Trồng rau thủy canh quy mô trang trại – Hướng đi tiềm năng

Trồng rau thủy canh quy mô trang trại – Hướng đi tiềm năng

Bạn có tin: Chỉ cần khoảng 300m2, Lisado có thể mang lại cho bạn 400 – 600kg rau mỗi vụ và trồng liên tục từ 12 – 17 vụ mỗi năm? Tối ưu về năng suất, thời gian canh tác, chi phí duy trì đã giúp mô hình trồng rau thủy canh quy mô trang trại trở thành hướng đi tiềm năng đón đầu nhu cầu thị trường rau sạch và an toàn hiện nay.

1. Mô hình trồng rau thủy canh quy mô trang trại

* Thủy canh:

Thủy canh là một kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng, đơn giản bạn có thể hiểu là việc trồng cây trong nước. Bí quyết của kỹ thuật này là cung cấp đủ và đúng lúc cho cây trồng các nguyên tố khoáng cần thiết. Tạo nên môi trường canh tác lý tưởng đảm bảo lượng chất dinh dưỡng, cung cấp đủ ánh sáng, CO2 cho quá trình quang hợp, O2, cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh theo ý muốn của người trồng.Mô hình trồng rau thủy canh quy mô trang trại

* Phương pháp trồng cây thủy canh:

Giúp bạn tạo ra một môi trường sống sạch, an toàn cho cây trồng: hạn chế đến mức thấp nhất tác động của môi trường đến quá trình phát triển của cây như nấm, sâu bệnh,..Nhờ đó, không chỉ cho ra năng suất cao hơn so với phương pháp trồng rau thổ canh, mà còn tận dụng tối ưu diện tích trồng nhờ việc chia không gian thành nhiều tầng để mở rộng không gian canh tác.

Trồng rau thủy canh quy mô trang trại thường áp dụng quy trình và công nghệ NFT (Nutrient Film Technique): Dinh dưỡng được bơm lên từ một bể chứa dinh dưỡng, chảy qua các máng có độ dốc nhất định tạo ra một màng mỏng dinh dưỡng. Dòng dinh dưỡng này luôn ổn định, chảy qua dễ của cây và được hồi lưu trở lại bình chứa. Nhờ vậy rễ cây được tiếp xúc, hút trực tiếp với dinh dưỡng để cây phát triển. Phương pháp này còn được gọi một cái tên khác là “thuỷ canh hồi lưu màng mỏng”.

2. Tại sao mô hình trồng rau thủy canh quy mô trang trại trở thành hướng đi tiềm năng đón đầu nhu cầu thị trường?

a. Tăng năng suất, chất lượng cây trồng: Nhờ sử dụng các dung dịch dinh dưỡng dạng lỏng giúp cây trồng dễ hấp thu, hệ thống ánh sáng, nhiệt độ nhân tạo,… giúp cây có môi trường phát triển lý tưởng nhờ đó năng suất cao hơn và có thể trồng từ 12 – 17 vụ/ năm với năng suất khoảng 400 – 600kg/vụ (trên diện tích 300m2).Tăng năng suất, chất lượng cây trồng

b. Thân thiện với môi trường: Nhờ hệ thống khép kín mànước có thể được tái chế – tại trang trại thủy canh hiệu quả nhất của nó chỉ sử dụng 10% lượng nước, 25% lượng dinh dưỡng mà một trang trại bình thường sử dụng.
Thêm vào đó, hạn chế được đến mức tối đa sự phát triển của tảo, rêu thủy sinh, sâu bệnh, nấm, kiểm soát được côn trùng gây hại mà không cần dùng thuốc trừ sâu.

c. Phù hợp nhiều không gian, tính chất địa lý, điều kiện khí hậu khác biệt: Mô hình thủy canh hoàn toàn nhân tạo với các yếu tố môi trường được kiếm soát, từ hệ thống ánh sáng, nhiệt độ, cung cấp chất dinh dưỡng, sắp xếp các khay trồng có thể xếp chồng lên nhau, tạo hiệu quả ổn định về mặt chất lượng, năng suất cây trồng, diện tích canh tác ở gần như mọi khu vực địa lý với nhiều loại đặc điểm khí hậu mà phương pháp thổ canh không thể đáp ứng.

d. Thời gian thu hoạch nhanh và chi phí nhân công giảm: Với 1000m2, số nhân lực để điều khiển và canh tác bằng phương pháp này chỉ tốn từ 1 – 2 nhân công. Thời gian thu hoạch của rau thuỷ canh trên hệ thống kéo dài từ 25 – 30 ngày/vụ.

2. Các bước để xây dựng mô hình trồng rau thủy canh quy mô trang trại

a. Vị trí của trang trại:

Bạn sẽ cung cấp sản phẩm rau của mình ở đâu: hệ thống các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng địa phương hay các chợ nông sản,…? Nếu bán ở chợ nông sản, sẽ dễ dàng tìm được một địa điểm xa thành phố có hợp đồng thuê rẻ hơn. Nếu cung cấp nhà hàng cụ thể thì tốt hơn bạn nên tìm một địa điểm gần hơn với các khu vực bạn sẽ tập trung vào việc cung cấp. Điều này giúp bạn xác định được thị trường tiềm năng và tiết kiệm chi phí vận chuyển, đảm bảo chất lượng rau tươi ngon đến người tiêu dùng.xây dựng mô hình trồng rau thủy canh quy mô trang trại

b. Lựa chọn loại cây trồng phù hợp:

 • Thủy canh hiện nay ở nước ta thích hợp với các loại cây trồng ngắn ngày.
 • Lựa chọn cây trồng phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, chi phí sản xuất cùng như lợi nhuận mà giống cây đó mang lại cho bạn.
 • Bạn cũng nên cân nhắc giữa việc canh tác 1 loại rau hay luân canh gối vụ nhiều loại cây các nhau để mang lại hiệu quả kinh doanh.

c. Lựa chọn hệ thống thủy canh phù hợp:

Có 4 loại hệ thống thủy canh: dạng bấc (wick system), dạng tĩnh, dạng thủy canh hồi lưu và thủy canh nhỏ giọt (Drip systems). Hiện nay ở Việt Nam, hệ thống thủy canh hồi lưu khá tối ưu và được ứng dụng sản xuất ở rất nhiều trang trại.

d. Thiết kế và xây dựng cơ sở vật chất tại các trang trại:

* Nhà lưới trồng rau

Đây được coi là phần khung của trang trại, được thiết kế để giúp cây trồng chống chọi với điều khiện khí hậu ở Việt Nam, hạn chế tác động của yếu tố môi trường để cây trồng, nhờ đó tăng năng suất, mang tới nguồn rau sạch và an toàn.
Nhà lưới trồng rau được thiết kế để duy trì mức nhiệt ổn định bên trong từ 23 – 35 độ.Đây là nền nhiệt lý tưởng để tăng khả năng quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng của cây.

– Nhà lưới trồng rau bao gồm:

 • Hệ thống làm mát: Thiết kế mỗi mái vòm có chiều dài 6 -10m, cao 4.5m – 7m, tính từ mặt đất tới đỉnh và một bên mái hở, bên trên là màng nilon chống mưa, xung quanh bọc lưới hoặc nilon (màng film) và lưới hỗn hợp, khung thép đen hoặc thép mạ kẽm với thiết kế chịu lực và chống gió và bão từ cấp 1 – 12.
 • Lưới cắt nắng 70 – 80% màu đen.
 • Hệ thống phun sương.
 • Tưới cục bộ.
 • Hệ thống quạt thông gió.

Khách hàng có thể lựa chọn phương án tự xây dựng nhà màng, nhà lưới để giảm thiểu giá thành đầu tư. Lisado sẽ có chuyên gia hỗ trợ kĩ thuật và tư vấn phù hợp với điều kiện thực tế của khách hàng trong quá trình triển khai xây dựng.

* Thiết kế hệ thống nước cấp, nước hồi và khung giàn

Khung giàn của hệ thống thuỷ canh có 2 lựa chọn cho các bạn: Phân lô nhỏ và phân lô lớn. Giàn thuỷ canh được hàn cứng bằng sắt hộp 25×25, thường được chôn xuống đất chắc chắn. Mỗi giàn thường dài từ 4 – 18m và rộng 1.4 – 1.6m, phù hợp trong việc chăm sóc và thu hoạch rau.
Bộ phận kỹ thuật của Lisado sẽ có tư vấn thực tế kỹ lưỡng, chi tiết trước khi bạn quyết định lựa chọn phương án xây dựng khung gian phù hợp cho trang trại của mình.Hệ thống vật tư thuỷ canh và thiết bị chuyên dụng

* Hệ thống vật tư thuỷ canh và thiết bị chuyên dụng:

Máng thuỷ canh hay ống thuỷ canh: Kích thước ống chịu nhiệt có kích thước 6cm x 6cm, độ dầy 3mm màu trắng, ngoài ra còn có ống lục giác kích thước mặt trên rộng 6 cm, mặt đáy rộng 10 cm, dày 2.2mm. Hai ống đều những ưu điểm phục vụ cho từng loại cây riêng biệt. Ống được khoan lỗ đường kính từ 3 – 5cm, khoảng cách mỗi lỗ trên ống là 20cm. 2 đầu được bịt bằng các vật liệu chuyên dụng để tránh thất thoát dinh dưỡng.
Sử dụng ống nhựa thủy canh cao cấp từ Lisado luôn bền đẹp, thời gian sử dụng lên tới 10 – 15 năm.
Giá thể trồng thuỷ canh: Mút xốp hoặc xơ dừa được lựa chọn sử dụng phổ biến trongc ác trang trại thủy canh.
Các thiết bị đo và tự động: Trồng rau thuỷ canh kiểm soát được chất lượng rau nhờ việc sử dụng các thiết bị kiểm soát dinh dưỡng như bút đo pH, bút đo TDS … được điều khiển hoàn toàn tự động nhờ hệ thống đặt giờ chính xác, thông minh, an toàn.

e. Chuyển giao công nghệ thuỷ canh:

Khâu này giúp người quản lý và chủ đầu tư nắm rõ phương pháp vận hành và tiết kiệm các chi phí vận hành, bao gồm:

 • Giải thích các vấn đề kỹ thuật có liên quan tới hệ thống vận hành.
 • Chuyển giao quy trình về lựa chọn giống cây, cách trồng, xử lý sâu bệnh phù hợp với từng giai đoạn: Cây con, cây trưởng thành, trước thời điểm thu hoạch,…
 • Chuyển giao công thức phân bón phù hợp với từng loại cây dựa trên chất lượng nước sử dụng đã được phân tích và kiểm định.
 • Hướng dẫn quy trình thu hoạch và đào tạo cán bộ kỹ thuật tại trang trại.

3. Dựa vào những tiêu chí nào giúp bạn lựa chọn đơn vị thi công uy tín, tin cậy?

a. Quy trình làm việc, cách thức tư vấn:

Điều khiến khách hàng lựa chọn Lisado là đơn vị thi công trang trại trồng rau thủy canh chính ở ở quy trình làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng. Tư vấn cụ thể dựa trên nhu cầu, điều kiện thực tế: diện tích, thời tiết, địa hình, tình hình tài chính,..mang đến cho khách hàng những thiết kế trang trại tối ưu, đạt hiệu quả năng suất với mức chi phí hợp lý.

Đến với Lisado, khách hàng sẽ được:

 • Cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống nguyên vật liệu được sử dụng, vì sao nên sử dụng vật liệu đó?
 • Thông tin minh bạch các vấn đề liên quan đến điều khoản kí kết hợp đồng, đảm bảo năng suất rau như trong cam kết.
 • Tư vấn về hiệu quả đầu tư từ hệ thống: Thời gian sử dụng, năng suất, chất lượng cây trồng,..
 • Hỗ trợ kĩ thuật về lựa chọn giống cây, cách trồng, chăm sóc, thu hoạch, phân bón, xử lý sâu bệnh,… trong từng giai đoạn phát triển của rau trồng.
 • Tư vấn phương pháp gối vụ xen canh, nhằm đa dạng giống cây, tăng năng suất, hiệu quả kinh doanh.

Qua nhiều kinh nghiệm và phương pháp đúc kết, Lisado tạo ra một số quy trình hoạt động giúp việc quản lý vườn của chủ đầu tư hoàn toàn tự động và linh hoạt. Sau quá trình chuyển giao của Lisado, những cán bộ của vườn đều có thể tự vận hành mà không cần có sự can thiệp của Lisado.

b. Cam kết chất lượng thi công, chi phí thi công hợp lý:

Yếu tố chi phối nhiều nhất đến độ bền của thiết kế và chi phí đầu tư ban đầu nằm ở nguyên vật liệu sử dụng trong lắp đặt trang trại (đặc biệt là máng thủy canh). Các bạn nên trao đổi và tìm hiểu kĩ, xem xét cách đối tác lựa chọn, tư vấn cho bạn. Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp, uy tín thì chất lượng thành phẩm cao với chi phí đầu tư hợp lý.
Là một nhà tư vấn, sứ mệnh của Lisado là mang tới cho khách hàng là những giải pháp tối ưu chi phí và hiệu quả bằng các quy trình có sẵn.Lisado cũng luôn coi trọng chất lượng mỗi công trình bằng việc sử dụng các vật tư đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài, sản xuất tại Việt Nam theo tiêu chuẩn Châu Âu, phù hợp với khí hậu khắc nhiệt của Việt Nam. Hạt giống sử dụng có nguồn gốc từ Hà Lan, Hoa Kỳ cho chất lượng và sản lượng cao, được ưa chuộng.

c. Đơn vị đó sử dụng loại dinh dưỡng thủy canh nào cho rau của bạn?

Thực tế là mỗi loại rau cần chế độ dinh dưỡng, quá trình sinh trường và chế độ chăm sóc khác nhau, bởi vậy không thể áp dụng một công thức chung cho các loại rau cũng như tất cả các trang trại. Sử dụng đúng công thức dinh dưỡng theo mẫu nước, điều kiện tự nhiên và giống rau trồng sẽ giúp tối ưu năng suất, chất lượng trong trang trại trồng rau thủy canh.Sử dụng dung dịch thủy canh chất lượng, an toàn
Lisado với kinh nghiệm nhiều năm trong lịch vực trồng rau thủy canh quy mô trang trại, cam đoan sử dụng công thức dinh dưỡng tối ưu, phù hợp với từng trang trại thủy canh của khách hàng.

d. Cam kết năng suất và chất lượng rau trồng:

Trước khi chính thức lựa chọn đơn vị thi công, chủ đầu tư nên xem xét kỹ các điều khoản trong phần cam kết năng suất trong hợp đồng của đơn vị thi công.Cách thức đánh giá năng suất, sản lượng cam kết trung bình và phương án bồi thường chính là mục rất cần lưu ý trong hợp đồng. Đây là yếu tố khẳng định uy tín chất lượng của đơn vị thi công và đảm bảo quyền lợi cho chủ đầu tư.
Khi sử dụng dịch vụ của Lisado, chúng tôi luôn có cam kết chất lượng tối thiểu và sản lượng tối thiểu trên mỗi m2 rau thuỷ canh.Những cam kết này được ký kết tại hợp đồng của Lisado với khách hàng.

e. Cam kết đồng hành lâu dài cùng chủ đầu tư:

Sau khi kết thúc quá trình chuyển giao, Lisado luôn có chính sách hậu mãi và chăm sóc khách hàng sử dụng dịch vụ của mình hàng tháng. Lisado luôn quan tới trạng thái và hiệu quả kinh tế của trang trại tối thiểu là trong 5 năm, luôn cập nhất các phương pháp mới trong lĩnh vực thuỷ canh để phục vụ sự phát triển của vườn mà Lisado chuyển giao. Sau quá trình chuyển giao, Lisado vẫn tiếp tục cung cấp hạt giống ngoại, nguyên liệu phân bón, hạt giống nếu khách hàng có nhu cầu.
Mô hình trồng rau thủy canh quy mô trang trại ngày càng thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư, và trở thành hướng đi tiềm năng đón đầu xu hướng thị trường. Hy vọng với một vài chia sẻ vừa rồi sẽ hữu ích cho các bạn trong việc định hướng xây dựng trang trại cũng như lựa chọn đơn vị thi công tin cậy, uy tín.
Lisado luôn đồng hành cùng bạn trong hành trình mang lại nguồn“giá trị xanh” an toàn cho người tiêu dùng.

[formidable id=8]