Một số lưu ý khi pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Một số lưu ý khi pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Việc pha dung dịch thủy canh đúng chuẩn, đúng liều lượng, nồng độ quyết định rất lớn đến sự phát triển cũng như năng suất rau trồng. Vì thế, pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh cần một số lưu ý riêng. Để tìm hiểu cụ thể những lưu ý này, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây của Lisado.

Dung dịch thủy canh tốt cần đáp ứng những điều kiện nào?

Dung dịch thủy canh là hỗn hợp các vi chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết để nuôi cây phát triển. Sản phẩm dung dịch thủy canh chất lượng tốt cần phù hợp với đặc thù sinh trưởng của cây rau, cung cấp dưỡng chất tốt để rau sinh trưởng, phát triển nhanh, năng suất.

Thông thường, mỗi loại cây trồng sẽ phù hợp với một nồng độ dưỡng chất riêng cũng như tỷ lệ thành phần chất dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, khi mua dung dịch thủy canh, bạn nên chọn mua đúng loại và pha theo đúng tỉ lệ để dung dịch phát huy cao nhất hiệu quả nuôi trồng rau củ.

Nhìn chung, dung dịch thủy canh phù hợp cho rau trồng cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Độ pH: giá trị pH thích hợp nằm trong khoảng 5.8 – 6.5. Nếu giá trị pH lệch ra khỏi khoảng này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến rau trồng. Ví dụ pH trên 7.5 sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt khiến cây dễ bị úa vàng thân.
  • Độ dẫn điện: Giá trị độ dẫn điện (EC) tốt nhất là trong khoảng 1.5 – 2.5 dS/m. Nếu giá trị Ec cao hơn sẽ ngăn cản sự hấp thu dinh dưỡng. Giá trị Ec thấp hơn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức sống của cây
  • Tính dung hợp của các thành phần trong dung dịch: Nên tránh những kiểu pha chế có nhiều tạp chất như cát, đất sét, bùn… Bên cạnh đó, cũng cần tránh các công thức pha chế có chứa các muối không hòa tan hoặc kém hòa tan, chứa các chất tương tác với nhau tạo ra kết tủa.

Một số lưu ý khi pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Vậy cần lưu ý điều gì khi pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh?

Bạn có thể tự pha dung dịch thủy canh nếu có kiến thức về sinh lý cây trồng, các chất và hợp chất hóa học, sự kết hợp của các chất này. Và khi tự pha dung dịch thủy canh, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Nguyên tắc kết hợp dưỡng chất: chú ý không để xảy ra hiện tượng góc hóa học phản ứng chuyển đổi thành độc chất hay kết tủa.
  • Chọn nước phù hợp: Pha dung dịch thủy canh, nên sử dụng nguồn nước sạch, nước mềm, tránh dùng nước cứng chứa tạp chất.  Nước máy, nước mưa hay các loại nước khác khi chưa pha dung dịch có ppm từ 100-200 là đảm bảo.
  • Độ pH hợp lý: PH của dung dịch phải phù hợp theo mỗi loại cây trồng (vì cây trồng ưa chua nên độ PH cần trong khoảng 5.5 đến 6.5).
  • Sau khi pha xong bạn nên sử dụng bút đo ppm, bút đo ph để kiểm tra lại nồng độ dinh dưỡng của dung dịch, phù hợp theo mỗi loại rau trồng.

Một số lưu ý khi pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Nếu bạn không am hiểu về dưỡng chất trong dung dịch thủy canh thì tốt nhất nên mua các sản phẩm dung dịch thủy canh pha sẵn tại các cửa hàng nông nghiệp hay công ty chuyên về thủy canh, rau sạch, vừa đảm bảo chất lượng đạt chuẩn, vừa rất  tiện lợi khi gieo trồng.

Một số lưu ý khi pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Bạn có thể tìm mua dung dịch thủy canh tại Lisado. Là công ty chuyên về thủy canh với dịch vụ trồng rau thủy canh tiên tiến, các sản phẩm, vật tư thủy canh tại đây luôn được kiểm định chặt chẽ bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thuỷ canh và nông nghiệp công nghệ cao nên đảm bảo uy tín về chất lượng sản phẩm.

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

[formidable id=25]

Tham khảo thêm:

Main Menu