Làm thế nào để rau trồng thủy canh luôn xanh tươi?

Làm thế nào để rau trồng thủy canh luôn xanh tươi?

Trước thời tiết mưa nắng thất thường, làm thế nào để rau trồng thủy canh luôn xanh tươi? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi gieo trồng hay sử dụng rau thủy canh. Và để giải đáp cho vấn đề này, Lisado cung cấp đến bạn một số thông tin hữu ích dưới đây.

Mặc dù hiện nay, phương pháp trồng rau thủy canh đã có nhiều bước tiến mới với hệ thống trồng thông minh, người trồng có thể theo dõi và kiểm soát độ ẩm, mực nước, dinh dưỡng, độ pH hay điều khiển tưới tự động. Nhưng trước những thay đổi thất thường của thời tiết như nắng nóng kéo dài hay mưa lớn ngập lụt, người trồng cũng nên có những biện pháp tích cực chủ động bảo vệ vườn rau sạch của gia đình, cho rau trồng luôn xanh tươi, năng suất tốt.

Vậy làm thế nào để rau thủy canh luôn xanh tươi trước mưa nắng thất thường?

Lựa chọn loại rau trồng thích hợp

Làm thế nào để rau trồng thủy canh luôn xanh tươi?

Với thời tiết nắng mưa thất thường như hiện nay, bạn nên chọn những loại rau trồng phù hợp với thời tiết, những loại rau ưa nóng ẩm như rau muống, rau dền,… để đảm bảo tính thích nghi cao với thời tiết, phát triển xanh đều hơn.

Lắp đặt hệ thống mái che cho vườn rau thủy canh

Làm thế nào để rau trồng thủy canh luôn xanh tươi?

Đây là biện pháp hữu ích giúp hạn chế những tác động tiêu cực của thời tiết mưa nắng đến rau trồng. Cây sẽ tránh được việc bị nắng gắt chiếu trực tiếp hay mưa lớn làm ngập úng rễ, dập nát rau. Khi thiết kế một mái che hợp lý, sẽ giúp hạn chế phần nào những tác động tiêu cực của điều kiện ngoại cảnh đến vườn rau trồng.

Tỉa bớt lá cho cây

Ngắt tỉa bớt lá ăn dần là việc cần làm giúp vườn rau thủy canh phát triển xanh, đều hơn bởi khi ấy không gian phát triển của cây trở nên thoáng đãng hơn. Bên cạnh đó, khi ngắt bỏ những lá già úa sẽ hạn chế sự mất nước của rau, giúp cây rau giữ nước tốt hơn khi nắng nóng.

Tưới nước đúng cách, đúng quy trình

Làm thế nào để rau trồng thủy canh luôn xanh tươi?

Bên cạnh việc cung cấp đều  đặn dung dịch dinh dưỡng thủy canh để rau phát triển tươi tốt, tăng sức đề kháng thì tưới nước đúng cách cũng là việc quan trọng cần làm. Khi tưới nước cho rau, bạn chú ý, chỉ nên tưới một lượng nước nhất định cho rau trồng, không tưới quá nhiều. Nên tưới vào sáng sớm hay chiều tối muộn, chú ý không tưới nước vào trưa nắng gắt.

Hướng dẫn bảo quản rau trồng thủy canh luôn tươi xanh

Làm thế nào để rau trồng thủy canh luôn xanh tươi?

Bảo quản rau như thế nào để giữ rau luôn tươi ngon cũng là một vấn đề quan trọng không thể bỏ qua. Tất nhiên, bảo quản trong tủ lạnh vẫn là một gợi ý hoàn hảo. Khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Sử dụng túi nilon để bảo quản: Nên bỏ rau vào hộp bảo quản hay túi nilon để giữ độ ẩm cho rau, rau sẽ được bảo quản tươi lâu hơn. Để rau luôn được tươi mới, khi bảo quản rau trong tủ lạnh, nhiệt độ tủ lạnh nên được điều chỉnh giao động từ 10 đến 40oC.
  • Phân loại rau, củ, quả: trước khi bảo quản rau trong tủ lạnh, bạn nên phân loại rau ra trước và để chúng riêng biệt, vì thời gian bảo quản của các loại thường khác nhau. Một số loại chỉ để trong thời gian ngắn là sẽ có hiện tượng bị bầm dập, nhanh hỏng.
  • Nên tách riêng rau và hoa quả khi bảo quản để đảm bảo chất lượng tốt hơn bởi thời gian bảo quản mỗi loại là khác nhau.
  • Chú ý đến thời gian bảo quản rau: một số loại rau như đậu, súp lơ,… có thể bảo quản được từ một tới hai tuần nhưng cũng có loại chỉ bảo quản được trong 2 đến 3 ngày như cải bắp nên cần có cách bảo quản hợp lý.

Với  những chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng bạn đã tìm được giải pháp phù hợp để bảo quản rau trồng thủy canh cho gia đình, giữ rau mãi tươi ngon, mang đến hương vị ngọt lành, dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn.

Xem thêm: Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà 100% thành công cho người mới

Main Menu