Có nên mua các loại hạt giống giá rẻ hay không?

Có nên mua các loại hạt giống giá rẻ hay không?

Đôi khi cùng một giống cây trồng nhưng lại có loại hạt giống giá rẻ, loại hạt giống giá cao khiến người trồng hoang mang khi lựa chọn. Vậy có nên mua các loại hạt giống giá rẻ hay không?

1. Giá thành các loại hạt giống

Nếu là một người hay trồng rau sạch tại nhà thì chắc hẳn các chị em đã quen thuộc với sự đa dạng của thị trường các loại hạt giống, không chỉ là về chủng loại mà còn về giá cả. Không chỉ là loại hạt giống nội mà loại hạt giống rau nhập khẩu cũng có mức giá thành khác nhau.

Giá thành các loại hạt giống

Trên thị trường hiện nay thì các loại hạt giống nội đang chiếm số lượng nhiều và khá phổ biến, được nhiều chị em ưa thích bởi nó dễ mua,  giá thành rẻ, chỉ dao động từ 10 đến 25 nghìn đồng/ gói. Tuy nhiên dòng sản phẩm này đôi khi có chất lượng không ổn định, nảy mầm không đều.

Các loại hạt giống được cung cấp từ các viện nghiên cứu cây trồng trong nước, chúng đã được xử lý, sàng lọc, kiểm nghiệm nên đảm bảo cho cây trồng được phát triển tốt hơn so với các loại hạt giống thông thường khác.

Những sản phẩm hạt giống này hiện cũng được nhiều người lựa chọn, nhất là những gia đình trồng rau chuyên nghiệp với quy mô lớn.

Xem thêm: Địa chỉ bán hạt giống chất lượng ở thành phố Hồ Chí Minh

Các loại hạt giống nhập khẩu từ các nước có kinh nghiệm và công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp như Hà Lan, Mỹ, Nhật… thì có giá thành cao hơn và chất lượng cũng đảm bảo tốt, cho tỉ lệ nảy mầm cao, chống chịu tốt với các tác động ngoại cảnh từ môi trường.

Hạt giống rau nhập khẩu

Các giống rau này rất độc đáo và đa dạng trong chủng loại, được sử dụng nhiều trong trồng rau thủy canh hay trồng rau sạch với đất trồng chuyên dụng.

2. Chất lương hạt giống rau giá rẻ

Những sản phẩm hạt giống rau có giá thành phải chăng và rẻ, phổ biến trên thị trường thường được sản xuất và cung cấp bởi các công ty chăm sóc cây, cấp giống tư nhân.

Thường thì với quy mô sản xuất nhỏ lẻ, chưa ứng dụng công nghệ hiện đại để sàng lọc, tách ghép, phân phối nên đôi khi dòng sản phẩm này cho tỉ lệ nảy mầm không đạt chuẩn, khả năng sống sót của cây con thấp.

Hạt giống rau giá rẻ

Từ xưa đến nay ông cha ta đã có câu “ tiền nào của ấy”. Vì thế, rất khó để có một sản phẩm hạt giống rau trồng tốt, chất lượng cao lại được bán ra với giá thành siêu rẻ vì điều này đi ngược lại với lợi ích kinh doanh của nhà sản xuất.

Vì thế nếu tính toán kĩ đến hiệu quả năng suất, tính kinh tế, giá trị sử dụng của hạt giống thì các bạn nên sử dụng loại hạt giống rau giá thành cao, hiệu quả tốt như các loại hạt giống nhập khẩu hay hạt giống được cung cấp từ các viện nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt khi bạn trồng rau để kinh doanh, buôn bán hay trồng rau thủy canh thì càng cần đầu tư cho hạt giống. Không nên ham rẻ mua các loại hạt giống rau không rõ nguồn gốc, bán trôi nổi trên thị trường.

Khi mua hạt giống cần chú ý đến chất lượng hạt

Các chuyên gia kỹ thuật của Lisado cũng khuyên rằng nên sử dụng các loại hạt giống rau có chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm định chất lượng hoặc giống rau nhập khẩu để đảm bảo giá trị sử dụng cao, cho tỉ lệ nảy mầm tốt.

Và tốt nhất bạn nên mua hạt giống rau tại những địa chỉ cung cấp hạt giống uy tín, các cửa hàng về nông nghiệp, cung cấp vật tư nông nghiệp hay các đơn vị chuyên về thủy canh.

Chắc chắn bạn sẽ được tư vấn lựa chọn loại hạt giống phù hợp nhất với đặc thù khí hậu vùng miền cũng như nhu cầu gieo trồng của gia đình.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây về các loại hạt giống rau thì bạn đã có được những gợi ý hữu ích cho cẩm nang trồng trọt của gia đình.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Xem thêm: Nên sử dụng hạt giống rau nhập khẩu hay nội địa?

Main Menu