Cách trồng măng tây bằng hạt

Cách trồng măng tây bằng hạt đúng kỹ thuật, hiệu quả cao

Cách trồng măng tây không quá phức tạp. Bạn có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cây. Trong bài viết hôm nay, Lisado sẽ hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng măng tây bằng hạt. Bạn có thể tham khảo và ghi chép lại vào sổ tay để làm phong phú hơn kinh nghiệm gieo trồng, chăm sóc loại cây này.

1. Cách trồng măng tây bằng hạt

1.1. Ngâm hạt

Hạt giống măng tây có đặc điểm là kích thước lớn và vỏ dày. Vì vậy trước khi tiến hành ngâm ủ hạt thì cần đem ra phơi nắng khoảng 2 giờ đồng đồ.

Mục đích phơi hạt măng tây ra nắng là để tăng khả năng hút nước của hạt giống làm tăng tỉ lệ nảy mầm. Sau đó rửa sạch hạt bằng nước lạnh, chà xát hạt để rửa sạch bụi bẩn và loại bỏ những hạt hỏng, hạt lép.

Ngâm hạt giống măng tây trong nước

Tiếp theo, cho hạt giống đã rửa sạch ra và ngâm hạt từ 1 – 2 ngày trong nước lạnh sạch (hoặc nước ấm khoảng 30 độ C) và cứ khoảng 1/2 ngày phải tiến hành rửa hạt giống và thay nước mới 1 lần để hạt giống có thời gian trao đổi dưỡng khí, kích thích tỉ lệ nảy mầm cao.

Ngâm cho đến khi thấy hạt nở to hơn, vỏ mềm thì lấy hạt giống ra, vớt bỏ hạt lép và rửa sạch nhiều lần để loại bỏ mùi chua, nước nhớt bám trên hạt giống. Quá trình này giúp hạt giống không bị thối hỏng và nấm mốc. Sau đó, bạn có thể ngâm hạt giống măng tây khoảng 30 phút vào dung dịch kích thích nảy mầm.

1.2. Ủ hạt măng tây

Ủ hạt măng tây là một bước rất quan trọng trong kỹ thuật trồng măng tây bằng hạt. Cách thức ủ hạt tùy thuộc vào người trồng canh tác lớn hay trồng tại nhà, mỗi trường hợp lại có cách thức ủ khác nhau.

Nếu ủ hạt tại nhà với số lượng ít thì bạn có thể ủ hạt trong tấm vải tối màu, nhiệt độ 30 – 40 độ C trong khoảng 1 tuần. Bạn đặt khăn vào khay hay chậu nhựa, tránh gió và ánh sáng trực tiếp. Cứ 12 giờ sẽ phun nước ấm 1 lần. Sau 9-12 ngày ủ, hạt giống sẽ nứt nanh và có thể chuẩn bị ươm bầu đất.

Ủ hạt giống măng tây trong giấy ướt

Nếu ủ hạt số lượng lớn thì bạn có thể ủ trên mặt nền, mặt đất rộng hơn, nên chọn nơi kín gió, khuất sáng. Rải lên mặt nền hay mặt đất một lớp tro hoặc mùn dày 1 – 1.5 cm. Trải lót một tấm lưới lên trên và rải lên đó một lớp tro mỏng.

Rắc hạt giống lên lớp tro này và bên trên phủ một lớp tro trấu dày khoảng 1 cm. Trên cùng, bạn phủ thêm một tấm lưới tối màu và tưới đều đặn 2 lần/ngày vào sáng và tối. Thời gian ủ hạt giống thường kéo dài 3 – 4 ngày (cũng có thể là 10 ngày) để hạt giống nảy mầm dần.

1.3. Làm đất chuẩn bị ươm hạt

Bước tiếp theo khi trồng măng tây bằng  hạt là làm đất chuẩn bị ươm hạt. Bạn cần xử lý kỹ đất trước khi gieo trồng. Trước khi ươm hạt 10 ngày cần tiến hành bón vôi để diệt sâu bệnh trong đất. Cuốc xới kỹ và phơi nắng để diệt mầm bệnh trong đất đồng thời bổ sung phân xanh, mùn mục, phân ure, phân chuồng ủ hoai… cho các bầu đất để tăng dưỡng chất nuôi dưỡng măng tây.

Dưới đáy vườn ươm cần lót một tấm màng phủ nông nghiệp để ngăn chặn cỏ dại, bên trên dựng mái che nghiêng bằng lưới đen, xung quanh có rãnh nước nhỏ thoát nước tốt tránh ngập úng. Vây lưới mắc nhuyễn để ngăn sâu bọ, côn trùng cũng như đề phòng mưa bão làm thối hỏng rễ cây.

1.4. Ươm hạt

Đây là công đoạn quan trọng nhất khi trồng măng tây. Thời gian ươm hạt giống có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng. Khi ươm nên ươm trong bầu đất để tránh bị sâu bệnh, côn trùng phá hại. Quy trình ươm hạt giống, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Cho đất vào bầu ươm và lắc đều để đảm bảo độ nén của đất, phun ít nước tạo độ ẩm cho đất.
  • Dùng ngón tay ấn xuống bầu để tạo một lỗ sâu khoảng 1 – 2 cm
  • Đặt hạt giống măng tây đã nứt nanh vào lỗ rồi lấp nhẹ một lớp tro trấu mục lên trên
  • Tưới nước nhẹ nhàng lên toàn bộ bầu ươm
  • Đục lỗ ở đáy bầu giúp thoát nước, đặt bầu ươm ở nơi có ánh sáng để kích thích hạt nảy mầm.

Nếu bạn cần mua cây giống mời tham khảo: Cây giống măng tây xanh nhập khẩu.

2. Cách chăm sóc cây măng tây

2.1. Tưới nước

Thường xuyên giữ ẩm cho cây. Vào mùa nắng, nên tưới 2 – 3 lần và tốt nhất nên tưới sau 17h để tránh ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú. Kết hợp phủ rơm rạ, tro trấu hoặc xơ dừa để giữ ẩm.

Tưới nước cho măng tây

Vào mùa mưa, làm rãnh thoát nước và thường xuyên kiểm tra để măng không bị ngập úng gây thối rễ, chết gốc.

2.2. Phân bón

Người trồng có thể bón thúc lần 1 cho cây măng tây sau khi trồng được 15 – 20 ngày. Bạn pha phức hợp NPK 15 – 15 – 15 với nước tưới vào gốc cây và sau đó vun đất ở gốc.

2.3. Xử lý sâu bệnh

Nếu cây bị sâu bệnh thì tùy theo mỗi loại sâu hay côn trùng gây hại sẽ có các phương pháp xử lý khác nhau như làm đất thông thoáng, lên luống cao, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về kỹ thuật trồng măng tây bằng hạt. Còn bất cứ điều gì băn khoăn khi gieo trồng, bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới bài viết để được Lisado giải đáp chi tiết hơn.

Main Menu