Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hạt giống hoa đồng tiền

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hạt giống hoa đồng tiền

Thích ứng tốt với khí hậu nhiệt đới của nước ta nên việc trồng và chăm sóc hạt giống hoa đồng tiền không quá khó.

1. Chuẩn bị giá thể, đất trồng hoa đồng tiền

Đây là yếu tố tác động rất lớn đến sự phát triển của hạt giống cũng như sự sinh trưởng của cây trồng.

Hoa đồng tiền có thể trồng quanh năm, thích hợp với đất tơi xốp, thoát nước tốt, chứa nhiều mùn, pH=6- 6,5; giá thể đất trồng nên được xử lý mầm bệnh, không chứa mầm bệnh hại ảnh hưởng đến cây trồng.

Chuẩn bị giá thể, đất trồng hoa đồng tiền

Bạn có thể pha trộn giá thể theo công thức:  1/2 đất + 1/2 xơ dừa + 1/2 phân chuồng.  Hỗn hợp xơ dừa, than bùn và đất cát cũng là một lựa chọn hoàn hảo.  Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh.

2. Gieo hạt giống hoa đồng tiền

Lựa chọn những hạt giống tốt nhất, hạt mẩy, đều. Gieo hạt trong giá thể ẩm. Bạn gieo hạt trong chậu đất đã xử lý. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên.

Tưới nước theo kiểu phun sương nhẹ nhàng vào buổi sáng và buổi chiều để hạt giống hoa nhanh nảy mầm.

Hạt giống hoa đồng tiền nảy mầm

Khi hạt giống đã nảy mầm thành cây con, bạn nên đưa cây sang chậu lớn hơn hoặc vùng đất rộng hơn để tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.

3. Lưu ý khi chăm sóc hoa đồng tiền

Khi chăm sóc hạt giống cũng như cây non, bạn nên chú ý đến các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, nước tưới, dinh dưỡng…

Ánh sáng

Hoa đồng tiền không ưa cường độ ánh sáng cao. Vì thế, nếu gieo trồng hạt giống hoa vào mùa nắng nóng thì bạn nên dùng lưới che đen để giảm bớt cường độ ánh sáng. Tốt nhất khi ươm mầm hạt giống.

Chăm sóc hoa đồng tiền

Nhiệt độ

Mức nhiệt độ tốt nhất để hoa sinh trưởng phát triển là 15 – 25 độ C. Loài hoa này cũng có thể chịu được trong điều kiện nhiệt độ khoảng 30 – 34 độ C. Nhưng nếu ở mức dưới hoặc trên mức nhiệt độ trên thì khả năng nở hoa của cây sẽ kém, hoa bé nhạt màu

Độ ẩm

Hoa đồng tiền chịu hạn kém, nên luôn phải duy trì độ ẩm cho hoa, tốt nhất là ở mức 60 – 70 %.

Cung cấp nước tưới cho cây

Tưới nước cho cây hoa, bạn nên tưới vào sáng sớm và chiều muộn mát; không nên tưới vào buổi tối.  Có thể sử dụng bình phun sương khi tưới nước cấp độ ẩm cho cây

Tưới nước cho hoa đồng tiền

Nhưng chú ý cũng không nên cấp quá nhiều nước vì có thể gây ngập úng hỏng cây. Cứ khoảng 2-3 ngày bạn tưới nước là phù hợp.

Xây dựng mái che che chắn cho cây trồng

Nên xây dựng mái che cho cây trồng  tránh nắng nóng, sương muối, mưa to, tạo điều kiện tốt nhất cho cây hoa sinh trưởng, phát triển.

Cung cấp dưỡng chất cho cây

Để cây hoa phát triển xanh tươi, ra hoa đều, tươi sắc, bạn nên bổ sung thêm phân bón cho cây phù hợp theo mỗi giai đoạn phát triển. Ví dụ bạn có thể bón cho cây phân Nitrophosphoka pha loãng tưới mỗi tuần 1 lần.

Giai đoạn cây ra nụ cần phun thêm các loại phân bón lá như: Multi-K (13-0-46), Nitrat canxi (11-0-0-20 CaO) để hoa ra đều, sắc tươi rực rỡ hơn.

Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền

Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên ngắt bỏ lá già, lá vàng úa tạo độ thoáng cho cây hoa.

Nhìn chung việc gieo trồng chăm sóc hoa đồng tiền không quá khó. Chỉ cần chọn hạt giống hoa tốt, cung cấp dưỡng chất, độ ẩm phù hợp; che chắn cẩn thận cho cây trồng thì hoa sẽ phát triển nhanh và ra hoa đều hơn, sắc màu tươi đậm, tạo điểm nhấn ấn tượng cho cảnh sắc không gian sống của bạn.

Mời bạn tham khảo thêm về hạt giống hoa:

[formidable id=25]

Main Menu