Những lý do nên trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Những lý do nên trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Đứng trước tình trạng đô thị hóa, ô nhiễm hóa chất trong thực phẩm đang ở mức đáng báo động. Nhiều thực phẩm bẩn tưới bằng dầu nhớt, ngậm chất hóa học vẫn thản nhiên được bán tràn lan ra thị trường, dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Lúc này, bạn bắt buộc phải trở thành nhà tiêu dùng thông thái nếu không muốn trở thành nạn nhân của các chất hóa học độc hại. Đây cũng chính là lý do để chúng ta nghiên cứu và phát triển công nghệ trồng rau bằng phương pháp thủy canh.


Những lý do nên trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Tại sao trồng rau bằng phương pháp thủy canh ra đời?

Từ trước đến nay, ai cũng biết rằng ăn nhiều rau xanh rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thế nhưng, tình hình hiện tại lại cho thấy, ăn nhiều rau xanh, trái cây lại dễ mắc bệnh hơn. Vậy, lý do nào dẫn đến sự nghịch lý này?

Cũng bởi, hiện nay cây trồng bị lạm dụng quá nhiều chất kích thích, hóa chất bảo vệ thực vật, người sản xuất bất chấp lợi ích chung để tăng lợi nhuận cá nhân. Hơn nữa, không chỉ lạm dụng hóa chất để chăm bón rau củ, người sản xuất còn có thói quen sử dụng nước thải, nước cống để tưới rau dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Những lý do nên trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia, rau sử dụng thuốc kích thích với liều cao, sát ngày thu hoạch sẽ dẫn tới nguy cơ gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Tùy vào mức độ tồn dư thuốc trong rau củ mà người dùng có thể bị ngộ độc ở nhiều cấp độ nguy hiểm khác nhau hoặc lâu dần sẽ tích tụ lại các cơ quan nội tạng, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Và có lẽ từ những hệ lụy trên mà trồng rau sạch bằng công nghệ thủy canh ra đời. Với cách này bạn có thể trồng rau sạch ngay tại nhà mà không cần đất cũng như các loại hóa chất độc hại. Vì, sản xuất thủy canh chỉ sử dụng một loại dung dịch dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng.

Ưu điểm của việc trồng rau thủy canh công nghệ cao

Thủy canh được xem là phương pháp trồng rau sạch công nghệ cao tại nhà, giúp người dân trong thành phố có thể áp dụng một cách dễ dàng. Với cách này, người tiêu dùng có thể yên tâm tuyệt đối khi sử dụng chính loại rau củ mình trồng mà không lo bị dính hóa chất độc hại.

Những lý do nên trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau sạch thủy canh nổi bật với nhiều ưu điểm:

  • Bạn hoàn toàn không cần phải quan tâm tới việc chuẩn bị đất để trồng rau, càng không phải tốn công sức để cày bừa, vun xới như cách làm truyền thống.
  • Kiểm soát một cách tối đa các yếu tố dinh dưỡng cho cây trồng, phân bón được bám trực tiếp vào rễ cây mà không bị cản trở bởi những vấn đề liên quan đến thành phần đất.
  • Cỏ dại và một số loại sâu bệnh được kiểm soát dễ dàng, không phải sử dụng đến các hóa chất độc hại diệt trừ sâu.
  • Trồng rau thủy canh có khả năng thích ứng linh hoạt với mọi điều kiện trồng khác nhau: Trồng ngoài sân, trong nhà, ban công, sân thượng và kể cả những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
  • Thủy canh mang đến năng suất cây trồng rất cao, có thể trồng được nhiều mùa vụ khác nhau, liên tục trong một năm, kể cả trái vụ với chi phí sản xuất hợp lý.
  • Bên cạnh đó, phương pháp trồng rau công nghệ cao này còn tạo ra các nguồn thực phẩm sạch tuyệt đối, mẫu mã đẹp, tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng. Mang đến sự an toàn cho sức khỏe khi sản phẩm rau thủy canh không chứa kim loại nặng, các độc tố hóa học cũng như vi sinh vật gây bệnh.

Vậy, ai có thể áp dụng phương pháp thủy canh?

Bên cạnh yếu tố an toàn thực phẩm, trồng rau bằng phương pháp thủy canh còn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc với trẻ nhỏ, tạo sự gần gũi giữa con người với môi trường thiên nhiên, đặc biệt làm giảm stress cho những ai làm việc với cường độ cao, đây là một cách thư giãn cũng khá thú vị.

Phương pháp trồng rau sạch này khá đơn giản và dễ dàng khi hầu hết các thành viên trong gia đình đều có thể làm được. Dù bạn là cán bộ viên chức, người thường xuyên bận rộn hay người có sức khỏe yếu, đã về hưu…thì đều có thể tham gia trồng rau thủy canh ngay tại nhà.

Tuy nhiên, để trồng được rau thủy canh bạn phải đảm bảo sân thượng, sân vườn hoặc ban công…có diện tích từ 1m2 trở lên, ánh sáng chiếu trực tiếp ít nhất 4 giờ/ngày. Chỉ với 2 yêu cầu đơn giản như vậy thôi là bạn đã có thể bắt đầu trồng rau sạch công nghệ cao ngay tại nhà mình rồi đấy!

Với những công dụng tuyệt vời trên, bạn đã sẵn sàng trồng rau bằng phương pháp thủy canh chưa?

Main Menu