Đây là cách đơn giản để dung nạp vào cơ thể những yếu tố quan trọng từ tự nhiên phòng chống ung thư.

+ Tăng khả năng miễn dịch và tăng sức đề kháng

Vitamin C trong bắp cải tím không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn góp phần quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C kích thích hoạt động của các tế bào máu trắng, qua đó tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ khỏi các tổn thương gốc tự do.

Bắp cải màu tím là một loại rau có khả năng thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. Đặc biệt là vitamin B phức tạp trong loại rau này có tác dụng hỗ trợ chức năng chuyển hóa trong tế bào. Tuy nhiên, với những người bị cường giáp thì cần hạn chế loại rau này.

+ Là thực phẩm giảm cân

Bắp cải tím có chứa nhiều chất xơ tự nhiên, chúng tạo cảm giác no nhanh và no lâu. Lượng chất xơ dồi dào, chúng còn tốt cho hệ tiêu hóa. Bắp cải tím chứa rất ít calo nhưng nhiều vitamin và khoáng chất.

Chính vì vậy, nếu muốn giảm cân thfi bắp cải tím là thực phẩm bạn không nên bỏ qua trong thực đơn của mình.

Và đừng bỏ qua bài viết: Cách phân biệt bắp cải sạch và hóa chất để lựa chọn cho mình sản phẩm an toàn, chất lượng nhé.

+ Bắp cải tím rất tốt cho thị lực

Hàm lượng vitamin A trong bắp cải tím rất cao. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt, tăng cường thị lực.

ắp cải tím rất tốt cho thị lực

Đây được coi là chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ giác mạc và võng mạc, giúp mắt khỏe mạnh với tầm nhìn tốt. Thế nên bắp cải tím là một trong những thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn thường xuyên để tăng cường sức khỏe đôi mắt.

+ Bắp cải tím tốt cho hệ xương

Bắp cải tím chứa nhiều khoáng chất quan trọng như: magiê, mangan, canxi, các khoáng chất và vitamin cần thiết khác như vitamin K cần thiết cho sự tăng trưởng xương tối ưu trong khi thúc đẩy mật độ khoáng xương.

Bắp cải màu tím và các loại rau có màu đỏ hay màu tím đều có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, một chất chống viêm cực mạnh. Vậy nên, bắp cải tím nên là thực phẩm bổ sung đều đặn vào chế độ ăn của bệnh nhân viêm khớp, phòng chống bệnh loãng xương và các rối loạn về xương khác.

+ Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Các nghiên cứu đã tìm thấy trong bắp cải tím có chứa hàm lượng lớn axit amin gọi là glutamin. Chất này cực kỳ tốt đối với những người có bệnh viêm loét dạ dày, chúng có tác dụng làm giảm viêm rất tốt.

Chất này còn có tác dụng giảm sưng, giảm đa khá tốt. Những người mắc bệnh này được khuyên nên uống nướp ép bắp cải tím trong một thời gian liên tục để điều trị viêm loét dạ dày tại nhà hiệu quả.

+ Ăn bắp cải tím để duy trì nhan sắc trẻ trung

Vitamin A và C trong bắp cải tím là những chất chống oxy hóa không chỉ có tác dụng chống ung thư từ bên trong mà còn giúp làm đẹp từ bên trong.

Ăn bắp cải tím để duy trì nhan sắc trẻ trung

Chất này đặc biệt tốt cho da, giúp da không bị lão hóa nhanh, khiến làn da luôn trẻ trung, giàu độ ẩm và mềm mại. Vitamin C tham gia tích cực vào quá trình ngăn chặn việc hình thành các vết nhăn hay các vết chân chim trên khóe mắt. Ăn bắp cải tím thường xuyên là cách đơn giản để bổ sung vitamin C cho thể, giữ gìn nét thanh xuân.

ĐĂNG KÝ KHẢO SÁT NHÀ PHỐ

ĐĂNG KÝ KHẢO SÁT - THIẾT KẾ THEO YÊU CẦU